Ứng dụng

Giải pháp mới quản lý sinh thái VQG Tràm Chim

09:51, 30 Tháng Bảy 2014

(DSX)-Vườn quốc gia Tràm Chim đưa ra một chiến lược quản lý nước- lửa mới, bao gồm các cấp độ kiểm soát nước, sinh khối, hạ tầng ở các khu vực khác nhau đồng thời có biện pháp thích nghi nhanh chóng với sự biến đổi khí hậu, lũ lụt toàn vùng nhằm bảo tồn đa dạng sinh học.

Trong những năm trở lại đây, vấn đề biến đổi khí hậu trên toàn cầu diễn ra hết sức phức tạp có thể ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên như: đất, nước, không khí, các hệ sinh thái rừng… Đây là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên. Vì vậy, bảo tồn và phát triển các vùng đất ngập nước để mang lại màu xanh cho thiên nhiên và con người hiện nay là những thách thức cần được sự quan tâm ở thời điểm hiện tại và tương lai.


Ảnh minh họa - Nguồn: internet

Vừa qua, hội thảo tham vấn “Đề xuất Chiến lược quản lý nước - lửa trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) cho Vườn QGTC giai đoạn 2015 - 2020” đã được tổ chức tại thành phố Cao Lãnh do Vườn Quốc gia Tràm Chim (QGTC) phối hợp với WWF - Việt Nam.

Các chuyên gia  đã đề xuất nghiên cứu chiến lược quản lý nước – lửa mới, bao gồm các cấp độ kiểm soát nước, sinh khối, hạ tầng ở những khu vực khác nhau và các biện pháp thích nghi nhanh chóng với sự biến đổi khí hậu cũng như lũ lụt trên toàn vùng. Bên cạnh đó, việc áp dụng biện pháp đốt chủ động với chu kỳ từ 2 đến 3 năm có thể giúp giảm thiểu mật độ tích tụ sinh khối, lớp hữu cơ dễ bắt lửa của từng khu vực rừng. Ngoài ra, các đại biểu còn đóng góp về mục tiêu phát triển hài hòa giữa rừng tràm và đàn sếu, kế hoạch điều chỉnh phù hợp cho từng khu vực rừng, định hướng bảo toàn hệ sinh thái một cách bền vững…

Nhiều ý kiến đánh giá cao nội dung của chiến lược và nhấn mạnh, chiến lược cần phải tính đến việc xem lửa là một giải pháp để khôi phục, phát triển một số đối tượng trong Vườn cần phải bảo vệ, điều tiết lửa mang tính chất sinh thái, hạn chế sự phát tán của tràm. Bên cạnh đó, phải nghiên cứu sử dụng nước và lửa như một công cụ để quản lý hệ sinh thái và đa dạng sinh học của Vườn QGTC.

Tràm Chim là vườn quốc gia còn lưu giữ lại được gần như nguyên vẹn hệ sinh thái đất ngập nước của vùng lụt kín Đồng Tháp Mười. Ngoài ra Tràm Chim còn có Sếu đầu đỏ và nhiều loài chim quý hiếm khác rất có giá trị cho hoạt động du lịch tham quan, nghiên cứu. Vườn quốc gia Tràm Chim được thành lập ngày 29 tháng 12 năm 1998. Đây là Vườn quốc gia đầu tiên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với mênh mang sông nước, một màu xanh của rừng Tràm ngút ngàn và thảm thực vật phong phú với hơn 130 loài thực vật khác nhau.

B.T

Tin liên quan