Tầm nhìn

Cù Lao Chàm – xã đảo phát triển năng động của thành phố Hội An

10:35, 19 Tháng Sáu 2014

(DSX)- Cù Lao Chàm thật sự trở thành một xã đảo phát triển năng động và bền vững, góp phần cùng cả nước giữ vững an ninh quốc phòng và bảo vệ vững chắc về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ảnh minh họa – Nguồn: internet
Từ trước đến nay, lãnh đạo thành phố Hội An luôn có sự định hướng và nhất quán quan điểm phát triển Cù Lao Chàm dựa trên cơ sở bảo vệ và khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên từ rừng-biển, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, khai thác hợp lý các tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên cũng như phát triển mạnh về du lịch-dịch vụ…Những mục tiêu trên nhằm xây dựng Cù Lao Chàm thật sự trở thành một xã đảo phát triển năng động và bền vững, góp phần cùng cả nước giữ vững an ninh quốc phòng và bảo vệ vững chắc về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Ảnh minh họa – Nguồn: internet

Để thực hiện những mục tiêu, định hướng trên cần tập trung đến vấn đề Quản lý và bảo tồn di sản trên đảo. Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa phối hợp với phòng VH-TT và các ngành chức năng của thành phố cần xây dựng kế hoạch phát huy, khai thác có hiệu quả các di tích khảo cổ, di tích kiến trúc nghệ thuật trên đảo cũng như nghiên cứu phục hồi các di sản văn hóa phi vật thể có giá trị để phục vụ yêu cầu phát triển du lịch-dịch vụ. Bên cạnh đó, việc tổ chức chỉnh sửa lại các bảng thông tin giới thiệu về di tích tại các điểm tham quan trên đảo đảm bảo sự thống nhất về nội dung và trang trọng về hình thức cũng như việc trồng thêm các loại cây xanh nhằm tạo bóng mát tại khuôn viên Miếu Âm linh thuộc khu vực bãi Ông sẽ làm tăng chất lượng tham quan thưởng lãm của du khách. Qua sự việc căng thẳng trên biển Đông giúp cho thành phố Hội An ý thức hơn về việc gìn giữ biển đảo quê hương bằng cách nghiên cứu, biên soạn các tài liệu, bài viết về tổng quan Cù Lao Chàm và các di tích trên địa bàn xã đảo, trong đó chú trọng cung cấp các thông tin, các chứng cứ lịch sử khẳng định về chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với cùng biển đảo Cù Lao Chàm nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền quảng bá về xã đảo đến bè bạn và du khách gần xa.

Ngoài ra, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm bảo vệ, sử dụng tiết kiệm nguồn nước ngọt trên đảo, nhất là trong các thời điểm nắng hạn, quan tâm vệ sinh khơi thông các giếng nước cũ để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt khi cần thiết là việc làm cấp thiết để đảm bảo môi trường sống nơi đây. Cần tổ chức các hoạt động giáo dục cộng đồng nhằm nâng cao dân trí, nhận thức cho người dân địa phương về quy định bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan biển đảo sạch đẹp, xây dựng nếp sống người dân thuần hậu, mến khách.

Lượng khách đến Hội An nói chung và Cù Lao Chàm nói riêng khá đông nên việc bảo tồn đa dạng sinh học gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực tuyên truyền, giải thích và nhất là sự đồng thuận của người dân nên đến nay, bước đầu công tác bảo tồn và phát huy đa dạng sinh học đã có bước tiến đáng kể.

Trong thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục giải thích cho người dân, các doanh nghiệp lữ hành hiểu rằng bảo vệ môi trường đa dạng sinh học của Cù Lao Chàm tức là bảo vệ “nguồn sống” của chính họ.

BT

Tin liên quan