Cộng đồng

"Vịnh Hạ Long là một trường học lớn"

09:00, 04 Tháng Sáu 2014

(DSX)- “Vịnh Hạ Long là một trường học lớn” hàm ý chỉ sự đa dạng sinh học của Vịnh Hạ Long - nơi mà người ta có thể tìm hiểu về sự đa dạng, phong phú của thiên nhiên.

Bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long cũng chính là bảo tồn giá trị đa dạng sinh học của Vịnh Hạ Long có vai trò, ý nghĩa cực kỳ quan trọng, mang tính sống còn của di sản. Không chỉ vậy, nó còn chi phối cả các giá trị về cảnh quan, địa chất, địa mạo, văn hoá của Vịnh Hạ Long. Ngày nay, do sự phát triển kinh tế xã hội, nhất là các hoạt động khai thác khoáng sản, vận tải, dịch vụ, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản, du lịch, mở rộng đô thị… diễn ra ngày càng gia tăng trên và ven bờ Vịnh Hạ Long đã gây nên những sức ép không nhỏ đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học của di sản.

Cũng chính vì mục tiêu bảo tồn, gìn giữ các giá trị đa dạng sinh học của Vịnh Hạ Long mà trong suốt mấy năm tài trợ và triển khai dự án Ecoboat tại Hạ Long, FFI đều hướng tới công tác tuyên truyền, vận động để cộng đồng hiểu được giá trị, ý nghĩa và sự cần thiết phải bảo tồn, gìn giữ các giá trị đa dạng sinh học của Vịnh Hạ Long.

Từ đó, mục tiêu chính của dự án EcoBoat đặt ra là tổ chức các chương trình giáo dục mang tính thực hành cao cho giáo viên, sinh viên, học sinh, các đoàn thể tại địa phương và các đoàn học sinh trong và ngoài nước. Thông qua các buổi học ngoại khoá, các học viên có thêm những hiểu biết về các giá trị của Vịnh Hạ Long, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của bản thân và tuyên truyền cho cộng đồng về sự cần thiết phải bảo vệ môi trường di sản Vịnh Hạ Long. Bên cạnh đó, dự án còn hướng tới liên kết và phát triển mạng lưới giáo dục môi trường với các tổ chức trong nước và quốc tế.

Từ khi đi vào hoạt động, EcoBoat đã tổ chức hàng trăm chuyến đi với hàng nghìn người tham gia, trong đó chủ yếu là học sinh, thanh niên và cộng đồng dân cư. Mỗi chuyến đi là một khám phá mới, các học viên được tham gia những hoạt động thực tế vô cùng lý thú và bổ ích, như: Tìm hiểu các giá trị, tiềm năng của vịnh Hạ Long, những tác động của hoạt động phát triển kinh tế, xã hội đối với môi trường vịnh Hạ Long và công tác bảo tồn các giá trị, cảnh quan và môi trường vịnh Hạ Long. Tham quan, khám phá giá trị cảnh quan, địa chất địa mạo, đa dạng sinh học và  văn hoá lịch sử vịnh Hạ Long.Tìm hiểu về cuộc sống của ngư dân làng chài trên vịnh Hạ Long (tham quan Trung tâm văn hoá nổi Cửa Vạn và nghe hát giao duyên).Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường (trồng cây, trồng rừng ngập mặn, thu gom rác thải trên biển, …); Hoạt động giúp đỡ cộng đồng (tặng sách vở, đồ dùng học tập, trang trí thư viện, làm sạch trường lớp, trồng cây...

Bên cạnh việc tổ chức các chuyến đi EcoBoat, chương trình đã thực hiện nhiều các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường:Triển lãm các hoạt động về giáo dục môi trường. Tổ chức các cuộc thi nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long với chủ đề “ Em yêu vịnh Hạ Long” và “ Làng chài Hạ Long văn minh sạch đẹp” cho học sinh, thanh thiếu niên và ngư dân tại 3 làng chài lớn trên vịnh Hạ Long là Cống Đầm, Vông viêng, Cửa Vạn. Tập huấn cho các cộng tác viên, cán bộ truyền thông đến từ Vườn quốc gia Cát Bà và Bái Tử Long, ngư dân làng chài trên vịnh nhằm nâng cao nhận thức và mở rộng mạng lưới tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường đến nhiều đối tượng.In ấn và phát tờ rơi, tập gấp về bảo vệ môi trường cho du khách.

Mặc dù dự án EcoBoat, con thuyền sinh thái đã kết thúc nhưng phải khẳng định rằng, qua nhiều năm, bằng nhiều hoạt động thiết thực, EcoBoat đã góp phần tích cực nâng cao nhận thức của cộng đồng trongviệc bảo tồn Di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long .Con thuyền sinh thái vẫn được tổ chức khi các tập thể, cá nhân có nhu cầu và đóng góp kinh phí...

Vì một Hạ Long mãi xanh cho hôm nay và mai sau, mỗi người hãy chung tay bằng việc làm thiết thực để bảo tồn, gìn giữ môi trường di sản.

H.L (tổng hợp)

Tin liên quan