Tầm nhìn

Vịnh Hạ Long: Bảo vệ môi trường biển, giữ gìn nguyên gốc di sản để thu hút du khách

16:18, 28 Tháng Tư 2014

(DSX)- Nhằm bảo tồn và phát huy tối đa tiềm năng di sản, tỉnh Quảng Ninh và Ban quản lý Vịnh Hạ Long đã đặt mục tiêu bảo vệ môi trường lên hàng đầu.

Vịnh Hạ Long. Nguồn: internet

Vịnh Hạ Long là một kiệt tác mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Quảng Ninh nói riêng cũng như cho kho tàng di sản tại Việt Nam nói chung. Là di sản thiên nhiên thế giới, kỳ quan thiên nhiên thế giới, hiện nay Vịnh Hạ Long là một trong những điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất tại Việt Nam. Với các giá trị ngoại hạng về cảnh quan và địa chất, địa mạo vịnh Hạ Long hội tụ những điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế du lịch với nhiều loại hình đa dạng.

Tuy nhiên, trong quá trình đô thị và phát triển kinh tế thị trường, Vịnh Hạ Long cũng đứng trước những thách thức không nhỏ về môi trường...Chính vì thế, việc bảo vệ môi trường du lịch biển luôn được tỉnh quan tâm, chú trọng.

Kể từ khi được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới đến nay đã được 20 năm. Khu di sản thiên nhiên thế giới này có những bước phát triển đặc biệt, đóng góp một phần quan trọng vào phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương. Mỗi năm, Vịnh Hạ Long thu hút hàng triệu khách quốc tế đến tham quan.

Thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động thu gom rác thải và làm sạch môi trường biển. Nguồn: internet

Với hàng nghìn tàu lớn nhỏ hoạt động trên vịnh đã gây những tác động xấu tới môi trường biển. Nhằm giảm thiểu những tác động đó, trong thời gian qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp rất quyết liệt như: cấm các hoạt động chuyển tải clinker, xi măng và các loại hàng hoá rời (dăm gỗ, đá các loại…), cho di chuyển các hoạt động khai thác, sàng tuyển, bóc rót than trên Vịnh.

Bên cạnh đó, Ban quản lý Vịnh Hạ Long còn thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động thu gom rác thải bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh về việc triển khai dự án “Thiết lập hệ thống thu gom, vận chuyển rác thải trên Vịnh Hạ Long về bờ xử lý sử dụng nhiên liệu sinh học và xây dựng mô hình giáo dục môi trường, nâng cao nhận thức cộng đồng bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long”; xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu trên Vịnh…Các phương án được thực hiện cho vùng lõi và vùng đệm của Vịnh Hạ Long.

Đưa ra phương án di dời và quy hoạch các điểm cư dân làng chài. Nguồn: internet

Ngoài ra, Ban quản lý vịnh đã tham mưu với tỉnh trong việc chỉnh sửa bổ sung Quy chế quản lý Vịnh Hạ Long trên cơ sở Quy chế cũ được ban hành vào năm 2007 với mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý Vịnh Hạ Long. Trong đó, hạn chế tối đa việc phát triển quỹ đất đô thị bằng hình thức lấn biển và có kế hoạch khảo sát, đánh giá hiện trạng hệ sinh thái rừng ngập mặn và bãi triều không có rừng ngập mặn khu vực Vịnh.

Đặc biệt, theo kế hoạch gần đây nhất, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra phương án di dời và quy hoạch các điểm cư dân làng chài, địa điểm nuôi hải sản bằng lồng bè, quản lý hoạt động vận chuyển khách du lịch và tàu lưu trú du lịch.

Chạy thử nghiệm tàu Diesel sinh học - giải pháp hiệu quả giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường. Nguồn: internet

Một trong những giải pháp hiệu quả nhằm bảo vệ môi trường nước, không khí trên vịnh là việc triển khai dự án thí điểm chạy thử nghiệm nhiên liệu diesel sinh học cho các tàu du lịch trên vịnh. Diesel sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất tương đương với dầu diesel, nhưng nó không sử dụng dầu mỏ để sản xuất mà chiết xuất từ các loại cây bằng công nghệ xanh. Đây là nhiên liệu sạch 100% từ năng lượng tái tạo, không tạo ra khí thải gây ô nhiễm cho môi trường. Việc đưa vào sử dụng diesel sinh học cho các tàu du lịch sẽ giúp giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường di sản.

Không những thế, tỉnh còn chú trọng công tác xã hội hóa bảo vệ môi trường, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng, hướng đến các đối tượng: khách du lịch, ngư dân, những người tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội trên và ven bờ Vịnh.

Với phương châm bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch bền vững, Ban quản lý Vịnh Hạ Long cũng như UBND tỉnh Quảng Ninh luôn có những định hướng và giải pháp tích cực, đúng đắn để giữ gìn chất lượng môi trường sinh thái, góp phần cải thiện từng ngày cảnh quan tuyệt đẹp của di sản thiên nhiên thế giới này.

T.T

 

 

 

 

Tin liên quan