Tầm nhìn

Dự án “Khu đô thị lấn biển Quy Nhơn" bị phản ứng dữ dội

13:31, 11 Tháng Sáu 2014

(DSX)- Trong nhiều ngày qua, các cơ quan chức năng, Hội, đoàn thể cũng như người dân Bình Định đồng loạt phản đối trước đề xuất xây khu đô thị lấn biển TP Quy Nhơn của Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc.

Quy Nhơn là thành phố tỉnh lị tỉnh Bình Định và là một trong 11 đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh của Việt Nam. Là một thành phố ven biển miền Trung, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kĩ thuật và du lịch của tỉnh Bình Định. Với điều kiện khí hậu lý tưởng, cảnh quan, địa hình đa dạng cùng với 42km chiều dài bờ biển, hàng năm, thành phố biển Quy Nhơn thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

 

Tuy nhiên, hiện nay biển Quy nhơn đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ cảnh quan tự nhiên đã gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển hàng trăm năm của Thành Phố. Theo tin tức cho biết, vừa qua Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc (Ninh Bình) đã gửi văn bản cho lãnh đạo tỉnh Bình Định về việc đề xuất thực hiện đầu tư dự án Khu đô thị lấn biển TP Quy Nhơn. Theo Tập đoàn này, dự án sẽ thay đổi bộ mặt TP Quy Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung, góp phần chỉnh trang mặt biển hiện hữu và đưa Quy Nhơn trở thành TP du lịch biển.

 

Ngay sau thông tin trên, nhiều sở, ngành, hội, đoàn thể và nhân dân đã kịch liệt phản đối ý tưởng này. Hội Kiến trúc sư (KTS) tỉnh Bình Định bày tỏ, bãi biển Quy Nhơn với bình đồ hình cánh cung ôm lấy bờ biển, một bên là biển rộng, một bên là núi biếc trùng điệp tạo ra cảnh quan đẹp cho không gian trên bờ cũng như bãi biển.Do đó, dự án Khu độ thị lấn biển TP Quy Nhơn là không phù hợp. "Quan điểm của chúng tôi là không nên đánh đổi cảnh quan thiên tạo hiếm có cộng với bề dày các giá trị nhân văn, văn hóa để lấy một dự án nhân tạo" - KTS Nguyễn Huỳnh, Chủ tịch Hội KTS tỉnh Bình Định, nhận định.

Bãi biển Quy Nhơn trải dài theo hình cánh cung, ôm lấy bờ biển cát vàng óng ánh như tình nhân (Ảnh nguồn: Internet)

Hiện, đề xuất thực hiện đầu tư dự án Khu đô thị lấn biển TP Quy Nhơn của Tập đoàn Phúc Lộc vẫn chưa được tỉnh chính thức cho ý kiến. Tuy nhiên, theo ý kiến riêng của ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh: "Xây khu đô thị bê tông cốt thép lấn biển Quy Nhơn là phản khoa học, dễ gây vỡ cảnh quan môi trường sinh thái biển. Do vậy, theo tôi nên kiên quyết giữ nguyên hiện trạng, cố gắng làm sao cho bãi tắm Quy Nhơn ngày càng xanh, sạch, đẹp nhiều hơn để hấp dẫn khách du lịch".

Vừa qua, Tỉnh Bình Định cũng đã nỗ lực di dời các hoạt động khai thác thuỷ sản dọc bờ biển Quy Nhơn ra khu vực khác để quy hoạch bãi biển Quy Nhơn thành khu vực hoạt động du lịch với nhiều hoạt động du lịch như câu mực, tắm biển, thể thao biển, tàu du lịch....Theo ông Lộc, tỉnh đã chi 23 tỷ đồng hỗ trợ và vừa hoàn tất việc di dời hàng trăm tàu thuyền, ghe thúng và lồng bè nuôi trồng thủy sản cũng như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu neo đậu mới tạo bãi biển Quy Nhơn sạch đẹp, thông thoáng. 

Có thể nói rằng, ngành du lịch Biển Bình Định đang rất lạc quan với những ưu đãi từ thiên nhiên. Năm 2013, ngành du lịch tỉnh này đón gần 1,7 triệu lượt khách, tăng 16% so với năm 2012, trong đó du khách quốc tế hơn 138.000 lượt, doanh thu 600 tỷ đồng. Theo triển vọng, năm nay dự kiến khách quốc tế đến Bình Định sẽ tăng  20% so với năm 2013. Do đó, không có lý do gì để phải đánh đổi cảnh quan thiên tạo hiếm có cộng với bề dày các giá trị nhân văn, văn hóa để lấy một dự án nhân tạo.

D.D
 

Tin liên quan