Cộng đồng

Chung tay bảo vệ lá phổi XANH của thành phố

16:32, 04 Tháng Sáu 2014

(DSX)- Những năm gần đây, sự suy thoái của môi trường luôn nằm trong danh sách những vấn đề nhức nhối hàng đầu của toàn nhân loại.

Thực tiễn đã cho thấy rằng, khí hậu trên Trái Đất ngày càng thất thường, khó dự báo trước; thiên tai, thảm họa xuất hiện nhiều đến mức báo động; còn tình trạng ô nhiễm môi trường thì diễn ra theo chiều hướng phức tạp mà không thể giải quyết triệt để trong thời gian ngắn. Vậy đâu là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến điều này? Câu trả lời không thể nằm ngoài hai chữ: Con người.

Bảo vệ thiên nhiên và môi trường môi sinh là trách nhiệm không của riêng ai. Cất lên một tiếng nói, góp thêm một phần trách nhiệm cùng với cộng đồng xã hội vào sự nghiệp bảo vệ môi trường môi sinh, phải được coi là mệnh lệnh của trái tim. Việc làm đó không chỉ là một ngày, một giờ mà là công việc của cả một đời, cũng như của rất nhiều cuộc đời kết nối lại.
Thiên nhiên ban tặng cho con người rất nhiều thứ, vậy mà ta không biết giữ gìn, bảo vệ nó, để khi bầu không khí đã bị ô nhiễm trầm trọng, nguồn nước đang bị cạn kiệt, rừng xanh đang bị thu hẹp mà thay vào đó là những nhà máy, những tòa nhà chọc trời, chúng ta mới chợt bừng tỉnh nhận ra rằng chúng ta đã lấy của thiên nhiên quá nhiều và sau này con cháu của chúng ta sẽ phải chịu hậu quả. Những cơn thịnh nộ của thiên nhiên đã cuốn phăng tất cả, những cơn bão, những trận lũ lụt… đang tàn phá cuộc sống con người, mà dường như chúng ta đang phải trá giá cho những gì mà chúng ta gây ra. 
Chung tay bảo vệ môi trường (Ảnh nguồn: Internet)
Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Chính phủ đã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật bảo vệ môi trường nhằm xử lý, răn đe các tổ chức, cá nhân có hành vi làm tổn hại đến môi trường, rồi các công nghệ xử lý rác thải, phát minh khoa học ra đời nhằm giảm thiểu những những tác động đến môi trường. Vậy còn bạn, bạn có bao giờ tự hỏi "mình đã làm gì để bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu chưa?"
Hà Nội - trái tim của cả nước với truyền thống văn hiến nghìn năm, trong đó có truyền thống văn hóa ứng xử với môi trường sống, nhằm giữ cho nơi ta sống được xanh - sạch - đẹp và con người luôn hòa đồng với thiên nhiên, luôn tôn trọng vẻ đẹp vốn có của thiên nhiên. Từ xưa, ứng xử với môi trường thiên nhiên đã trở thành văn hóa và là một trong những nét đẹp của người Hà Nội. Trong cách ứng xử ấy, người Hà Nội luôn trân trọng và nâng niu từng nhành hoa, cành lá, từng cây nhỏ bên hè phố; coi đó như thứ “tài sản” của nhà mình; với ý niệm giữ sạch phố phường là giữ sạch nhà mình, là giữ gìn sức khỏe cho chính mình, cho gia đình mình và cho cộng đồng xã hội.

Đừng ích kỷ nữa mà hãy mở lòng để quan tâm nhiều hơn đến thế giới ta đang sống là chiếc chìa khóa thứ hai để giải quyết tình trạng môi trường đang ngày càng xuống cấp trầm trọng. Nên biết rằng, Mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người rất nhiều thứ quý giá, thế nên, giữ gìn và bảo vệ nó chính là trách nhiệm của mỗi chúng ta. Bảo vệ môi trường không nhất thiết là phải soạn thảo ra một kế hoạch tầm vĩ mô hay nghiên cứu tạo thành một cỗ máy hiện đại. Thay vào đó, chỉ cần những những hành động nhỏ nhặt như tiết kiệm điện, nước, hạn chế sử dụng túi nilon, giữ gìn vệ sinh đường phố và nơi ở, trồng cây xanh, yêu thương bảo vệ động vật… là bạn đang thể hiện một cách đúng đắn lối sống văn minh, sự quan tâm và ý thức bảo vệ môi trường. Đối xử thân thiện với môi trường đồng nghĩa với việc đối xử tốt với cuộc sống của chính mình. 
 

Sống xanh (Ảnh nguồn: Internet)

Sống xanh, sống sạch, sống gần gũi với thiên nhiên, yêu thích cây xanh, mặt hồ... là xu hướng sống được thể hiện rất rõ của người Hà Nội. Mỗi buổi sớm mai, hay vào cuối mỗi chiều khi hoàng hôn xuống thấp, trong những công viên, dưới những hàng cây rợp bóng xanh, người người lại tụ về các vườn hoa, công viên, bên những hồ điều hòa vừa để vui chơi, vừa để được sống gần gũi với thiên nhiên hơn, tạo cho mình cách sống khỏe và vui...

Hiển Lê (tổng hợp)

Tin liên quan