Tầm nhìn

Tác động của biến đổi khí hậu lên Di sản Thế giới (phần 1)

10:36, 04 Tháng Sáu 2014

(DSX)- Cộng đồng khoa học thế giới đã đồng ý rằng các hoạt động của con người đang gây ảnh hưởng tới trạng thái cân bằng khí hậu trên hành tinh của chúng ta.

Ảnh minh họa, nguồn internet.

Biến đổi khí hậu được định nghĩa trong Công Ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu là “một sự thay đổi khí hậu trực tiếp hoặc gián tiếp do các hoạt động của con người làm thay đổi thành phần của bầu khí quyển toàn cầu, bên cạnh sự biến đổi tự nhiên của khí hậu trong một khoảng thời gian nhất định.” Như vậy, Công Ước Khung của Liên Hợp Quốc đã có sự phân biệt giữa biến đổi khí hậu gây ra do hoạt động con người với do tự nhiên. Việc dự đoán và quản trị tác động của Biến đổi khí hậu lên Di sản thế giới là một thách thức lớn, nhưng xét tầm quan trọng của vấn đề, đã đến lúc chúng ta phải đối mặt với thách thức đó.

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Hệ quả của những hoạt động của con người

Lịch sử của trái đất được định hình bởi những thay đổi thường xuyên của khí hậu. Trong suốt thế kỷ 20, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng lên 0,6oC. Đây là mức tăng lớn nhất trong 1.000 năm trở lại đây. IPPC cho biết hiện đang ngày càng có nhiều bằng chứng mới và thuyết phục về việc phần lớn sự tăng lên của nhiệt độ trái đất trong khoảng 50 năm trở lại đây là do các hoạt động của con người. Những hoạt động đó làm tăng lượng khí nhà kính trong bầu khí quyển. Lượng khí nhà kính hiện nay là “vô tiền khoán hậu” trong 20.000 năm qua.

Tuy nhiên việc nhiệt độ tăng lên chỉ là một trong những dấu hiệu của biến đổi khí hậu. Hiện tượng này sẽ còn gây ảnh hưởng lên con người và môi trường tự nhiên, trong đó có hệ sinh thái, các giống loài và những khu vực được bảo vệ trên thế giới. Sự thay đổi về khí hậu đã được ghi nhận ở mức độ địa phương. Ví dụ như ở Anh, nhiệt độ đang tăng lên, khiến cho mưa càng nhiều hơn ở vùng phía bắc vốn ẩm ướt và ít mưa hơn ở vùng phía nam vốn khô hạn. Hậu quả gián tiếp bao gồm chi phí thiệt hại do thiên tai tăng dần từ năm 1953.

Nhận định của từ phía các chuyên gia

Hội đồng liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) khẳng định trong Báo cáo đánh giá lần 3: “Hệ khí hậu của trái đất đã thay đổi một cách rõ rệt trên cả quy mô vùng và quy mô toàn cầu từ thời kỳ tiền công nghiệp, một số sự thay đổi trong đó có liên quan tới hoạt động của con người.” Để việc giảm thiểu tác động là cần thiết nhưng “thích ứng cũng là một chiến lược cần thiết tại mọi mức độ và phạm vi để hỗ trợ những nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu. “

Theo tiến sĩ Martin Parry thuộc IPCC "các nhà hoạch định chính sách cần phải hành động ngay lập tức". Trước hết, chúng ta không nên chờ đến khi các hiện tượng biến đổi khí hậu được dự báo diến ra rồi mới hành động, bởi lúc đó sẽ là quá muộn. Thứ hai là các biện pháp quản lý phù hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích vì những nỗ lực làm giảm tính dễ bị tổn hại và tăng khả năng chống chịu của di sản với những mối đe dọa và áp lực không liên quan đến khí hậu cũng sẽ giúp làm giảm nguy cơ chịu tác động của biến đổi khí hậu.

Cuối cùng, ICPP nhấn mạnh rằng “Biến đổi khí hậu được dự đoán là sẽ có những tác động khác nhau tại các vùng, các quốc gia. Thách thức của việc đối phó với biến đổi khí hậu là sự phù hợp.”

N.T (th)

PHẦN 2: Tác động của Biến đổi khí hậu lên Di sản Thiên nhiên và Di sản Văn hóa của Thế giới.

Tin liên quan