Cộng đồng

Nam Định làm tốt công tác bảo vệ môi trường di tích tại đền Trần

11:04, 30 Tháng Mười 2014

(DSX)-Đền Trần, chùa Phổ Minh được Thủ tướng quyết định xếp hạng Di tích cấp quốc gia đặc biệt vào ngày 5/10/2012. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, đây là sự ghi nhận xứng đáng cho một công trình chứa đựng những giá trị mang đậm dấu ấn của nhà Trần - triều đại hưng thịnh bậc nhất lịch sử phong kiến Việt Nam.

Nam Định là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng Bắc bộ, phát triển sớm và giàu truyền thống văn hóa. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh có tới 1655 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 135 di tích được nhà nước xếp hạng. Nhiều di tích có giá trị to lớn, được khai thác trong hoạt động du lịch như chùa Keo và cụm di tích làng cổ Hành Thiện, khu tưởng niệm cố tổng Bí thư Trường Chinh, chùa Cổ Lễ…. Tiêu biểu nhất phải kể đến di tích lịch sử văn hóa đền Trần và quần thể di tích Phủ Dầy. Đây là nguồn tài nguyên quan trọng trong hoạt động du lịch văn hóa của tỉnh.


Toàn cảnh đền Trần - Ảnh: Việt Ngữ

Khu di tích lịch sử văn hóa Trần thuộc thôn Tức Mặc, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định. Khu di tích này bao gồm Đền Thiên Trường, đền Cố Trạch và Chùa Tháp Phổ Minh có diện tích 320.000m2. Đây là đất phát tích của vương triều Trần là quê hương của anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Thời Trần ( thế kỷ XIII- XIV) nơi đây có nhiều cung điện nguy nga, tráng lệ; cung điện Trùng Quang giành cho các Thượng hoàng (vua đã nhường ngôi) ngự và cung Trùng Hoa cho các vua đền chầu Thượng Hoàng bàn việc nước.


Đền Cố Trạch - Ảnh: Việt Ngữ

Đền Trần được xây dựng trên nền Thái miếu cũ của nhà Trần đã bị quân Minh phá hủy vào thế kỷ thứ 15.Đền Trần Nam Định gồm 3 công trình kiến trúc chính, là đền Thiên Trường (đền Thượng), đền Cố Trạch (đền Hạ) và đền Trùng Hoa. Cả 3 đền đều có kiến trúc chung và quy mô ngang nhau. Mỗi đền gồm tòa tiền đường 5 gian, tòa trung đường 5 gian và tòa chính tẩm 3 gian. Nối tiền đường và trung đường là kinh đàn (thiêu hương) và 2 gian tả hữu vu..

Lễ hội đền Trần diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng hằng năm. Lễ hội được mở đầu bằng Lễ khai ấn từ giờ Tý. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều du khách đến hành lễ tại Đền Trần vào dịp đầu xuân để xin, hoặc mua ấn, với mong ước sẽ được thăng tiến, thành đạt trong sự nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu tâm linh của khách thập phương về với cội nguồn, năm nay Lễ khai ấn Đền Trần được tổ chức ở hai nơi: Đền Trần Nam Định và Đền Trần huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, cùng thời điểm vào giờ Tý ngày 15 tháng Giêng, năm Tân Mão ở Đền Trần, thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cũng diễn ra lễ hội phát lương (gồm thóc, ngô, đỗ...) mong một năm bình an, no đủ cho đất nước, cho mọi nhà.

Đền Trần, chùa Phổ Minh được Thủ tướng quyết định xếp hạng Di tích cấp quốc gia đặc biệt vào ngày 5/10/2012. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, đây là sự ghi nhận xứng đáng cho một công trình chứa đựng những giá trị mang đậm dấu ấn của nhà Trần - triều đại hưng thịnh bậc nhất lịch sử phong kiến Việt Nam. Trong số hàng trăm di tích thời Trần Nam Định đang lưu giữ, đền Trần, chùa Phổ Minh là tài sản vô giá.


Hồ nước trong Đền Trần - Ảnh: Việt Ngữ

Không chỉ ngày lễ hội, đền Trần quanh năm đều có du khách thăm viếng, là điểm tham quan của các bạn trẻ những ngày nghỉ cuối tuần. Đền Trần không vào mùa lễ hội dường như quang đãng và sạch đẹp hơn tôn thêm vẻ cổ kính. Ông Nguyễn Xuân Hoạt - Trưởng ban Quản lý khu di tích văn hóa lịch sử đền Trần - chùa Tháp - cho biết: “Ngày thường có khoảng 6 nhân công lao động vệ sinh dọn dẹp di tích nhưng vào những ngày lễ thì số lượng gấp 10 lần, thậm chí Hội Phụ nữ còn phải tiến cử thêm người. Các dịch vụ phía ngoài cổng đền đã quy củ hơn, không có hiện tượng "buôn thần, bán thánh", đốt vàng mã, thắp hương nhiều, không xả rác bừa bãi, không tụ tập tạo thành những điểm tệ nạn, gây rối trật tự an ninh, xã hội tạo nên nét đẹp trong văn hóa lễ hội. Bên cạnh đó, Ban quản lý cũng phối hợp với các ngành, các đoàn thể liên quan của tỉnh, thành phố, UBND các phường, xã bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ các công trình kiến trúc, cổ vật, đồ thờ, cảnh quan môi trường; đảm bảo an toàn cho các đoàn khách, du khách thập phương, nhân dân về dự lễ hội và các hoạt động tín ngưỡng văn hoá tại các di tích được giao quản lý. Phát huy truyền thống của Người Thành Nam văn hiến, với nhiệm vụ được giao bổ xung, Ban Quản lý Di tích lịch sử văn hoá Đền Trần Chùa Tháp sẽ có những kế hoạch cụ thể hoàn thành nhiệm vụ, trọng trách được giao ”. Hy vọng lễ hội Đền Trần nói riêng và các lễ hội khác trên cả nước nói chung được tổ chức thành công thực sự có văn hóa, xứng đáng với sự suy tôn, thờ kính của thế hệ hậu duệ với các bậc thánh nhân, tiền bối.

Để công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích đền Trần đạt hiệu quả ngày càng cao phải từng bước đầu tư có hiệu quả để trùng tu, tôn tạo, quản lý, khai thác và phát huy các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh; làm tốt việc sưu tầm, bảo quản các tài liệu, hiện vật, văn bia; xử lý các nguồn thải gây ô nhiễm môi trường di tích. Tăng cường công tác quản lý các lễ hội truyền thống, đặc biệt là các lễ hội vùng, miền và các lễ hội mang tầm quốc gia. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong bảo tồn, phát huy giá trị của di tích lịch sử văn hóa. Tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ các di tích lịch sử văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng./.

B.T

Tin liên quan