Cộng đồng

Thừa Thiên-Huế phát triển du lịch làng nghề truyền thống

16:13, 10 Tháng Mười 2014

(DSX)- Bên cạnh quần thể di tích cố đô vốn rất nổi tiếng, hiện nay Huế đang hướng đến mục tiêu phát triển du lịch làng nghề truyền thống, xem đây là loại hình du lịch văn hóa tổng hợp.Ngoài việc tham quan, du khách có thể thẩm nhận các giá trị văn hóa và mua sắm những hàng hóa đặc trưng của các làng nghề truyền thống.

Trong chiến lược sắp tới, tỉnh cũng đã xác định rõ mục tiêu là gắn kết chương trình khôi phục, phát triển làng nghề với chương trình phát triển dịch vụ du lịch; đẩy mạnh hoạt động các tour du lịch làng quê, làng nghề; phát triển các quầy bán hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ tại đô thị trung tâm và điểm du lịch; tiếp tục hỗ trợ đào tạo nghề, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm thủ công, truyền thống; khuyến khích, vận động hình thành hợp tác xã, doanh nghiệp trong các làng nghề để làm hạt nhân phát triển làng nghề…

Khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống được tỉnh Thừa Thiên Huế xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, qua đó, nhằm bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa Huế, văn hóa dân tộc, giải quyết tốt công ăn việc làm, tăng thu nhập, làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, xây dựng thành công nông thôn mới.


Ảnh minh họa - Nguồn: internet

Thừa Thiên-Huế hiện có 88 làng nghề; trong đó có 69 làng nghề truyền thống, 8 làng nghề tiểu thủ công nghiệp và 11 làng nghề mới du nhập với trên 2.600 cơ sở sản xuất. Tiêu biểu là các làng nghề: Đúc đồng Phường Đúc, thêu Phú Hòa (thành phố Huế), đệm bàng Phò Trạch, mộc Mỹ Xuyên, gốm Phước Tích, kim hoàn Kế Môn, rèn Hiền Lương, mây tre Trạch Phổ (huyện Phong Điền), đan lát Bao La, bún Ô Sa (huyện Quảng Điền), bún Vân Cù, bánh tráng Lựu Bảo (thị xã Hương Trà), rượu An Truyền, nón Mỹ Lam, tranh Làng Sình, hoa giấy Thanh Tiên (Phú Vang), dệt zèng (huyện A Lưới), dầu tràm Lộc Thủy (Phú Lộc).

Trong đó, một số tuor, tuyến đã được xây dựng như làng gốm Phước Tích, làng thêu Thuận Lộc, làng nón Phú Cam, đúc đồng Phường Đúc, điêu khắc Mỹ Xuyên, đan lát Bao La. Vào những năm lẻ, xen giữa hai kỳ Festival Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức thêm Festival nghề truyền thống Huế, là dịp phô diễn, quảng bá sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Đây cũng là điểm nhấn để hình thành tour du lịch làng nghề. Mỗi làng nghề đều có những nét đặc trưng với những giá trị văn hóa, lịch sử được kết tinh trong từng sản phẩm tinh xảo... Những nghệ nhân giỏi và lâu năm ở các làng nghề là những "bảo tàng sống" của làng nghề, là người giữ và truyền lửa yêu nghề đến các thế hệ sau.

Gần đây, các làng nghề ở Thừa Thiên-Huế huy động nguồn kinh phí bằng nhiều phương thức để đầu tư nâng cấp, cải tạo hạ tầng kỹ thuật vừa đảm bảo yêu cầu sản xuất, trưng bày sản phẩm, vừa phục vụ nhu cầu tham quan, du lịch.

Các hình thức thông tin, quảng bá sản phẩm, giá trị văn hóa, lịch sử của làng nghề cũng được chú trọng hơn. Tỉnh duy trì liên kết, phối hợp với các công ty lữ hành để xây dựng đưa vào các tour tuyến du lịch nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, lịch sử làng nghề, tham gia trình diễn các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ, kéo dài thời gian lưu trú, tạo thêm niềm hứng thú cho du khách.

Với xu hướng phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch bền vững, các làng nghề truyền thống ở Thừa Thiên-Huế không còn chỉ là nơi sản xuất của người dân vì mục đích kinh tế mà đang trở thành nét văn hóa của vùng đất sản sinh ra nó. Vì thế, văn hóa làng nghề được ghi nhận là một bộ phận không thể tách rời khỏi giá trị văn hóa truyền thống của văn hóa Huế.

B.T

Tin liên quan