Tầm nhìn

Cao nguyên đá Đồng Văn: “Bảo tồn để phát triển – Phát triển để bảo tồn”

11:39, 07 Tháng Năm 2014

(DSX) - Đó là quan điểm của tỉnh Hà Giang trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của Công viên Địa chất toàn cầu (CNĐCTC) – Cao nguyên đá Đồng Văn (CNĐĐV)

Núi đôi Cô Tiên. Nguồn: internet

Giàu tiềm năng phát triển

Nằm ở phía Bắc của tỉnh Hà Giang, Cao nguyên đá Đồng Văn mang trong mình nhiều tiềm năng phát triển du lịch bởi vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, vẻ đẹp bình dị con người và truyền thống văn hóa được lưu giữ từ ngàn đời qua của đồng bào các dân tộc thiểu số. Không chỉ là “báu vật” của riêng tỉnh Hà Giang, ngày nay CNĐĐV đã trở thành di sản chung của cả đất nước cũng như thế giới khi chính thức được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu với các giá trị nổi bật về địa chất, văn hóa, đa dạng sinh học.

Cao nguyên đá Đồng Văn là vùng núi đá cao trên 1.000m với diện tích hơn 2.300km2 trải dài trên 4 huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ. Đây là công viên Địa chất toàn cầu duy nhất tại Việt Nam và thứ hai của Đông Nam Á được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu (UNESCO) công nhận. Theo đánh giá của Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu (UNESCO), Cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn trong quá trình phát triển của vỏ trái đất, với một hệ thống di sản độc đáo như: Di sản địa chất với rừng hóa thạch Huệ biển Cán Chu Phìn, nghĩa địa hóa thạch Làn Chải, điểm hóa thạch Ngã ba Lũng Pù – Khau Vai – Mèo Vạc, điểm hóa thạch Tay cuộn Ma Lé, điểm hóa thạch Trùng thoi (thị trấn Đồng Văn); Di sản địa tầng gồm: Mặt cắt địa chất Lũng Cú – Ma Lé, ranh giới thời địa tầng Frasni – Famen tại đèo Si Phai; Di sản địa mạo với danh thắng núi đôi Quản Bạ, tháp kim Pải Lủng, thung lũng Thủy Mặc, rừng đá Khâu Vai… Cao nguyên đá Đồng Văn hiện có trên 250.000 người dân thuộc 17 dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là dân tộc Mông đang sinh sống. Quá trình định cư và phát triển lâu dài của cư dân nơi đây đã hình thành nên những di sản kiến trúc, lịch sử, văn hóa quý giá như: phố cố Đồng Văn, di tích Dinh Nhà Vương, thị trấn Phó Bảng…

Với những di sản về địa chất địa tầng, kiến trúc, văn hóa độc đáo, vẻ đẹp hoang sơ của vùng sơn cước hiếm nơi đâu có được, cao nguyên đá Đồng Văn hội tụ những tiềm năng lớn trong phát triển kin tế, đặc biệt là phát triển các loại hình du lịch nhằm phát huy giá trị đồng thời tạo nguồn thu phục vụ công tác bảo tồn, gìn giữ di sản.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 310/QĐ-TTg ngày 7/2/2013 Quy hoạch tổng thể bảo tồn tồn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012 – 2020, tầm nhìn 2030. Quy hoạch mở ra nhiều cơ hội mới nhằm tận dụng tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch, đồng thời góp phần vào công tác bảo tồn di sản và lưu giữ những giá trị văn hóa bản địa đặc sắc.

 

Vẻ đẹp cuộc sống bình dị của đồng bào dân tộc tại Cao nguyên đá Đồng Văn. Nguồn: internet

Trong đó, quy hoạch đầu tư bảo tồn các giá trị di sản địa chất, di sản văn hóa – lịch sử và đa dạng sinh học thông qua quy hoạch xây dựng ba công viên chuyên đề theo các loại hình di sản đặc thù mang tầm quốc gia và quốc tế gồm Công viên Khoa học địa chất (tại khu vực Mèo Vạc), Công viên Địa sinh thái (tại khu vực Yên Minh, Quản Bạ) được đặt lên hàng đầu. Đồng thời, khai thác phát huy giá trị các di sản phục vụ phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng thông qua việc đầu tư phát triển du lịch, đẩy mạnh quáng bá, xúc tiến đầu tư cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, do đặc điểm địa hình của vùng cao nguyên đá việc xây dựng cơ sở hạ tầng gặp nhiều khó khăn khiến cơ sở vật chất phục vụ du lịch chưa tương xứng với tiềm năng. Mặt khác, do trình độ dân trí, đời sống, nhận thức của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nơi đây còn thấp nên chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Từ khi cao nguyên đá gia nhập Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu, tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thực hiện các khuyến nghị của Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu như: giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng, bảo tồn di sản và phát triển hạ tầng du lịch... Với mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hiện nay tỉnh Hà giang đang khuyến khích, tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đặc biệt là đầu tư vào CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn.

Mới đây, tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia thực hiện đồ án Quy hoạch xây dựng CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn với định hướng phát triển CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn thành một bảo tàng thiên nhiên về địa chất, sinh học và lịch sử văn hóa gắn với hệ thống khu, điểm du lịch nhằm phát huy hiệu quả, bền vững các giá trị về thiên nhiên và văn hóa trong vùng với quan điểm xuyên suốt là "Bảo tồn để phát triển - phát triển để bảo tồn". Trong đó, chú trọng đến vai trò của cộng đồng dân cư trong việc bào tồn và phát huy giá trị của cao nguyên đá, đồng thời tạo nét riêng biệt, độc đáo cho du lịch Hà Giang.  Quy hoạch này đang trong quá trình xin ý kiến góp ý và hoàn thiện nhằm làm nổi bật những giá trị độc đáo của di sản đồng thời tạo điểm nhấn thực sự cho du lịch cao nguyên đá./.

TH

Tin liên quan