Cộng đồng

Sách đổi cây: Rèn luyện tình yêu lao động, bảo vệ môi trường

10:41, 29 Tháng Chín 2014

Hơn 1.000 cuốn sách đã được đổi để lấy cây hoặc sách, đó là “thành tựu” của các học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội trong chương trình hội chợ được diễn ra cả ngày hôm nay, tại Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông, Hà Nội. Chương trình đã thu hút sự tham gia của hàng trăm bạn trẻ.

Đây là hoạt động bên lề chương trình Dòng thời gian còn mãi, một chương trình với nhiều hoạt động như hội chợ, văn nghệ, giao lưu với người nổi tiếng... do Công ty Cổ phần dịch thuật Equest tổ chức.


Tại đây, mọi người có thể mang sách, báo, tạp chí cũ không dùng đến để đổi lấy những chậu hoa xinh xắn hoặc những cuốn sách khác. Ở chương trình đổi sách lấy cây, mỗi cuốn sách, tạp chí được tính 5 điểm hoặc nhiều hơn tùy loại sách, từ 5 đến dưới 40 điểm, người có sách sẽ được đổi lấy một chiếc túi xinh xắn được làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường. Với mỗi 40 điểm, người có sách được đổi lấy một chậu cây cảnh để mang về nhà. 
     

Nếu không muốn lấy cây, bạn có thể đem sách đến gian hàng gần đó để đổi sách của mình lấy một cuốn sách khác mà mình thích. Sách được đổi sẽ dùng để bổ sung vào kho thư viện của Equest hoặc được gửi tặng các thư viện của các nhà trường, địa phương vùng khó khăn.


Ngay từ đầu giờ sáng, các gian hàng đổi sách đã thu hút rất đông “khách”. Nguyễn Thu Thủy, học sinh lớp 10A5, trường Trung học phổ thông Việt Đức cho biết, em rất hào hứng khi nghe thông tin về ngày đổi sách này nên từ tối qua đã rủ bạn bè cùng lọc lại giá sách của mình, chọn những cuốn không dùng tới để sáng nay mang đi đổi.

Vừa lựa chọn cây, Thủy vừa vui vẻ chia sẻ: “Em thấy đây là chương trình rất ý nghĩa. Nội dung sách này là cũ với mình, nhưng sẽ là mới với mọi người, vừa giúp quay vòng đời của sách, vừa giúp mình có thêm cây đẹp để về trồng, làm xanh mát không gian trong nhà.”

Hoạt động thú vị này không chỉ hấp dẫn các em học sinh, sinh viên, giới trẻ nói chung mà còn thu hút khá nhiều sự tham gia của người lớn khi có khác nhiều bác bà, các mẹ cũng mang sách đến đổi.


Dẫn theo cô con gái nhỏ đang học lớp 2 đến hội chợ, chị Hương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, nghe thông tin về sự kiện này, lại vào ngày nghỉ và ở ngay trên địa bàn quận Hai Bà Trưng nên chị đã cùng con chọn sách để mang đến đổi. 


“Nhiều quyển truyện con không đọc nữa, để cũng phí. Mặt khác, tôi nghĩ việc cùng con đi đổi sách có rất nhiều ý nghĩa về giáo dục như giúp con học được tính tiết kiệm, hiểu được giá trị của sách, hiểu được có rất nhiều người còn khó khăn và với họ sách cũ cũng rất đáng quý. Cây đổi được, tôi sẽ cho cháu chăm sóc hàng ngày để rèn luyện tình yêu lao động, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường,” chi Hương vui vẻ nói.


Theo em Tô Lan Phương, sinh viên năm thứ 3, Khoa Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội, người trực tiếp phụ trách gian hàng đổi sách lấy cây, em rất vui khi việc đổi sách nhận được sự hào hứng của mọi người. 


Phương cho biết: “Đây là hoạt động giàu ý nghĩa và hầu như ai cũng có thể tham gia vì mọi người đều có tủ sách riêng của mình, dù ít hay nhiều. Mục đích chính của các chương trình đổi sách là làm đẹp thêm văn hóa đọc, tăng cường ý thức của mọi người về bảo vệ môi trường và làm từ thiện nên tham gia hoạt động này, bản thân em cũng học hỏi được rất nhiều điều và nâng cao được ý thức của chính bản thân mình.”


Cô sinh viên này cũng hào hứng khoe ngày hôm nay em cùng các bạn đã đổi được khoảng trên một trăm cây để lấy hàng trăm cuốn sách, tạp chí các loại. Gian hàng đổi sách lấy sách cũng đã đổi được rất nhiều sách.


Bà Nguyễn An Quyên, Giám đốc điều hành của  Equest, cho biết, hoạt động đổi sách lấy cây, đổi sách lấy sách được EQuest kết hợp thực hiện với Book Box Việt Nam, là một dự án phi lợi nhuận, vì cộng đồng và hoạt động hoàn toàn dựa trên tinh thần chia sẻ tự nguyện. Với chương trình này, người đọc chỉ cần mang sách cũ của mình đến đổi là có cây để trồng làm xanh môi trường, có sách mới để đọc mà không mất thêm tiền.


“Là một tổ chức giáo dục nhưng chúng tôi luôn quan tâm đến các hoạt động cộng đồng, làm sao để các bạn trẻ có ý thức, suy nghĩ tích cực và hành động để bảo vệ môi trường. Mỗi cây xanh được trao đi và gieo mầm hôm nay là hành động nhắc nhở các bạn trẻ về điều này. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục xây dựng những dự án xanh trong cộng đồng và giáo dục, ở ngay cả không gian làm việc và học tập tại Equest,” bà Quyên nói./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Tin liên quan