Tầm nhìn

Tác động của Biến đổi khí hậu lên Di sản Thế giới (phần 2)

09:26, 12 Tháng Sáu 2014

DSX)- Cộng đồng khoa học thế giới đã đồng ý rằng các hoạt động của con người đang gây ảnh hưởng tới trạng thái cân bằng khí hậu trên hành tinh của chúng ta.

Ảnh minh họa, nguồn internet
-------------------------------------------------------------
Tác động của Biến đổi khí hậu lên Di sản Thiên nhiên:
Biến đổi khí hậu sẽ gây ra:
- Băng tan ở các vùng cực và vùng núi.
- Mật độ CO2 trong không khí tăng lên ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến cây cối, hệ sinh thái.
- Các rạn san hô sẽ bị tẩy trắng.
- Thời gian, mùa sinh trưởng của cây cối sẽ kéo dài hơn. Các loài thực vật ngoại lai sẽ xâm chiếm đất của thực vật bản địa.
- Nhiều loài thực vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.
- Hệ sinh thái tại các di sản thiên nhiên trên rừng, dưới biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Tác động của Biến đổi khí hậu lên Di sản Văn hóa:
Tác động về mặt vật lý:
- Những di tích, bằng chứng khảo cổ trên mặt đất có nguy cơ bị xâm hại do các biến đổi về hóa học, sinh học, khí động học.
- Các di tích lịch sử có nguy cơ bị hỏng do nước ngập, lũ lụt. Tường, sàn, trần bị hỏng do nhiễm mặn.
- Những công trình xây dựng bằng vật liệu hữu cơ bị mối mọt tàn phá.
- Những đợt gió mạnh và bão làm hỏng cấu trúc tòa nhà.
- Đồ đạc, hiện vật gặp nhiều nguy cơ bị hỏng hơn do độ ẩm, nhiệt độ cao và lượng tia UV mạnh hơn.
- Tình trạng sa mạc hóa, xói mòn đe dọa những di sản ở vùng khí hậu khô nóng, sa mạc.
Tác động về mặt xã hội:
- Những thay đổi tới di sản văn hóa sẽ kéo theo thay đổi về mặt xã hội, nhân khẩu, ý thức và hành động của người dân, sự mâu thuẫn giữa bảo vệ các giá trị văn hóa xã hội với quy hoạch sử dụng đất đai.
- Rất nhiều khu vực di sản trên thế giới được duy trì và phát triển phụ thuộc vào cộng đồng sinh sống ở đó. - Biến đổi khí hậu sẽ gây ảnh hưởng về mặt vật lý lên khu vực di sản và tới cộng đồng.


Ảnh minh họa nguồn internet

Những tác động đến di sản văn hóa tại Việt Nam
Với 12 di sản văn hóa vật thể đã được UNESCO vinh danh, hơn 4 vạn di tích phân bố ở khắp mọi miền đất nước, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản ở Việt Nam đang gặp nhiều thách thức trước tác động biến đổi khí hậu (BĐKH).
Tác động của biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng xấu đến các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tại Việt Nam gây xuống cấp các công trình kiến trúc nhưng các hoạt động mang tính phòng ngừa tác động của sự biến đổi khí hậu đối với di sản ở Việt Nam những năm qua vẫn chưa rõ ràng. Sở dĩ có tình trạng đó, một phần do nhận thức chung về hiểm họa của thay đổi khí hậu còn rất hời hợt. Một phần do nền kinh tế đất nước còn nghèo, các nỗ lực chung trong phòng chống thiên tai vẫn còn bị hạn chế, chủ yếu tập trung giải quyết các hiểm họa trực tiếp, đột xuất, ít có sự chuẩn bị mang tính phòng ngừa.
Ngoài biện pháp thực hiện đồng bộ sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, ngăn chặn các tác động gây hủy hoại và chống ô nhiễm môi trường, phục hồi các tổn thất, cần phải cải thiện tiềm năng tài nguyên thiên nhiên và chất lượng môi trường.
Giảm nhẹ tác động do con người, do biến đổi khí hậu đến phát triển kinh tế – xã hội nói chung, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa ở Việt Nam nói riêng là việc phải làm ngay và trách nhiệm này không phải của riêng ai. Thiên tai là điều khó đoán, khó dự báo trước, vì vậy phải nâng cao nhận thức con người và có chế tài xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm việc bảo vệ môi trường di sản.

N.T (th)


Tin liên quan