Tầm nhìn

Phố Lãn Ông từng bước tiến đến di sản đô thị

12:00, 11 Tháng Sáu 2014

(DSX)-Trong các con phố cổ của Hà Nội, có lẽ không có con phố nào có mùi hương ấn tượng như phố Lãn Ông, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm. Không chỉ lưu luyến du khách bởi hương thơm (thuốc bắc) mà tuyến phố này đang từng bước trở thành khu vực di sản đô thị bền vững.

Phố Lãn Ông không chỉ nổi tiếng là trung tâm buôn bán Đông Nam dược tại Hà Nội, mà còn được biết đến bởi sự nổi bật về đa dạng về truyền thống văn hóa, lịch sử đã tạo nên cảnh quan kiến trúc hấp dẫn với nhiều loại hình kiến trúc như: kiến trúc Việt truyền thống, kiến trúc thuộc địa, kiến trúc Artdeco, kiến trúc sau năm 1986.
Nắm bắt được thế mạnh này, với mục tiêu bảo tồn, khôi phục không gian kiến trúc, không gian nghề y dược truyền thống trên phố Lãn Ông, Quận Hoàn Kiếm đã triển khai Dự án chỉnh trang, bảo tồn mặt đứng phố chuyên doanh đông nam dược Lãn Ông với kinh phí 100% vốn ngân sách.
Dự án chỉnh trang, bảo tồn mặt đứng phố chuyên doanh đông nam dược Lãn Ông được triển khai ở đoạn bắt đầu từ phố Chả Cá đến phố Thuốc Bắc với chiều dài 120m, gồm 42 biển số nhà. Dự án được đầu tư hoàn toàn bằng kinh phí của quận Hoàn Kiếm với tổng mức đầu tư gần 25 tỷ đồng, cho phần mặt đứng và lớp nhà thứ nhất của một số công trình tiêu biểu. Việc bảo tồn không gian phố nghề tiến hành trên nhiều quy mô, từ tổng thể cảnh quan, không gian phố nghề và các công trình có giá trị.
 
Phố Lãn Ông (Ảnh nguồn: Internet)
Đến nay, dự án đã hoàn thành chỉnh trang, bảo tồn 12 biển số nhà (bảo tồn 1 biển số nhà, chỉnh trang 11 biển số nhà); đang thi công 7 biển số nhà (bảo tồn 1 biển số nhà, chỉnh trang 6 biển số nhà); số còn lại tiếp tục tiến hành trong thời gian tới. Hạ tầng đô thị gồm hệ thống điện chiếu sáng, biển hiệu quảng cáo, hệ thống cây xanh, cấp thoát nước, đường giao thông sẽ được chỉnh trang sau khi hoàn thiện bảo tồn, chỉnh trang các công trình kiến trúc. 
 
Anh Thái Duy Anh, cán bộ quản lý dự án thuộc Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết: “Dự án tác động rất lớn tới nhận thức cư dân trong khu phố về giá trị văn hóa, xã hội; khuyến khích người dân tham gia vào việc bảo tồn, gìn giữ phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của phố nghề”.Dự án chỉnh trang, bảo tồn mặt đứng phố chuyên doanh đông nam dược Lãn Ông không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế, văn hóa, xã hội mà còn nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Căn nhà bà Thái Thị Vân, số 39 Lãn Ông được đầu tư hơn 50 triệu đồng để sửa chữa gác xép, làm lại trần nhà và sơn trong nhà, ngoài mặt tiền, nay đã hoàn thiện để phục vụ việc kinh doanh thuốc dông nam dược. Nếu so với tình trạng ngôi nhà trước đó bị mối mọt, cấu kiện gỗ mục nát, mỗi khi khách đến chơi chỉ nơm nớp nỗi lo bị sụp đổ mới biết dự án đã mang lại niềm tin, phấn khởi cho gia đình.

Trong quá trình thực hiện chỉnh trang, bảo tồn kiến trúc phố Lãn Ông, Ban quản lý phố cổ Hà Nội – đơn vị quản lý dự án cũng gặp không ít khó khăn do mặt đứng kiến trúc thay đổi quá nhiều, niên đại sử dụng quá lâu, nhiều số nhà có đông hộ dân cư trú… Tuy vậy, với sự tâm huyết trong bảo tồn phổ cổ và sự ủng hộ của cư dân, dự án đã và đang đem lại những hiệu quả không thể phủ nhận cho tuyến phố chuyên kinh doanh Đông Nam dược Lãn Ông được bảo tồn, tôn tạo các yếu tố của kiến trúc lịch sử đậm đà bản sắc Hà Nội sẽ làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch thu hút khách.
H.L (tổng hợp)
 

Tin liên quan