Tầm nhìn

Châu Á trước mối đe dọa gia tăng từ biến đổi khí hậu

09:30, 30 Tháng Sáu 2014

(DSX) - Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) thuộc Liên Hiệp Quốc Rajendra Pachauri đã có một cuộc phỏng vấn với tờ Deutsche Welle, DW của Đức về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với châu Á.

Ảnh minh họa, nguồn internet
Trái Đất hứng chịu càng nhiều thảm họa thiên tai thì việc đối phó với biến đổi khí hậu càng trở nên cấp bách, đặc biệt đối với các nước châu Á, cảnh báo hàng trăm triệu người sẽ chịu ảnh hưởng của thiên tai nếu như các quốc gia không hành động.
Các nhà khoa học đều cho rằng: khí hậu Trái đất đang thay đổi khi nhiệt độ tăng, giảm mạnh đột ngột; băng tuyết, mưa lớn xảy ra và chuyển dịch bất thường; nước biển dâng cao và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt diễn ra thường xuyên… có nguyên nhân do sự gia tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính mà con người tạo ra. Một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trước các tác động của biến đổi khí hậu là châu Á- Thái Bình Dương, đặc biệt các quốc gia có vùng đất thấp ven biển và các quốc đảo. Rajendra Pachauri chia sẻ với tờ Deutsche Welle rằng hàng trăm triệu người sẽ bị ảnh hưởng và phải di dời do lũ lụt ven biển vào năm 2100 nếu như các quốc gia không có những hành động quyết định.
PV:  Biến đổi khí hậu sẽ đe dọa châu Á như thế nào?
Rajendra Pachauri: Toàn thế giới, bao gồm châu Á phải đối mặt mối đe dọa đang gia tăng từ biến đổi khí hậu. Đây là vấn đề rất phức tạp nhưng có nguyên nhân chủ yếu từ sự đốt cháy nhiên liệu hóa thạch và chính sách sử dụng đất bừa bãi làm giảm khả năng ngăn ngừa biến đổi khí hậu.
Chúng ta càng sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng cao sẽ khiến Trái đất ấm lên nhanh hơn nữa. Nếu tiếp tục phát thải lượng khí nhà kính bằng hoặc cao hơn mức hiện tại, mô hình khí hậu trên toàn cầu sẽ thay đổi rõ rệt ở chu trình tuần hoàn nước, mực nước biển gia tăng, axit hoá đại dương và nhiều hiện tượng khác gây ra sự nguy hại trong nhiều thế kỉ.
PV:Ông dự đoán mực nước biển sẽ dâng thêm bao nhiêu trong những năm tới?
Rajendra Pachauri: Mực nước biển toàn cầu đã tăng 0,19 m trong thế kỉ 20 - một tỉ lệ cao bất thường so với các thế kỉ trước. Nhiều khả năng tỷ lệ nước biển trong thế kỉ 21 sẽ dâng cao hơn do đại dương ấm lên và các dòng sông băng đang mất dần.
 Mức nước biển trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc chúng ta giảm phát thải khí nhà kính. Theo dự đoán mới nhất của IPCC, mực nước biển trung bình toàn cầu sẽ tăng từ 0,26 đến 0,81 mét vào cuối thế kỷ này.
PV:Tác động nào sẽ xảy đến với các nước châu Á khi họ không hành động chống lại sự dâng cao của nước biển.
Rajendra Pachauri: ở các nước đang phát triển có vùng ven biển thấp và nhiều đảo nhỏ, tỉ lệ người chết, bị thương gia tăng và sinh kế người dân bị ảnh hưởng trước thảm họa nước biển dâng, lũ lụt ven biển và bão lớn.
Vào năm 2100, các mô hình phát triển không thích ứng được với biến đổi khí hậu, hàng trăm triệu người sẽ phải di cư do lũ lụt và nước biển lấn sâu vào đất liền.
Các nước dễ bị tổn thương nhất sẽ là những nước có tỉ lệ gia tăng dân số cao, đường bờ biển thấp và không đủ nguồn lực tài chính để bảo vệ cho mình. Khu vực ảnh hưởng chủ yếu là Đông, Đông Nam Á và Nam Á.
PV: Các nước này đã chuẩn bị như thế nào để đối phó với rủi ro do biến đổi khí hậu?
Rajendra Pachauri: Sự chuẩn bị rất khác biệt ở mỗi nước. Các nước nghèo thường ít có sự chuẩn bị trong khi các nước giàu chuẩn bị đầy đủ và tốt hơn.
PV: Chính phủ các nước châu Á cần làm gì để hạn chế ảnh hưởng biến đổi khí hậu?
Rajendra Pachauri: Giải pháp chống biến đổi khí hậu được thực hiện ở cấp khu vực, quốc gia và quốc tế. Tôi rất vui khi thấy nhiều sáng kiến cấp địa phương và quốc gia được đưa ra nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Tôi lạc quan rằng chúng ta có thể tiến tới một thỏa thuận hợp tác toàn cầu nhằm hạn chế biến đổi khí hậu tại Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc 2015 ở Paris với sự tham dự của đầy đủ các quốc gia.
Rajendra Kumar Pachauri là chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) từ năm 2002. Ông từng đại diện cho IPCC nhận giải Nobel Hòa bình khi giải thưởng được chia sẻ giữa Al Gore và IPCC vào 10/12/2007. Ủy ban Liên chính phủ về Thay đổi khí hậu được thành lập năm 1988 là một cơ quan khoa học chịu trách nhiệm đánh giá rủi ro về thay đổi khí hậu do hoạt động con người gây ra.
                                                                                                            K.Q (th
 

Tin liên quan