Tầm nhìn

Lễ hội thành Tuyên 2014: Thương hiệu văn hóa mùa Tết Trung thu

08:51, 04 Tháng Chín 2014

Lễ hội thành Tuyên - Tết Trung thu ở tỉnh Tuyên Quang nhiều năm qua đã khẳng định được “thương hiệu” so với các tỉnh thành khác bằng nhiều hoạt động lễ hội độc đáo. Năm 2014, Lễ hội thành Tuyên (từ ngày mùng 5 đến hết ngày 7/9) tiếp tục hứa hẹn có nhiều chương trình hoành tráng mang đậm dấu ấn dân tộc. Từ đây, giúp mọi người hiểu sâu hơn về những giá trị di sản, văn hóa thành Tuyên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hoạt động sôi nổi

Lễ hội thành Tuyên bắt nguồn từ năm 2004, khi ấy nhiều gia đình trang trí, cắt dán một hình các con thú rồi kéo đi dọc theo các tuyến phố có múa lân, ca hát. Hình thức mới mẻ này không những làm trẻ em thích thú mà còn lôi cuốn rất nhiều người lớn cùng góp vui. Người người, nhà nhà đua nhau làm mô hình con cá, thỏ, rồng trông rất ngộ nghĩnh. Đến nay, khi đã thành thông lệ thì các mô hình ngày càng đẹp và sinh động hơn, chẳng hạn làm cho con chim biết vẫy cánh, rồng biết nhả ngọc, phun khói…


Lễ hội thành Tuyên đã tạo được “thương hiệu” trong mỗi dịp Tết Trung thu nhiều năm qua

Các mô hình làm đèn trung thu tượng trưng cho mười hai con giáp, những nhân vật trong truyện cổ tích, nhân vật lịch sử, thậm chí cả những nhân vật viễn tưởng được người dân làm rất công phu, sáng tạo. Sau khi ban tổ chức chấm điểm xong, các đoàn rước của các xã, phường, tổ dân phố diễu hành lần lượt qua các trục đường kèm với tiếng nhạc, tiếng trống rộn ràng.

Đặc biệt, các cụ già dù tuổi đã cao nhưng vẫn đi bộ cùng đoàn rước vui chung cùng con cháu. Cụ Đặng Đình Dũng, năm nay đã 85 tuổi cho hay: “Trung thu ở Tuyên Quang vui lắm, mọi người trong hội người cao tuổi tại địa phương cũng tham gia hết. Chúng tôi như được sống lại tuổi thanh xuân của mình”.

Qua nhiều năm tổ chức Lễ hội thành Tuyên đến nay đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của mọi người dân và tạo nên nhiều dấu ấn đặc biệt: năm 2012 được công nhận kỷ lục “Guiness Việt Nam” vì lễ hội có nhiều mô hình “con giống” nhất. Và năm 2013 là mâm cỗ trung thu lớn nhất Việt Nam tạo nên từ những sản vật địa phương. Điều đó chứng tỏ có sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng dựa trên tinh thần đoàn kết, vui tươi.

Tiếp nối những thành quả đã thu được, Lễ hội thành Tuyên năm nay sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc hơn với gần 100 mô hình đèn trung thu mô phỏng theo các tích dân gian; các mô hình con giống gắn với đời sống của trẻ thơ; các di tích lịch sử cách mạng; danh lam thắng cảnh; đặc biệt là các mô hình thể hiện tình yêu biển đảo của Tổ quốc...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hải Anh, cho biết: “Ngoài các hoạt động chính như “Đêm hội thành Tuyên” với màn diễu hành 88 mô hình đèn Trung thu khổng lồ; Chung khảo thi hoa hậu “Người đẹp xứ Tuyên 2014”; lễ hội bia gắn với hương vị ẩm thực của đất và người Tuyên Quang; còn có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Lào, Belarus, Trung Quốc…”.

Hướng về sự no ấm và đoàn kết dân tộc

Năm 2014 là năm Ngọ, Ban tổ chức sẽ tập trung vào hình ảnh trung tâm là những chú ngựa với những điển tích, điển cố như: Mã đáo thành công, chiến mã của vua Quang Trung, ngựa Xích Thố của Quan Vân Trường… Tất cả tái hiện hình ảnh về tình yêu đất nước, yêu quê hương, yêu biển đảo.

Đến nay đã có hơn 80 mô hình hoàn thiện, nhiều nhất là phường Tân Quang với 35 mô hình. Ông Dương Công Thành – phụ trách phường này, chia sẻ: “Bà con nhân dân trong tổ cùng nhất trí thực hiện mô hình với chủ đề “Nhịp bước thanh bình”. Mô hình dựa theo hình ảnh ngựa kéo bắp cải. Với mô hình này, chúng tôi phải bỏ khá nhiều chi phí nhưng ai ai cũng đều mong muốn nó sẽ mang lại no ấm, đầy đủ cho nhân dân trong tổ cũng như nhân dân trong tỉnh, cả nước”.

Cũng ở phường Tân Quang nhưng tổ 8 lại trình làng mô hình “Thỏ chơi trăng, thỏ múa rồng”. Những người làm mô hình này cho biết, cái khó là đối với tiêu chí đẹp, mới lạ và ý nghĩa thì mỗi năm các tổ đều phải làm lại các mô hình con giống hoàn toàn khác năm trước, không được trùng lặp nhau. Ông Nguyễn Văn Hường chia sẻ: “Nghề chơi này cũng lắm công phu, từ khâu chuẩn bị nguyên vật liệu đến khi hoàn thiện tốn rất nhiều công sức, kinh phí bà con ủng hộ không đủ buộc chúng tôi phải xin thêm tài trợ nhưng được cái trong quá trình gia công con giống thì tình cảm làng xóm, giáng giềng lại càng bền chặt hơn”.

Được biết, mâm cỗ Trung thu tại Lễ hội thành Tuyên năm nay có quy mô lớn hơn năm 2013 với diện tích 36m2 và được làm từ những sản vật địa phương. Mâm cỗ được thiết kế theo hình bông hoa 6 cánh với ý nghĩa đoàn kết các dân tộc và xây dựng thành phố Tuyên Quang phát triển theo hướng văn minh, hiện đại.

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Tin liên quan