Tầm nhìn

Bảo tồn di sản quý của Thủ đô Hà Nội - Làng Kẻ Vẽ

08:48, 07 Tháng Bảy 2014

(DSX)-Đông Ngạc xưa có tên Nôm là làng Vẽ hay Kẻ Vẽ,ai đã từng một lần đi dọc theo các ngõ nhỏ trong làng đều không thể nghĩ rằng, giữa Thủ đô tấp nập lại có một điểm lặng yên bình đến thế! Nơi có một làng ven đô mà nét cổ xưa còn lưu lại trên lối mòn gạch nghiêng in dấu chân gái làng xuất giá, trên bia đá chùa xưa...

Về đây, người ta có thể tạm quên không khí của Hà Nội náo nhiệt với nhịp cầu Thăng Long vươn dài qua những khu đô thị mới sầm uất. Bước qua cổng làng là một không gian kiến trúc cổ với nhiều công trình kiến trúc đã nhuốm màu thời gian như mái đình làng kẻ Vẽ đã tồn tại 500 năm và 35 ngôi nhà cổ- những ngôi nhà cổ này được xây dựng từ những năm 1739-1740. Tất cả đều có một điểm chung là làm toàn bằng gỗ lim và lợp ngói mũi hài.
                      
                                            Đình làng Đông Ngạc (Ảnh nguồn: Internet)
Đường các xóm 1, 3, 4… đều được lát bằng gạch nghiêng.Ông Nguyễn Văn Phú, Trưởng thôn Đông Ngạc, người nắm rất rõ lịch sử của làng cho biết: Theo tục xưa, mỗi khi đi lấy chồng, người con gái phải bỏ tiền ra mua 300 viên gạch về lát một đoạn đường. Các cụ gọi đó là "nộp cheo". Cứ thế, nhiều năm sau, đường làng chỗ nào cũng lát gạch nghiêng.
Ngoài nhà cổ, làng Đông Ngạc còn lưu giữ được nhiều nhà thờ họ, đình chùa… cổ kính và đáng kể nhất phải kể đến là nhà thờ họ Đỗ (thờ cụ Đỗ Thế Giai). Ngôi nhà thờ họ Phạm cũng không kém phần cổ kính, đây là nơi thờ cụ tổ của dòng họ là Phạm Công Dung, người được dân tôn kính như một vị thành hoàng làng.
Đông Ngạc là một làng Việt cổ nổi tiếng của Thăng Long xưa, có nhiều người đỗ đạt làm quan với 25 người đỗ tiến sỹ qua các thời kỳ lịch sử. Nơi đây có năm dòng họ lớn, dòng họ nào cũng có người đỗ đại khoa, trong đó nhiều người trở thành danh nhân của dân tộc như cụ: Phan Phu Tiêu, Đỗ Thế Giai, Phan Văn Trường, Hoàng Minh Giám…
                                   
                                  Đường làng được tôn tạo (Ảnh nguồn: Internet)
Trong thời gian qua, làng cổ Đông Ngạc đã được Nhà nước và nhân dân tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, chỉnh trang một số công trình hạ tầng phục vụ dân sinh, khôi phục các lễ hội truyền thống, giới thiệu về hệ thống di sản văn hóa đến các doanh nghiệp du lịch nhằm thu hút khách đến tham quan.
Ngày vừa qua, tại Hội nghị triển khai đề án Bảo tồn và phát huy giá trị Làng khoa bảng Đông Ngạc, UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) khẳng định: Quận sẽ phối hợp cùng các cơ quan liên quan đẩy nhanh việc triển khai đề án nhằm bảo tồn di sản quý của Thủ đô Hà Nội.
Giai đoạn đầu, Quận sẽ thực hiện bốn nhiệm vụ: Tổ chức kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ các giá trị; xếp hạng các di tích có giá trị để có cơ sở bảo tồn, tôn tạo; lập hồ sơ khoa học các hiện vật trong di tích; lấy ý kiến các nhà khoa học để tìm biện pháp bảo tồn trong tình hình mới. Sau khi rà soát, kiểm tra, nếu thấy bảo đảm các giá trị sẽ đề xuất công nhận danh hiệu Làng cổ.
H.L

Tin liên quan