Ứng dụng

Giải pháp phục hồi rừng ở Vườn quốc gia Cát Bà

16:44, 27 Tháng Năm 2014

(DSX)- Biến đổi khí hậu đang có những tác động mạnh mẽ tới Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà khiến cho mực nước biển dâng cao, hàng loạt cây héo lá và chết. Trước thực trạng đó, thạc sỹ Hoàng Văn Thập, Giám đốc Vườn quốc gia Cát Bà đã đưa ra các giải pháp nhằm phục hồi khoảng 7.000ha rừng tái sinh nghèo trên núi đá vôi tại vùng đệm của Vườn quốc gia Cát Bà.

Khu rừng tái sinh nghèo trên núi đá hiện trong tình trạng trơ trọi, cằn cỗi, có thể mất đi nếu không có biện pháp tích cực phục hồi, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái của Vườn quốc gia Cát Bà, khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Các giải pháp phục hồi rừng bao gồm: khoanh nuôi bảo vệ đối với những khu rừng có khả năng phục hồi tự nhiên, không cần tác động của con người; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh kết hợp với trồng bổ sung những loại cây có mục đích đối với những khu rừng dễ phục hồi tự nhiên hoặc phát triển chậm; làm giàu, nuôi dưỡng rừng ở những diện tích rừng trồng kinh doanh bằng cách đưa nhiều loại cây đa mục đích như lấy gỗ, thuốc; cải tạo đối với rừng sinh thái bằng cách phát quang, tỉa bớt những loại cây phi mục đích.

Khoanh nuôi tái sinh là giải pháp quan trọng nhằm phục hồi rừng trên những diện tích có rừng tự nhiên và diện tích đất rừng sau khai thác có cây tái sinh mục đích phục hồi. Trong quá trình thực hiện thường sử dụng 2 phương thức khoanh nuôi tái sinh rừng là khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên và khoanh nuôi tái sinh rừng có trồng bổ sung.

Làm giàu rừng ở VQG Cát Bà. Nguồn: internet

Làm giàu rừng là giải pháp lâm sinh nhằm nâng cao năng suất và chất lượng rừng có định hướng bằng cách trồng bổ sung một số lượng nhất định cây mục đích mọc nhanh, giá trị kinh tế cao, đồng thời tận dụng cây tái sinh và cây đứng có giá trị kinh doanh của rừng tự nhiên. Đây là mô hình kinh doanh rừng theo hướng bền vững cả về kinh tế, sinh thái, môi trường và bảo vệ đa dạng sinh học.

Tuy nhiên, khó khăn của việc triển khai các giải pháp trên là kinh phí đầu tư lớn, cộng thêm việc cải tạo rừng trên núi đá mất đến chục năm mới đem lại hiệu quả kinh tế nên người dân tham gia chương trình, dự án phục hồi rừng cần sự hỗ trợ về vốn của Nhà nước cũng như các tổ chức quốc tế khác. Chính vì thế, trước mắt, Vườn quốc gia Cát Bà mới triển khai thí điểm các giải pháp trên với quy mô nhỏ, diện tích 15ha.

Cần có thêm nhiều giải pháp bảo vệ môi trường sinh thái cho Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà.
Nguồn: internet

Vườn quốc gia Cát Bà là khu bảo tồn đầu tiên của Việt Nam có phân khu bảo tồn biển, gồm các hệ sinh thái biển, hệ sinh thái rừng trên cạn và hệ sinh thái rừng ngập mặn với các sinh cảnh rừng ngập mặn, bãi triều, đầm phá, karst đá vôi…, được xem là một trong những địa điểm có đa dạng sinh học cao nhất Việt Nam. Đây là một cụm sinh thái thiên nhiên không thể tách rời. Với ưu thế vừa có rừng lại vừa có biển cùng nguồn tài nguyên phong phú, cảnh quan đẹp và nhiều loại động thực vật quý hiếm, nhiều di tích khảo cổ học thuộc thời kỳ đồ đá mới, những di tích văn hóa Hạ Long và dấu vết của người Việt cổ…, nhất là từ khi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới, thì Cát Bà đã trở thành một trong số ít nơi phát triển mạnh mẽ du lịch sinh thái và nghiên cứu khoa học.

Để giúp giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu và ứng phó kịp thời với hiện tượng này, các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo và cho rằng cần sớm có kế hoạch để bảo vệ khu dự trữ sinh quyển Cát Bà

T.T

Tin liên quan