Cộng đồng

Thanh Hóa liên kết phát triển các sản phẩm du lịch

16:58, 22 Tháng Tám 2014

Năm 2015, Thanh Hóa được chọn đăng cai Năm du lịch quốc gia 2015 với chủ đề "Kết nối các di sản thế giới".

Nói đến du lịch Thanh Hoá, nhiều người nghĩ ngay đến khu du lịch Sầm Sơn - nơi tắm biển lý thú mà cách đây 100 năm người Pháp đã khai thác, biển Sầm Sơn trở thành nơi nghỉ mát nổi tiếng Việt Nam…Mùa hè, mỗi ngày Sầm Sơn đón hàng ngàn du khách đến nghỉ dưỡng.

Ngoài du lịch biển, Thanh Hóa còn có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh khá hấp dẫn du khách trong và ngoài nước như: Khu di tích lịch sử Lam Kinh, Đền Bà Triệu, Khu di tích lịch sử Hàm Rồng, suối cá thần Cẩm Lương, Động Từ Thúc... Thanh Hoá còn có nhiều di sản văn hoá phi vật thể gồm các trò chơi dân gian, các làn điệu dân ca, các lễ hội và nhiều hoạt động văn hoá khác....đang được khai thác phục vụ khách tham quan du lịch.

Đặc biệt, từ khi Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, lượng khách tham quan đến đây khá đông. 6 tháng đầu năm nay, Khu di tích này đón trên 40.000 lượt khách tham quan. Lượng khách du lịch đến Thanh Hóa cũng tăng trưởng nhanh. Năm 2013 đón gần 4.100.000 lượt khách. 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đón gần 2.882.000 lượt khách, doanh thu đạt gần 1.424 tỷ đồng, đạt 63% kế hoạch cả năm. Thanh Hóa tiếp tục xây dựng thêm các sản phẩm du lịch, từng bước phát huy giá trị của di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh phục vụ du khách.Du khách tham quan Thành nhà Hồ (ảnh: Lê Vũ)

Ông Đỗ Quang Trọng - Giám đốc Khu di tích Thành nhà Hồ cho biết: “Trung tâm Thành Nhà Hồ sẽ là điểm kết nối chính của Năm du lịch quốc gia ở Việt Nam năm 2015, gắn với Ninh Bình, Thăng Long…Riêng Thanh Hóa thì Thành Nhà Hồ là một trong những điểm đến mà được xác định là điểm trọng tâm của năm du lịch quốc gia tại Thanh Hóa. Kết nối thành phố Thanh Hóa, Thành Nhà Hồ, suối cá thần Cẩm Lương và cố đô Nam Kinh. Đây là một trong những tour quan trọng để giới thiệu quảng bá tiềm năng về du lịch của Thanh Hóa trong năm 2015”.

Đây cũng là dịp để Thanh Hóa kết nối di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ với Tràng An (Ninh Bình), hình thành tuyến đường di sản, tạo tiền đề cho việc xây dựng các tuyến du lịch văn hóa, tâm linh.

Nhận thức được điều này, tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2015 như: đầu tư hoàn thiện các điểm đến, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, tổ chức quảng bá và xây dựng thương hiệu, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch, nâng cấp các cơ sở lưu trú, đảm bảo môi trường an ninh trật tự, an toàn cho du khách…

Ông Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi tiếp tục phối hợp với Tổng cục du lịch và các doanh nghiệp để xây dựng và hình thành một số các sản phẩm du lịch mới như: du lịch đường thủy và du lịch ngược xuôi sông Mã, gắn kết với việc khai thác các điểm đến dọc theo bờ sông Mã từ Sầm Sơn đến suối cá Cẩm Lương. Đặc biệt, tỉnh sẽ có mối quan hệ, liên hệ tốt với các tỉnh, thành làm sao có sự tham gia đầy đủ của các tỉnh, thành trong Năm du lịch quốc gia tại Thanh Hóa”.

Hy vọng, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của các cấp ủy, chính quyền, Thanh Hóa sẽ tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2015 trên cơ sở phát huy tiềm năng và lợi thế vốn có, tạo một cú hích để du lịch phát triển thành một ngành kinh tế quan trọng của địa phương./.

Nguồn: VOV

Tin liên quan