Cộng đồng

Đà Nẵng hướng tới mục tiêu trở thành Trung tâm dịch vụ du lịch

07:57, 04 Tháng Mười Một 2014

Hiện tại, chính quyền thành phố Đà Nẵng cũng như các nhà tư vấn đang tập trung tìm lời giải cho công tác quy hoạch, định hướng phát triển ngành du lịch tại đây.

Những năm qua, chính quyền thành phố Đà Nẵng có nhiều chính sách đầu tư, quy hoạch phát triển du lịch hướng tới mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành thành phố du lịch, thành phố sự kiện với doanh thu 1 tỷ USD mỗi năm. Khoảng 2 thập niên gần đây, thành phố Đà Nẵng đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ.

Từ một thành phố trung bình trực thuộc tỉnh, Đà Nẵng vươn lên xứng tầm đô thị loại 1, trở thành 1 trong 3 thành phố lớn nhất của cả nước. Thành phố này cũng trở thành điểm đến ấn tượng với du khách trong nước và quốc tế với hơn 3 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Đến tháng 9 năm nay, Đà Nẵng đón hơn 3 triệu lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt hơn 7.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời gian lưu trú trung bình của một du khách tại Đà Nẵng là 3 đêm, mức chi tiêu khoảng 500 USD, vẫn ở mức thấp.TS Trần Du Lịch - Trưởng nhóm tư vấn phát triển Vùng duyên hải miền Trung cho rằng Đà Nẵng vẫn quá ít điểm dịch vụ du lịch, vui chơi mang tầm vóc quốc tế nên khó giữ chân du khách: “Dường như chúng ta thu hút du lịch là đếm số lượng đầu người. Tôi thì quan tâm móc túi được nhiều tiền quan trọng hơn, đấy là vấn đề. Chúng ta phân tích tại sao không tiêu được tiền, không ở được lâu. Đà Nẵng xinh đẹp thế này nhưng khách đến chỉ là trung chuyển cho Hội An, cho Huế, thời gian lưu trú còn ngắn. Như vậy, sản phẩm thiếu cái gì không giữ chân được, không hấp dẫn được?”.

Ông Robert Day, chuyên gia tư vấn Quy hoạch du lịch của Hoa Kỳ nhận định, thành phố Đà Nẵng nên quy hoạch không gian dịch vụ du lịch. Theo đó, khu vực phía Bắc xây dựng “khu du lịch địa phương”, gắn kết trực tiếp các dịch vụ du lịch biển với hoạt động giải trí. Khu vực cảng mở rộng hơn nữa để tăng bến đỗ cho tàu du lịch, du thuyền lớn vào thành phố. Khu bán đảo Sơn Trà có thể áp dụng mô hình của Phuket (Thái Lan) với sự xuất hiện của khối biệt thự nghỉ dưỡng chuyên biệt và khách sạn nhỏ nằm trên các sườn núi địa hình thấp…

“Không chỉ nghĩ đến kết nối giữa các bãi biển với khu vực trung tâm, kết nối biển với núi và mà phải nghĩ đến kết nối Đà Nẵng với các khu chung quanh như Huế, Hội An… để nghĩ đến Việt Nam, người ta đều biết Hà Nội là thủ đô hành chính, TP.HCM là thủ đô thương mại, tài chính và Đà Nẵng phải là thủ đô của du lịch”, ông Robert Day bày tỏ.

Quy hoạch ở Đà Nẵng cần có tầm nhìn chiến lược, xây dựng thành phố trở thành trung tâm dịch vụ du lịch của nước ta. Để đạt được mục tiêu này, Đà Nẵng nên tập trung nguồn lực đầu tư, xây dựng và phát triển các khu dịch vụ, trung tâm thương mại, mua sắm đẳng cấp quốc tế. Bên cạnh đó là công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đà Nẵng cũng nên đầu tư xây dựng riêng một cảng du lịch để đón các chuyến tàu du lịch, du thuyền lớn.

Trong khi đó, ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL thành phố Đà Nẵng cho rằng, cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng bắt đầu quá tải cần phải mở rộng để kết nối thêm nhiều đường bay thẳng đến các nước phát triển: “Tính đến thời điểm hiện nay, có thể nói sân bay Đà Nẵng cũng đã đến lúc quá tải, giống như cảng Đà Nẵng lâu nay là cảng hàng hóa là chính. Chúng tôi đang tham mưu cho thành phố kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, kiến nghị Chính phủ tiếp tục mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng và đầu tư riêng một cảng chuyên dụng phục vụ khách du lịch, sẽ tạo điều kiện kết nối được các hải trình quốc tế cũng như các tuyến bay quốc tế đến thành phố Đà Nẵng”./.

Nguồn: VOV

Tin liên quan