Cộng đồng

Hà Giang: giáo dục di sản cho thế hệ trẻ từ trường học

16:08, 17 Tháng Năm 2014

(DSX)- Giáo dục di sản từ trường học là phương pháp tỉnh Hà Giang đang thực hiện nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về giá trị di sản Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Cao nguyên đá Đồng Văn. Nguồn: internet

Từ tháng 3/2014, tỉnh Hà Giang đã thực hiện chuỗi những hoạt động nâng cao nhận thức về giá trị di sản Công viên Địa chất toàn cầu (CVĐCTC) Cao nguyên đá Đồng Văn (CNĐĐV) thông qua những giờ học trên lớp tại hơn 60 trường học hạt nhân trên địa bàn các huyện thuộc cao nguyên đá.

Được biết, năm 2013, tỉnh Hà Giang đã triển khai đề tài: “Nâng cao nhận thức về giá trị di sản CVĐCTC CNĐ ĐV cho học sinh các trường THCS tỉnh Hà Giang” nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh các trường THCS tỉnh Hà Giang về giá trị CVĐTC thông qua các hình thức trực quan, sinh động như: tài liệu giáo dục di sản, các sản phẩm ứng dụng thực tiễn thông qua thực nghiệm sư phạm, các chuyên đề chuyên sâu về di sản, giáo dục trải nghiệm di sản CVĐC trong các trường phổ thông tỉnh Hà Giang…

Các em học sinh tại Trường Tiểu học và THCS Sà Phìn trải nghiệm di sản tại khu di tích Dinh Nhà Vương. Nguồn: dongvangeopark

Thông qua những giờ học trên lớp, qua hoạt động trải nghiệm di sản, các em học sinh được bổ sung những kiến thức về quê hương Hà Giang, về các di sản của vùng Cao nguyên đá. Thông qua việc trải nghiệm di sản, các em được quan sát, tiếp cận và nhận diện về di sản, đặc biệt là các di sản xung quanh môi trường nhà trường. Từ đó góp phần khơi dậy niềm tự hào, tình yêu của thế hệ trẻ đối với các di sản của quê hương một cách tự nhiên, không gượng ép. Đối với các em, tình yêu các di sản đến từ những giá trị thân quen, thường ngày bởi “Di sản ở xung quanh chúng ta”, việc giáo dục di sản bắt đầu từ thực tiễn cuộc sống, từ những giờ học trên lớp.

Cuộc thi tìm hiểu Cao nguyên đá. Nguồn: hagiang.gov,vn

Cùng với việc được học, được trải nghiệm, các em học sinh còn được tham gia các cuộc thi  tìm hiểu về cao nguyên đá. Với mục tiêu giáo dục di sản CNĐĐV cho học sinh, cuộc thi tìm hiểu về cao nguyên đá với các phần thi, các câu hỏi trắc nghiệm, mở rộng, các phần giao lưu với nội dung về các di sản trên CVĐCTC CNĐĐV, về việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản trong cuộc sông con người, những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc đã giúp các em học sinh nói lên những hiểu biết, những nhận thức của mình về di sản và quan trọng hơn là kêu gọi cả cộng đồng cùng chung tay bảo vệ di sản.

Qua việc giáo dục di sản từ trường học, các em học sinh được cung cấp một nền tảng kiến thức vững chắc về di sản, qua đó, xây dựng ý thức bảo vệ di sản cho các em và lan tỏa ý thức đó tới cả cộng đồng. Từ những học sinh tiểu học, đến các trường phố thông trên địa bàn các huyện Mèo Vạc, Yên Minh, Lũng Cú, Sủng Là, Quản Bạ tới thế hệ thanh niên, các thầy cổ giáo đang thực hiện những việc làm thiết thực, góp phần vào công tác nâng cao nhận thức, bảo tồn gìn giữ giá trị di sản CVĐTC CNĐĐV, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của miền cao nguyên đá./.

TH

Tin liên quan