Cộng đồng

Tôn vinh giá trị đại dương với Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

19:18, 07 Tháng Sáu 2014

(DSX) - Cùng với Ngày Đại dương Thế giới, Tuần lễ Biển & Hải Đảo Việt Nam được tổ chức thường niên vào 8/6 để kỷ niệm và tôn vinh những giá trị của đại dương cho sự sống, cho những gì mà đại dương cung cấp cho chúng ta trên Trái đất này.

Ngày Đại dương Thế giới (World Ocean Day) là sáng kiến đầu tiên được Chính phủ Canada đề xuất vào năm 1992 tại Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất  tại Rio de Janeiro, Brazil. Đến năm 2008 Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã chính thức chọn ngày 8/6 hàng năm là Ngày Đại dương Thế giới. Từ đó đến nay ngày lễ này đã được điều phối và tổ chức bởi các tổ chức quốc tế là Dự án Đại Dương Thế GiớiMạng lưới Đại Dương Thế Giới với sự tham gia của nhiều nước trên toàn cầu.
 
Ngoài mục tiêu nâng cao nhận thức cho công chúng và các nhà quản lý về giá trị và vai trò cực kỳ quan trọng của biển và đại dương trong đời sống hàng ngày của nhân loại, ngày Đại dương Thế giới còn góp phần cổ vũ các hành vi “vì sự bền vững của biển cả”. Có thể nói, ngày Đại dương Thế giới đã mang lại cơ hội cho mỗi người chúng ta tham gia vào bảo vệ tương lai của môi trường, thông qua những hoạt động quảng bá, bảo vệ môi trường biển – nhặt rác tại các bãi biển, các chương trình giáo dục, cuộc thi nghệ thuật, liên hoan phim, các sự kiện bảo tồn các loài cá, phản đối các hành động đánh bắt và tiêu dùng làm ảnh hưởng tới sự phát triển của những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao.

 
Với tư cách là một quốc gia biển, Chính phủ Việt Nam là một trong số 9 quốc gia đầu tiên tổ chức các sự kiện chào mừng ngày Đại dương Thế Giới vào tháng 6/2009 trong khuôn khổ Tuần lễ Biển & Hải đảo Việt Nam.
Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (Viet Nam seas and islands week) được Chính phủ quy định trong Nghị định số 25/2009/NĐ-CP ngày 06/3/2009 và được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 08 tháng 6 hằng năm, để hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày đại dương thế giới (08/6).
 
Tuần lễ Biển & Hải đảo Việt Nam là sự kiện thường niên duy nhất tôn vinh biển, hải đảo và để bày tỏ mối quan tâm gắn bó của con người với biển, đảo vì tương lai của chính chúng ta. Mục tiêu chung của việc tổ chức Tuần lễ Biển & Hải đảo Việt Nam là nâng cao nhận thức cho toàn xã hội, toàn hệ thống chính trị và từng người dân về chức năng, vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của biển và đại dương đối với sự phát triển bền vững đại dương, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu thế giới nói chung và đối với Việt Nam nói riêng.
 
Bộ Tài nguyên & Môi trường xác định đây là sự kiện quan trọng không chỉ có ý nghĩa sâu sắc và mang tầm quốc gia còn có ý nghĩa cả về phương diện quốc tế. Đây là dịp để Việt Nam khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển; thể hiện ý chí quyết tâm phát triển toàn diện ngành nghề biển, bảo vệ tài nguyên môi trường vùng biển, đảo bền vững. Đồng thời, với việc đẩy mạnh chương trình bằng hành động được cụ thể hóa sẽ góp phần không nhỏ giúp nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển.
 
Tại Khu du lịch biển Đồ Sơn, ngày 7/6 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Đảo Việt Nam năm 2014 với chủ đề “Chung tay bảo vệ đại dương xanh” và thông điệp “Đồng lòng bảo vệ biển, đảo quê hương, chúng ta sẽ có sức mạnh to lớn để vượt qua mọi thách thức, bảo vệ biển khơi”.
 
Tại đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các cấp chính quyền, các ngành, các đoàn thể quần chúng, các tổ chức chính trị xã hội và mọi công dân Việt Nam hãy có những hành động thiết thực nhằm chung tay bảo vệ tài nguyên và môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời cùng hiến kế các giải pháp để quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo vệ mội trường bền vững, nhất là tài nguyên và môi trường biển đảo. 
 
Thông qua đó, ông cũng mong muốn mỗi công dân Việt Nam, mỗi tổ chức doanh nghiệp hãy phát huy truyền thống và tinh thần thi đua yêu nước; chung sức chung lòng tham gia ứng phó với những thách thức của biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra; đấu tranh khoa học vì nền hòa bình để bảo vệ, gìn giữ và khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng lãnh hải, lãnh địa của Tổ quốc ta.
 
Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, với khẩu hiệu " Hãy hành động để ngăn nước biển dâng", Ngày Môi trường Thế giới năm 2014 là cơ hội để chúng ta cùng nhau thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức đặt ra ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, ngăn chặn sự gia tăng về tốc độ ô nhiễm và suy thoái môi trường, bảo đảm cân bằng sinh thái, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. 
 
D.D
 Tin liên quan