Tầm nhìn

Du lịch Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu - Phần 1: Du lịch biển phụ thuộc nhiều vào thời tiết

08:47, 29 Tháng Bảy 2014

Việt Nam là nước chịu hậu quả nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Phần lớn những tác động này xảy ra ở vùng ven biển, do đó du lịch biển là một trong những ngành bị ảnh hưởng và chịu thiệt hại nhiều nhất.

Khí hậu biển ngày càng tiêu cực

Việt Nam có bờ biển dài, hầu hết các bãi biển đều bằng phẳng, nước trong, không có sóng to, các ổ xoáy và cá dữ. Bên cạnh đó, với khí hậu ôn hòa, hệ đa dạng sinh học biển phong phú, ven biển có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng… đã thu hút ngày càng đông du khách trong nước và quốc tế chọn loại hình du lịch biển đảo, nghỉ dưỡng, và khám phá khoa học.

Những năm qua, du lịch biển đảo đã đem lại nguồn thu không nhỏ đối với thu nhập quốc gia, góp phần vào việc phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên thế giới.

Tuy nhiên, du lịch biển đảo phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nếu thời tiết xấu, xác suất tổ chức thành công các chương trình du lịch với các hoạt động tham quan, vui chơi, giải trí, thưởng lãm ngoài trời sẽ thấp, thậm chí, trong nhiều trường hợp các tour du lịch còn bị hủy bỏ.

Trong khi đó, những năm qua, biến đối khí hậu đã tác động tiêu cực đến thời tiết của nước ta, đặc biệt là các vùng ven biển có mưa, gió, bão, ngập lụt, mặn hóa, nắng nóng… Sự biến đổi này đã làm nhiệt độ của hành tinh nói chung, Việt Nam nói riêng tăng cao.

Thực tế, 40 năm qua, nhiệt độ trung bình ở nước ta đã tăng thêm 0,6 độ C, do ảnh hưởng của El Nino, ở TP. Hồ Chí Minh nhiệt độ đã có lúc đạt mức kỷ lục trên 40 độ C, dẫn đến nước biển dâng cao do tan băng, thể tích nước của đại dương tăng, sẽ xói mòn các bãi biển, ngập lụt cho các vùng thấp khi có lũ tràn tới và mưa lớn. Hậu quả này đã được ghi nhận tại miền Trung và miền Nam Việt Nam các năm gần đây.

Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu sẽ làm thay đổi chu trình nước, nhiệt độ nước biển lên cao… kéo theo thay đổi đáng kể sự phân bố địa dư của các sinh vật biển như tảo, cá, tôm, và các loài sinh vật biển khác, phá vỡ hệ cân bằng đa dạng sinh học biển dẫn đến tần suất xuất hiện một số loài tảo độc hay còn được gọi là thủy triều đỏ ngày càng nhiều.

Phần lớn những tác động của BĐKH thường xảy ra ở vùng ven biển

Đồng bộ các giải pháp trước mắt và lâu dài

Biến đổi khí hậu sẽ làm cho tiềm năng phát triển sản phẩm du lịch biển đảo của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có nguy cơ suy giảm. Theo các chuyên gia trong ngành du lịch, để hạn chế và nhanh chóng ứng phó với biến đổi khí hậu ảnh hưởng không tốt đến các sản phẩm du lịch biển, mỗi tỉnh, thành phố ven biển cần nhanh chóng thay đổi các cơ sở vật chất thân thiện với môi trường, sử dụng các dạng năng lượng xanh tiết kiệm nhiên liệu (như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, đèn compac, đèn quang năng, sử dụng ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc…), trồng cây gây rừng để hấp thụ các khí CO2, NxOy… gây hiệu ứng nhà kính, trồng cây hạn chế xâm nhập mặn, củng cố hệ thống đê điều… hạn chế và tiến tới cấm các tổ chức, cá nhân phát thải ra các khí CFC (điclođiflo metan), tuyên truyền vận động nhân dân tự giác, chủ động và có kiến thức ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cần vận động người dân tự giác giảm thiểu chất thải, tái sử dụng, tái chế chất thải (3R), không xả thác bừa bãi, không phá rừng, đặc biệt là rừng ngập mặn… Song song với các chương trình, kế hoạch trên phải thường xuyên tiến hành diễn tập ứng phó biến đổi khí hậu trong mọi tình huống.

Ông Ngô Thanh Hòa, giảng viên Khoa Du lịch, trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn cho rằng, tại mỗi bờ biển cần xây dựng và thành lập các đội cứu hộ biển, các đội phản ứng nhanh đối với các ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu; đồng thời tuyên truyền, giáo dục, cảnh báo, phát tờ rơi cho khách du lịch, người dân biết các khu vực, địa điểm, thời gian, chu kỳ của các sinh vật lạ nguy hiểm xuất hiện tại các bãi biển.

Bên cạnh đó, các ngành, các cấp phải nhanh chóng cắm các cột mốc cảnh bảo vị trí nguy hiểm; các nơi cá lạ nguy hiểm, các loại tảo biển và sinh vật phù du hay xuất hiện. Mục đích của giải pháp này là thông tin, khuyến cáo cho khách du lịch biết đầy đủ các hiểm họa, nguy cơ từ du dịch biển để ngăn ngừa các hiểm họa và tự bảo vệ mình trong tour du lịch; mặt khác nếu sự cố xảy ra, du khách nhanh chóng được bảo vệ an toàn nhờ các đội cứu hộ biển và đội phản ứng nhanh.
Theo Tainguyenmoitruong.com.vn

Tin liên quan