Ứng dụng

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nghiên cứu tăng đa dạng sinh học ven biển

11:05, 23 Tháng Chín 2014

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang nghiên cứu thử nghiệm một số giống cây xanh chịu mặn ven biển; sưu tập và gieo ươm một số loài cây gỗ bản địa quý của tỉnh và tuyển chọn một số loài cây thích hợp tạo cảnh quan cho Núi Lớn - Núi Nhỏ (TP.Vũng Tàu), góp phần làm đa dạng sinh học cho vùng ven biển trước điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Hiện Sở đã xây dựng vườn ươm, tạo cây giống các loài đạt qui cách, phẩm chất cho trồng rừng, trồng vườn, qua đó, góp phần giới thiệu cho cả nước nguồn gen cây gỗ của tỉnh và nhân rộng các mô hình trồng rừng, trồng cây nhân dân từ các loài cây gỗ bản địa.Trong thời gian thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đề tài đã điều tra và sưu tầm được 20 loài cây gỗ thuộc 7 họ và 6 bộ có giá trị kinh tế và sinh thái cao, điển hình như:Cẩm lai Bà Rịa, vên vên, dầu cát, dầu song nàng... Đồng thời, nghiên cứu đặc điểm sinh lý của hạt giống, xử lý gieo ươm, đặc điểm sinh trưởng cây con của 20 loài cây trên.


Cỏ lông heo tạo thành những thảm xanh phủ kín đất trống và giữ cát ở Bãi Sau

Ngoài việc bảo tồn đa dạng các loại cây gỗ bản địa quý, Sở cũng đã nghiệm thu đề tài về các giống cây xanh có khả năng chịu mặn ven biển để tạo cảnh quan và giữ cát. Vũng Tàu là thành phố du lịch có nhiều bãi tắm tự nhiên rất đẹp nhưng gió biển mang theo muối đưa vào đất liền trong suốt 6 tháng mùa khô, đã làm cho các chủng loại cây xanh dọc theo bờ biển không thể phát triển tươi tốt. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu đề tài “Cây xanh chịu mặn ven biển”, trong số 36 giống cây và 3 giống cỏ ở các đảo ven biển trên thế giới mà tập trung là ở miền Nam Trung Mỹ có điều kiện tự nhiên như ở Vũng Tàu. Kết quả, sau khi thử nghiệm chỉ có 6 giống cây và 1 giống cỏ phù hợp trong điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở Bãi Sau. Đặc biệt, giống cỏ lông heo có khả năng chống chịu được điều kiện khắc nghiệt ở Bãi Sau, vừa tạo thành thảm phủ đất trống, làm đẹp cảnh quan vừa chống cát bay.

Bên cạnh vành đai ven biển thì Núi Lớn-Núi Nhỏ cũng được xem như tấm bình phong che chắn, bảo vệ cho cư dân TP. Vũng Tàu, tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho thành phố biển. Tuy nhiên, có đến hơn một nửa diện tích Núi Lớn-Núi Nhỏ đất trọc trơ sỏi đá, không những làm mất vẻ mỹ quan mà còn không đáp ứng yêu cầu về phòng hộ, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Vì vậy, “Nghiên cứu tuyển chọn một số loài cây thích hợp tạo cảnh quan cho Núi Lớn-Núi Nhỏ” với các loài cây trồng phủ xanh phổ biến như: keo lá tràm, keo tai tượng, bằng lăng, tếch, muồng đen, lim xẹt, gõ mật, giáng hương... đã che bớt những khiếm khuyết đó.

Bà Lê Thị Nga, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh cho biết, hiện nay địa phương cũng đã thử nghiệm thành công nhiều giống cây có khả năng chịu mặn ven biển như: Chiêu liêu, cẩm liên, cẩm lai Bà Rịa, vên vên, sến mù... Địa phương đang tiếp tục nghiên cứu và tuyển chọn các loại cây đáp ứng được tiêu chí đa dạng sinh học và nhanh chóng xác định tập đoàn cây phù hợp với thổ nhưỡng và khoa học của BR-VT cũng như những cây mang tính đặc hữu, đặc trưng địa phương. Ngoài 25 chủng loại cây xanh có khả năng chịu mặn ven biển đã được nghiên cứu, ứng dụng, Hội Sinh vật cảnh tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu 25 chủng loại nữa để phủ xanh các đồi cát, trong đó chọn ra 20 loài cây đặc trưng nhất của BR-VT để xuất khẩu sang thị trường Dubai. Đặc biệt, Hội Sinh vật cây cảnh tỉnh đang xây dựng đề án “1 triệu cây xanh” nhằm ứng dụng rộng rãi 3 đề tài đã được nghiên cứu, bảo vệ môi trường của tỉnh, giảm thiểu ô nhiễm khí thải, tái tạo hệ sinh thái cây trồng ở các khu vực đất đai nghèo dinh dưỡng và chua mặn.

Nguồn: vea.gov.vn

Tin liên quan