Cộng đồng

Cần Thơ: khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

15:00, 21 Tháng Mười 2014

(DSX)-Thành phố Cần Thơ là đô thị trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Thành phố nằm bên bờ sông Hậu - một nhánh của sông Mekong tại Việt Nam.

Dân số hiện nay khoảng 1,2 triệu người, với khoảng 60% dân số sống trong các khu vực đô thị. Thành phố hiện có tốc độ đô thị hóa nhanh. Dự đoán vào năm 2030, dân số Thành phố sẽ tăng đến 1,7 triện người, với mức độ đô thị hóa lên đến 70%. Hiện nay, nghành kinh tế của thành phố chủ yếu vẫn dựa vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng thành phố đang trên đà phát triển và chuyển tiếp thành một trung tâm dịch vụ và một thành phố công nghiệp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc điểm địa hình của toàn bộ vùng Đồng bằng sông Cửu Long là bằng phẳng với một mạng lưới sông ngòi và kênh rạch dày đặc. Hệ thống sông ngòi và các kênh rạch đóng vai trò thiết yếu cho sự phát triển kinh tế, dân sinh và là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho vùng. Tuy nhiên nguồn nước dồi dào và quý báu này đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ rất nhiều thay đổi trong khu vực, trong đó có biến đổi khí hậu.


Ảnh minh họa - Nguồn: internet

Thành phố Cần Thơ có năm quận (Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn, Cái Răng và Thốt Nốt) và bốn huyện (Vĩnh Thạnh, Thới Lai, Phong Điền và Cờ Đỏ). Một nét đặc trưng của cảnh quan thành phố là sự kết hợp xen kẻ giữa các đô thị, vùng ven đô thị và vùng nông thôn. Sự xen kẻ này tồn tại ngay cả trong Ninh Kiều – quận đô thị trung tâm của thành phố. Mức độ tiếp cận dịch vụ cung cấp nước và vệ sinh tại các vùng rất khác nhau, từ mức độ tồn tại trong các khu đô thị cho đến hoàn toàn không có dịch vụ nước cho các vùng nông thôn. Sự hoạt động của hệ thống nước bao gồm cả hệ thống gia tăng cơ sở cho các dịch vụ cấp thoát nước và môi trường nước đang chịu nhiều áp lực, không những do tốc độ của việc đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh, mà còn do các hoạt động của biến đổi khí hậu. Các tác động này bao gồm sự xâm nhập mặn và sự ô nhiễm ngày càng trầm trọng trong mạng lưới kênh rạch của thành phố.Do đó, công tác quy hoạch quản lý hệ thống và môi trường nước của thành phố cần phải xem xét đến sự cân bằng phát triển giữa các khu vực đô thị và nông thôn. Hiện nay, vấn đề khó khăn chính của thành phố là thiếu hạ tầng cơ sở, dẫn đến giới hạn về tiếp cận dịch vụ nước sạch và vệ sinh, lũ quét thường xuyên xảy ra trong các khu đô thị và kênh rạch bị ô nhiễm nặng nề.

Thời gian qua, UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về môi trường, Công an thành phố, các sở, ngành liên quan và UBND quận, huyện đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Qua tuyên truyền đã nâng cao được trách nhiệm của chủ cơ sở, doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường; cơ sở, doanh nghiệp đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nước thải, công trình bảo vệ môi trường... Ngoài ra, thành phố đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra, tiến hành thanh, kiểm tra định kỳ, đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, năm 2013 và 5 tháng đầu năm 2014, đã tiến hành kiểm tra 133 cơ sở; tổ chức 10 cuộc thanh tra tại 36 đơn vị. Qua thanh tra, đã tiến hành xử phạt hành chính 7 trường hợp gây ô nhiễm môi trường, với số tiền là 213,5 triệu đồng và yêu cầu có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định. Tuy nhiên, tình hình ô nhiễm môi trường vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để, một phần do vốn đầu tư các công trình khá cao, cần phải có lộ trình để thực hiện. Đối với một số trường hợp gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân, như: Nhà máy Xi măng Cần Thơ; hơi kỹ nghệ Cantcimex, thuộc Công ty CP Khoáng sản và Xi măng Cần Thơ. UBND thành phố đã chỉ đạo Sở TN&MT, lực lượng Cảnh sát môi trường, các sở, ngành và UBND quận, huyện liên quan tiến hành kiểm tra và yêu cầu lãnh đạo công ty thực hiện ngay một số biện khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh; tiến hành lắp đặt thiết bị xử lý bụi tại nguồn; hạn chế tối đa bụi phát tán ra khu vực xung quanh… nếu không khắc phục được tình trạng ô nhiễm, sẽ tiến hành di dời theo quy định.

Đối với việc khắc phục ô nhiễm khu vực xung quanh bãi xử lý rác thuộc phường Phước Thới, quận Ô Môn, UBND thành phố đã chỉ đạo tạm ngưng tiếp nhận rác, giao BQL Dự án đầu tư xây dựng thành phố khẩn trương thực hiện ngay một số giải pháp khắc phục, như: xử lý nước rỉ; trang bị các ô chứa rác đảm bảo yêu cầu kỹ thuật tránh hiện tượng thẩm thấu nước hoặc chảy tràn ra khu vực xung quanh; tăng cường phun xịt các chế phẩm để hạn chế tối đa mùi và côn trùng phát sinh; tạo vùng đệm phân cách bằng dãy cây xanh; hoàn chỉnh các hạng mục bảo vệ môi trường theo Đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt, dự kiến khi hoàn thành sẽ cơ bản giải quyết được thưc trạng ô nhiễm.

B.T

Tin liên quan