Tầm nhìn

Đánh thức tiềm năng du lịch Gia Lai

11:17, 27 Tháng Mười 2014

(DSX)-Bên cạnh sự hấp dẫn của thiên nhiên hùng vĩ, ở Gia Lai còn có nền văn hóa lâu đời đầm đà bản sắc núi rừng của đồng bào các dân tộc, chủ yếu là Jarai và banah thể hiện qua kiến trúc nhà Rông, nhà sàn, nhà mồ, qua lễ hội truyền thống, qua y phục và nhạc cụ...

Gia Lai là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Nguyên Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Kon Tum, phía nam giáp tỉnh Đắk Lắk, phía tây giáp Campuchia với 90 km đường biên giới quốc gia, phía đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên. Ở độ cao 600 -- 800m so với mặt nước biển, Khí hậu ôn hoà mát mẻ quanh năm, với nhiệt độ trung bình 23 - 250c,Gialai là nơi lý tưởng cho du khách đến tham quan và nghỉ mát.

Bên cạnh sự hấp dẫn của thiên nhiên hùng vĩ, ở Gia Lai còn có nền văn hóa lâu đời đầm đà bản sắc núi rừng của đồng bào các dân tộc, chủ yếu là Jarai và banah thể hiện qua kiến trúc nhà Rông, nhà sàn, nhà mồ, qua lễ hội truyền thống, qua y phục và nhạc cụ...


Ảnh minh họa - Nguồn: internet

Thiên nhiên đã ưu đãi cho mảnh đất Gia Lai tiềm năng Du Lịch sinh thái phong phú đầy hấp dẫn với những cảnh quang thiên nhiên quyến rũ của những khu rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú và đa dạng, những ngọn thác hùng vĩ, những dòng sông quanh co chảy xiết và những hồ nước mênh mông phẳng lặng. Tất cả dường như còn được tô điểm thêm bỡi những cánh rừng cao su, đồi chè, cà phê bạc ngàn và những công trình thuỷ điện quốc gia vĩ đại được mệnh danh là kỳ tích trên Cao Nguyên đất đỏ. GiaLai còn là cái nôi của nhiều nền văn hoá lâu đời như Bahnar và Jarai thể hiện qua các di chỉ khảo cổ, qua văn hoá nhà rông, nhà sàn, nhà mồ, tượng nhà mồ và các lễ hội truyền thống cồng chiêng, đâm trâu được bảo tồn đậm đà bản sắc cho đến ngày nay. Ngoài ra GiaLai còn là vùng đất có truyền thống lịch sử hào hùng với những di tích lịch sử được xếp hạng quốc gia như Nhà lao Pleiku, Làng kháng chiến Stor -- quê hương Anh Hùng Núp, quần thể di tích Tây Sơn Thượng Đạo và các địa danh chiến trường xưa ác liệt như Đakpơ, An Khê, Hàm Rồng, PleiMe, thung lũng Iadrăng với ngọn Chưpong đã đi vào lịch sử.

Điểm nhấn tạo nên sức hấp dẫn cho các khu du lịch sinh thái của Gia Lai phần lớn nhờ vào tài nguyên rừng phong phú và địa hình độc đáo, trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh-một trong 4 vườn quốc gia Việt Nam được Đông Nam Á công nhận là “Vườn Di sản Asean”. Với tổng diện tích khoảng gần 42.000 ha, Kon Ka Kinh là nơi duy nhất ở Việt Nam có kiểu rừng hỗn giao (khoảng 2.000 ha) bao gồm các loài cây lá rộng và lá kim. Ngoài ra còn có các loài cây quý hiếm như pơ-mu, trắc, chò đãi, kim giao... Theo thống kê chưa đầy đủ, trong vùng hiện có trên 652 loài thực vật (trong đó, khoảng 110 loài có thể dùng làm dược liệu), 42 loài thú, 160 loài chim, hơn 51 loài bò sát, ếch nhái và gần 210 loài bướm. Đặc biệt, Vườn Quốc gia còn là nơi cư ngụ của nhiều loài thú quý hiếm, trong đó có nhiều loài nằm trong sách đỏ, đặc biệt là loài voọc chà vá chân xám-một trong những loài linh trưởng đẹp nhất thế giới. Kon Ka Kinh còn sở hữu loài chim độc đáo, được xem là biểu tượng của Vườn Quốc gia phong phú và độc đáo nằm giữa Đông và Tây Trường Sơn, đó là loài khướu Kon Ka Kinh (hay còn gọi là khướu tai hung).

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu thuộc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch về phát triển du lịch sinh thái tại Gia Lai, ngoài Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh thì Gia Lai có tới 17 điểm tài nguyên du lịch tự nhiên hấp dẫn khác, gồm: Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chơ Răng, hệ sinh thái rừng khộp, rừng thông Đak Pơ, Biển Hồ, hồ Ayun Hạ, hồ Ia Ly, thác Phú Cường… Ngoài ra, còn phải kể đến sự góp mặt quan trọng của tài nguyên văn hóa dựa trên các lối sống truyền thống của các dân tộc bản địa với các lễ hội truyền thống đậm bản sắc văn hóa (các phong tục, lễ hội…), hệ thống các di tích lịch sử (Tây Sơn Thượng đạo, Nhà lao Pleiku, Làng kháng chiến Stơr…), sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống (đan lát, dệt…), đặc sản ẩm thực (cơm lam, rượu ghè…).

Giai đoạn 2005 -2010, du lịch Gia Lai chưa có biến chuyển nhiều, lượng khách đến Gia Lai chủ yếu là khách nội địa, với mục đích công vụ, thương mại, lượng khách du lịch thuần túy chiếm tỷ lệ nhỏ (khoảng 20% trong tổng lượt khách). Tốc độ tăng trưởng của khách đạt 12%/năm, đây là mức tăng khá, tuy nhiên do xuất phát điểm của du lịch Gia Lai quá thấp nên lượng khách đến Gia Lai so với vùng Tây Nguyên còn rất nhỏ, chỉ chiếm tỷ trọng không quá 5%. So với mức tăng của lượng khách toàn vùng Tây Nguyên (tăng bình quân 29,0%/năm) tốc độ tăng trưởng khách của tỉnh Gia Lai vẫn ở mức thấp và chỉ chiếm 4,57% tổng lượng khách so với toàn vùng (lượng khách quốc tế chiếm 3,60% và lượng khách nội địa chiếm 4,72%).

Ông Phan Xuân Vũ-Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai, nhận định: Du lịch sinh thái đang là loại hình hút khách bởi sự gần gũi với thiên nhiên, khám phá và tiếp cận với cuộc sống thực tế và góp phần gìn giữ môi trường sinh thái. Bởi nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, hiện nay, loại hình du lịch sinh thái ở Gia Lai vẫn chưa phát triển xứng với tiềm năng. Trong quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh từ nay đến năm 2020, đây được xác định là một trong những thế mạnh cần tập trung ưu tiên đẩy mạnh phát triển. Sự phong phú tài nguyên thiên nhiên và văn hóa đặc sắc của Gia Lai tạo thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái-văn hóa đang là loại hình du lịch phát triển nhanh chóng và thu hút rộng rãi sự quan tâm của khách du lịch trên thế giới và trong nước hiện nay.

Thực tế, Gia Lai đã xây dựng được nhiều tuyến du lịch sinh thái bao gồm tuyến nội tỉnh và tuyến gắn kết với quốc gia, như: tuyến nội tỉnh gồm: Pleiku-thác Phú Cường-Ayun Pa, Pleiku-Kông Chro-Ia Pa-Ayun Hạ, Biển Hồ-thác Công Chúa-làng Phung (xã Ia Mơ Nông-huyện Chư Pah)-Ia Ly…; tuyến quốc gia: tuyến đường Đông Trường Sơn từ Kbang-An Khê nối Đak Lak, “Con đường xanh Tây Nguyên” kết nối với các điểm: Biển Hồ-Thác Phú Cường-hồ Ayun Hạ, tuyến du lịch “Con đường huyền thoại Hồ Chí Minh” gắn kết với các điểm: Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chơ Răng, tuyến du lịch “Ba nước một điểm đến: Việt Nam-Lào-Campuchia” kết hợp các điểm du lịch Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ)-Làng Đê Kop, Đê Ktu (huyện Mang Yang)-Kon Ka Kinh-Tây Sơn Thượng đạo…

Để tạo sức cho sự phát triển của du lịch nói chung, du lịch sinh thái nói riêng, thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng ở một số điểm cũng như kêu gọi, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia vào các dự án phát triển khu du lịch. “Sắp tới, tỉnh sẽ tiến hành xây dựng quy hoạch chi tiết hạ tầng tại một số vùng xác định là vùng trọng điểm du lịch của tỉnh như Pleiku, An Khê… cũng như tham gia vào quy hoạch tổng thể về phát triển du lịch khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước.

Đây là bước quan trọng để du lịch Gia Lai hòa mình với quốc gia, khu vực, tăng cường liên kết phát triển du lịch. Thời gian tới, bên cạnh khai thác yếu tố tự nhiên và tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng thì vấn đề đào tạo nguồn nhân lực làm du lịch tại chỗ với những kỹ năng, phương pháp làm du lịch cho người dân sở tại là điều cần thiết”- ông Vũ, nhấn mạnh thêm.

Thực tế này đặt ra yêu cầu là tỉnh Gia Lai cần tăng cường mở rộng liên kết với các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài nước, nhất là các doanh nghiệp của khu vực miền Trung - Tây Nguyên để thu hút nguồn khách đến với Gia Lai nhiều hơn nữa.

B.T

Tin liên quan