Tầm nhìn

Rác thải chất dẻo – Mối hiểm họa cho Đại dương

10:51, 27 Tháng Sáu 2014

(DSX) - Vấn đề rác thải trên đại dương đang ngày càng nghiêm trọng bất chấp mọi nỗ lực ngăn chặn và giảm rác thải, đặc biệt là các mảnh chất dẻo.

Các hóa chất độc hại từ rác thải chất dẻo đang đe dọa các sinh vật sống trong môi trường biển, nguồn thực phẩm hải sản bị nhiễm độc nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe của con người với các chất gây ung thư và nhiều bệnh mới phát sinh.
Trong hội thảo thảo môi trường toàn cầu được tổ chức bởi Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) tại Nairobi (thủ đô của Kenya), Liên hợp quốc đã lên tiếng cảnh báo rác thải chất dẻo trên đại dương đang gây tổn thất cho nền kinh tế thế giới ít nhất 13 tỷ USD mỗi năm, đe dọa đời sống sinh vật biển, các ngành ngư nghiệp và du lịch của nhiều quốc gia.
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người phụ thuộc rất lớn vào chất dẻo. Theo thống kê của trang Clean Air, cứ mỗi phút lại có một triệu túi nilon, chai nhựa được con người sử dụng. Tuy nhiên, phần lớn trong số này sau đó bị lãng phí và vứt bỏ. Xét trên quy mô toàn cầu, sản phẩm từ nhựa tiêu thụ lên tới một tỷ tỷ thì có chưa tới 1% trong số chúng được tái chế sử dụng.
Ước tính hàng năm có tới 150.000 tấn rác thải như chai lọ, túi nilon, hộp đựng đồ ăn, bao thuốc lá, đồ hộp, lưới đánh cá… vứt bừa bãi xuống sông, xuống biển. Các loài sinh vật biển tưởng nhầm các hạt nhựa là cá nhỏ hoặc sinh vật phù du. Do đó, chúng thường xơi ngon lành để rồi không thể tiêu hóa được. Một thực tế đáng lo ngại hơn cả là các phế phẩm nhựa này còn có khả năng hút dẫn các kim loại nặng và độc tố bị thải vào trong biển, như DDT và PCBs – những chất hóa học công nghiệp đáng lẽ ra phải bị loại trừ khỏi lưới thức ăn. Đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với đời sống sinh vật biển và hệ sinh thái các đại dương. Tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) đã cảnh báo, trong một thập kỷ tới rác thải trên đại dương có thể làm biến mất 270 loài cá và sinh vật biển khác nhau.

Chim hải âu bị chết do ăn nhầm rác thải trôi nổi trên biển, trong dạ dày của chúng có đủ loại đồ vật bằng nhựa mà con người vứt xuống biển (Ảnh nguồn: Internet)

Những phế thải bằng chất dẻo không bị phân hủy về mặt sinh học và khó có biến mất được. Điểm hình có thể kể đến, dây cước câu cá làm từ nhựa chỉ có thể tan biến sau 600 năm, tiếp theo là chai nhựa với khoảng 450 năm và các vật dụng nhựa khác khoảng 400 năm.
Theo báo cáo của UNEP trong hội thảo thảo môi trường toàn cầu, một trong những mối nguy hiểm nổi lên mới đây là các “hạt chất dẻo siêu nhỏ” chứa trong kem đánh răng, chất gel và các sản phẩm làm sạch da mặt. Các hạt này không thể bị loại bỏ qua quá trình xử lý nước thải và do đó được đổ thẳng ra sông, hồ và đại dương.
Cũng trong báo cáo trên đã chỉ ra thực trạng cấp thiết nhằm hướng các công ty xem xét lại hoạt động sử dụng chất dẻo trong sản xuất và kinh doanh, tương tự như với khí thải carbon, nước và khai thác rừng. Các chuyên gia cũng nhận mạnh việc tái chế có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
Tuy nhiên, thử thách của chúng ta bây giờ là thay đổi cách nhìn nhận về việc sử dụng các sản phẩm bằng chất dẻo và ngăn không cho chúng lấn ra biển. Hãy ngưng hoặc hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng các sản phẩm làm từ chất dẻo. Bởi rất nhiều những đặc tính của chúng khiến không phải phế thải nào cũng có thể tái chế được.
 D.D

Tin liên quan