Tầm nhìn

Bến Tre: Bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch và phát huy giá trị di tích

11:03, 12 Tháng Chín 2014

(DSX)- Để phát huy giá trị di tích cũng như du lịch xứ dừa Bến Tre ngày càng phát triển bền vững, ngày càng thu hút nhiều du khách, hơn bao giờ hết ngành chức năng và các doanh nghiệp du lịch cùng người dân địa phương hãy cùng đồng hành trách nhiệm và luôn đề cao các yếu tố "xanh, sạch, đẹp, văn minh, lịch sự, an toàn và mến khách"

Bến Tre vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, có bốn dòng sông lớn (sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên, sông Tiền và sông Ba Lai) bao quanh và bồi đắp phù sa, tạo cho mảnh đất này có môi trường sinh thái tự nhiên của rừng dừa xanh bạt ngàn, với vườn cây ăn trái nổi tiếng nhất, nhì các tỉnh trong khu vực ĐBSCL.

Bến Tre còn được nhiều người biết đến là một trong những vùng đất nổi danh “địa linh nhân kiệt”, có những danh nhân, anh hùng đã đóng góp cùng cả nước làm nên những trang sử vàng chói lọi trong suốt chặng đường lịch sử đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam nói chung và quê hương xứ dừa Bến Tre nói riêng.

Ngoài ra, Bến Tre còn có hệ sinh thái rừng ngặp mặn, biển phù sa của vùng duyên hải Bình Đại, Thạnh Phú, Ba Tri; vườn chim Vàm Hồ nằm bên hữu ngạn sông Ba Lai; những làng nghề thủ công mỹ nghệ làm từ dừa; làng nghề cây giống, hoa kiểng Chợ Lách nổi tiếng trong, ngoài nước; hay những đặc sản nổi tiếng đã được người dân trên ba dãy cù lao xứ dừa làm nên thương hiệu trong quá trình xây dựng phát triển quê hương.


Ảnh minh họa - Nguồn: internet

Hệ thống di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Bến Tre hiện có cũng khá phong phú, đa dạng về loại hình cũng như nội dung thờ phụng, chứa đựng nhiều giá trị về văn hóa vật thể và phi vật thể; phản ánh truyền thống văn hóa, phong tục tập quán, tôn giáo tín ngưỡng và những nét đặc trưng, cùng với hàng trăm bia, văn bia, tượng đài và hệ thống đình, chùa, miếu, nhà cổ, đền thời liệt sĩ,... cũng rất phong phú và đa dạng lối kiến trúc xây dựng. Có thể xem đây là điều kiện, là tiềm năng du lịch hấp dẫn đầy hứa hẹn, mà ngành du lịch tỉnh nhà và các doanh nghiệp du lịch cần quan tâm khai thác và phát huy xứng tầm với thế mạnh vốn có của nó.

Các địa phương có công trình di tích lịch sử - văn hóa, bia, tượng, tượng đài đều đặt tại nơi xảy ra sự kiện trong lịch sử khai khẩn, đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những bằng chứng hùng hồn nhất cho lòng yêu nước, ý chí kiên cường bất khuất, đấu tranh vì độc lập, tự do của đất nước của quân và dân ta. Vào các dịp lễ, tết, các điểm di tích này đều đón nhiều đoàn đại biểu, nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh về dâng hương tưởng niệm và tìm hiểu, học tập, nghiên cứu

Vừa qua, UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành Kế hoạch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh.Mục tiêu của Kế hoạch là nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững trong hoạt động du lịch, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn.

Sở VH, TT&DL, Sở TN&MT, UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn, đồng thời tăng cường việc giám sát, kiểm tra việc bảo vệ môi trường (BVMT) trong các hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích.

Bên cạnh đó, xây dựng, triển khai thí điểm và thu hút các tổ chức, cá nhân, cộng đồng tham gia thực hiện mô hình BVMT trong các hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích; hỗ trợ tuyên truyền các cơ sở đạt tiêu chuẩn môi trường, các hoạt động tại cơ sở có gắn với BVMT; tổ chức đào tạo, hướng dẫn cán bộ nghiệp vụ môi trường cho các tổ chức, cá nhân, …

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích thực hiện tốt công tác BVMT tại cơ sở do mình quản lý./.

Bên cạnh đó, để phát huy giá trị di tích cũng như du lịch xứ dừa Bến Tre ngày càng phát triển bền vững, ngày càng thu hút nhiều du khách, hơn bao giờ hết ngành chức năng và các doanh nghiệp du lịch cùng người dân địa phương hãy cùng đồng hành trách nhiệm và luôn đề cao các yếu tố "xanh, sạch, đẹp, văn minh, lịch sự, an toàn và mến khách" lên hàng đầu, thì chắc chắn du lịch Bến Tre, trong đó có loại hình du lịch về nguồn sẽ cất cánh và phát triển bền vững trong tương lai./.

B.T

Tin liên quan