Cộng đồng

3.000 học sinh Hà Nội học về môi trường

11:13, 30 Tháng Tám 2014

3.000 học sinh đang theo học tại các trường Tiểu học trên địa bàn Hà Nội sẽ được tham gia những buổi học ý nghĩa về môi trường. Chương trình của CLB 350 VN đã góp phần nâng cao nhận thức của trẻ nhỏ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Năm 2010, CLB 350 VN (thành viên chủ yếu là sinh viên ĐH Ngoại thương) đã thực hiện dự án “Đỡ đầu mầm xanh”. Dự án diễn ra tại các trường Tiểu học trên địa bàn Hà Nội, góp phần giáo dục cho các em nhỏ về Môi trường và Biến đổi khí hậu, hướng dẫn các em nhỏ trồng và chăm sóc cây xanh.

Dự án bắt đầu khởi động từ tháng 08 – 09/2010, diễn ra tại các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội. Các TNV đã cùng các em nhỏ trồng 1.000 cây xanh. Thông qua đó, các TNV muốn giáo dục nhận thức cho các em nhỏ về môi trường và biến đổi khí hậu.


Học sinh tập trồng cây, Ảnh nguồn: internet

Tiếp nối thành công, năm 2012 dự án đã giảng dạy 100 tiết học về biến đổi khí hậu và vẽ tranh chủ đề về môi trường cho 2.000 các em học sinh tiểu học trên địa bàn Hà Nội từ 24/9 đến 11/2012.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã 3 năm dự án được đưa vào thực hiện và đạt được nhiều kết quả. Sắp tới, dự án tiếp tục hoạt động trở lại với 500 tiết học bổ ích cho 3.000 học sinh ở độ tuổi từ 6 - 11 tuổi đang theo học tại các trường Tiểu học trên địa bàn Hà Nội.

Góp mặt trong dự án này là hơn 150 TNV là sinh viên của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Hà Nội, họ đã được tuyển chọn và tham gia lớp tập huấn kiến thức, kĩ năng về môi trường để có thể truyền tải chính xác nhất, sinh động nhất những bài học về môi trường tới các em nhỏ.

Phạm Trung Luân - chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Mình hy vọng những tiết học môi trường sẽ giúp các em biết bảo vệ, có trách nhiệm với môi trường mình đang sống. Bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhặt nhất”.
Để các học sinh thích thú với tiết học môi trường, vào buổi chào cờ đầu tuần, những TNV đã thực hiện các vở kịch nhỏ xoay quanh chủ đề môi trường. Bên cạnh đó, những bài hát được chính các TNV sáng tác với ý nghĩa môi trường cũng được phổ nhạc, dạy cho các em, những bộ phim hoạt hình, hoạt động làm đồ tái chế… cũng giúp các học sinh “vừa chơi, vừa học” và thêm yêu môi trường đang sống.

Hoàng Linh Chi - TNV của dự án chia sẻ: “Một khó khăn, thách thức lớn của nhóm khi thực hiện dự án là sự hiếu động của các em nhỏ. Để có thể truyền tải tốt nhất thông điệp xanh đến các em, nhóm tình nguyện phải lựa chọn nhiều phương pháp khác nhau, đồng thời các TNV cũng phải rất khéo léo thì mới có thể khiến các em tập trung vào bài giảng”.


Hoạt động này sẽ được duy trì tại nhiều trường Tiểu học trên địa bàn Hà Nội, Ảnh nguồn: internet

Ngoài dự án “Đỡ đầu mầm xanh”, CLB còn thực hiện hàng loạt các dự án bảo vệ môi trường như: “Dự án Green Exchange” đổi giấy lấy cây xanh, tái chế giấy để quyên góp cho hội người mù, làm vở viết cho trẻ em nghèo, dự án “Green Pause” kêu gọi người tham gia giao thông “dừng xe tắt máy” khi thời gian dừng đèn đỏ quá lớn, dự án Green Bus tuyên truyền nâng cao ý thức của hành khách đi xe buýt, hướng tới hình ảnh xe buýt xanh, văn minh và thân thiện hơn…

Nguồn: vea.gov.vn

Tin liên quan