Tầm nhìn

Cần bảo tồn, phát huy di tích xứng tầm

10:47, 18 Tháng Bảy 2014

(DSX)-Phía Bắc Tổ Quốc có một tỉnh miền núi biên giới đa dân tộc, nơi chứa đựng nhiều di sản văn hóa có giá trị lịch sử, văn hóa- tỉnh Điện Biên. Nơi đây có một quần thể di tích được coi là những tài sản quý giá và trở thành niềm tự hào của nhân dân các dân tộc trong tỉnh nói riêng và của cả nước nói chung.

Quần thể di tích bao gồm những tên đất, tên núi, tên sông gắn liền với chiến dịch 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc Việt Nam.
                
Ảnh minh họa, nguồn: internet
Từ những giá trị trên, Quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ (1 trong 10 di tích lịch sử quốc gia đặc biệt) những năm qua, đã nhận được sự quan tâm, đầu tư lớn của Trung ương, địa phương. Bên cạnh việc khoanh vùng, cắm mốc, quần thể di tích cũng được địa phương tích cực quản lý, bảo vệ nhằm phát huy giá trị lịch sử.
Bà Vũ Thị Tuyết Nga- Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết: Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả nhằm quản lý, bảo vệ toàn bộ di tích nhưng do các điểm di tích nằm rải rác cách xa nhau, trải rộng khắp lòng chảo Mường Thanh, Mường Phăng, nên hàng năm, đơn vị luôn phải duy trì hợp đồng nhân lực tại chỗ để đảm bảo công tác bảo vệ gìn giữ. Bên cạnh đó, 100% đội ngũ mới chỉ được trang bị một số kiến thức cơ bản, vì thế, đơn vị đã chú trọng bồi dưỡng những kiến thức chuyên môn sâu về công tác bảo vệ.
Ngoài các điểm di tích đều nằm trên đồi núi, đa số không có hàng rào bảo vệ... nên phụ thuộc một phần vào ý thức, trách nhiệm của người dân, nhận thức của người dân trong việc bảo vệ các giá trị lịch sử chưa cao; đối tượng nghiện hút, trộm cắp nhiều. Để người dân nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ, bảo tàng đã thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các buổi sinh hoạt của tổ dân phố, thôn, bản đã được tăng cường. 

 Ảnh minh họa, nguồn: Internet
Thực hiện tiêu chí không xả rác bừa bãi làm mất cảnh quan, vệ sinh môi trường vào bình xét danh hiệu gia đình văn hóa ở các địa bàn có di tích. Với mục đích bảo vệ, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ còn thường xuyên phối hợp với các đơn vị đoàn trường, như: Đoàn thanh niên Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh, Trường THPT T.P Điện Biên Phủ, Tỉnh đoàn tổ chức vệ sinh tại các điểm di tích. Từ đầu năm đến nay, hàng trăm cán bộ, đoàn viên thanh niên đã thực hiện vệ sinh, phát dọn khu vực Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; phát dọn, phun thuốc diệt cỏ các điểm, như: đồi A1, hầm Đờ Cát, đồi C1, đồi C2; bản Kéo, xe tăng tại khu trung tâm Mường Thanh, khu Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng...

Song song việc quét dọn, vệ sinh, hiện nay, công trình mái che hiện vật ngoài trời tại hầm Đờ Cát và pháo 155 ly được bảo vệ trước những ảnh hưởng của thời tiết. Trước sự mai một của quần thể di tích, bằng các nguồn vốn từ Trung ương, địa phương, tại điểm di tích này đã được đầu tư hệ thống cột và dầm thép, xà gồ thép, móng bê tông cốt thép đá dăm và mái lợp bằng kính cường lực, tấm lợp thông minh, đã đáp ứng nhu cầu bảo vệ di tích của từng hạng mục. Công trình đưa vào sử dụng đã bảo vệ, giữ gìn, bảo quản lâu dài các hiện vật trong chiến tranh chống thực dân Pháp.
H.L

Tin liên quan