Cộng đồng

Cồng chiêng Tây Nguyên nơi đất Pháp

15:09, 08 Tháng Bảy 2014

(DSX)- Với hình ảnh áo dài, nón lá, cồng chiêng Tây nguyên, xích lô... Việt Nam đã để lại ấn tượng mạnh mẽ với người dân Paris và bạn bè quốc tế tại Carnaval Paris.

Carnaval Paris là một lễ hội hóa trang độc đáo, tôn vinh sự đa dạng văn hóa của Pháp, đoàn Việt Nam tham gia biểu diễn cho lễ hội này có các nghệ sĩ cồng chiêng Tây Nguyên và các nghệ sĩ không chuyên như học sinh, sinh viên, việt kiều Việt Nam sống tại Pháp.

Với hình ảnh áo dài, nón, trang phục Tây nguyên, xích lô... đoàn Việt Nam đã mang đến những màu sắc riêng biệt tại Carnaval Paris 2014, những hình ảnh đó không chỉ để lại ấn tượng mạnh mẽ với người dân Paris mà còn đối với cả bạn bè quốc tế.

Lễ hội carnaval ở Paris (Ảnh nguồn: Internet)

Năm nay, lần thứ 2 tham gia đoàn Việt Nam mang đến lễ hội thông điệp về bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam được thể hiện qua các tiết mục hòa tấu của đội cồng chiêng dân tộc Ba Na. Với những màn lắc tay-vai và hông khỏe khoắn, những điệu múa chim công ấn tượng, những bộ trang phục cầu kỳ, rực rỡ trên nền âm nhạc sôi động diễn ra chiều 5/7, tại quảng trường Léon Blum, trung tâm thủ đô Paris, Pháp.
Người xem thông qua màn trình diễn như được trở về một không gian săn bắn và làm rẫy, không gian lễ hội của các dân tộc Tây Nguyên. Đồng thời giới thiệu với bạn bè quốc tế Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.

Cồng chiêng Tây Nguyên ở Paris (Ảnh nguồn: Internet)

Việc tham gia của Việt Nam là một thông điệp rất rõ ràng đối với nước Pháp rằng người Việt Nam rất tích cực trong việc hội nhập và có những đóng góp bản sắc, tinh hoa của văn hóa Việt Nam vào xã hội Pháp.
Ông Dương Chí Dũng- Đại sứ Việt Nam tại Pháp bày tỏ vui mừng vì các hội đoàn người Việt Nam tại Pháp, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp, Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn khác và các đoàn nghệ thuật trong nước đã tham gia tích cực vào lễ hội Carnaval nhiệt đới Paris 2014.
Quan điểm trên cũng được bà Anne Hidalgo, Thị trưởng Paris chia sẻ khi nói về sự hòa nhập tuyệt vời của cộng đồng người Việt Nam tại Paris trong bức tranh tổng thể đa dạng sắc tộc ở Kinh đô Ánh sáng. Bà Hidalgo nói: “Cộng đồng người Việt Nam tại Paris đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thành phố từ lâu. Hơn nữa cộng đồng hội nhập tích cực và tuyệt vời với niềm tự hào dân tộc và bản sắc riêng của đất nước các bạn. Cộng đồng người Việt cũng thành công trong làm ăn, kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển chung của Paris. Vì thế, tôi phải sử dụng từ “tuyệt vời” để nói về cộng đồng người Việt tại đây”.

H.L

 

 

Tin liên quan