Ứng dụng

Ứng dụng công nghệ mới trong bảo vệ các khu di tích

10:13, 25 Tháng Sáu 2014

(DSX)- Cuối tháng 6 vừa qua, đoàn chuyên gia của Viện Sinh thái và bảo vệ công trình thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã bắt đầu tiến hành việc ứng dụng công nghệ sinh học và nano bảo vệ du tích Mỹ Sơn.

Theo trình tự thực hiện, toàn bộ cây cỏ dại mọc bám trên thân tháp sẽ được cắt bỏ làm sạch, sau đó dùng các loại thuốc sinh học bơm vào thân cây để diệt tận gốc. Bề mặt tháp tiếp tục được trám bít bằng dầu rái, sau đó mới phủ chất liệu nano, chất liệu này có tác dụng ngăn các loại thực vật gây hại phát triển, đồng thời giữ cho bề mặt viên gạch ổn định.

Khu Di sản văn hóa Mỹ Sơn (Ảnh nguồn: Internet)
Viện Sinh thái và bảo vệ công trình đánh giá đây là một phương pháp mới không gây ảnh hưởng đến môi trường di tích cũng như những tác động đến kết cấu kiến trúc.
Đây là phương pháp úng dụng công nghệ sinh học và nano của tập đoàn Guard Industry (Pháp) đã được UBND tỉnh Quảng Nam chọn và đề xuất lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ tháng 6/2013 để bảo vệ di tích Chăm tại Quảng Nam.
Sau khi xem xét, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chọn nhóm Tháp Chiên Đàn (tại huyện Phú Ninh) để triển khai thực hiện, theo ông Nguyễn Công Hường - Trưởng Ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn, đây là phương pháp xử lý mới, lần đầu tiên áp dụng tại khu di tích Mỹ Sơn.
Được biết, trước đó 1 tuần, các bước xử lý cây cỏ dại bằng công nghệ sinh học đã được triển khai, dự kiến, đến tháng 9/2014 sẽ có kết quả của đợt khảo nghiệm này.
H.L (tổng hợp)

Tin liên quan