Cộng đồng

Tuổi trẻ Hà Giang tham gia bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa miền Cao nguyên đá

11:12, 26 Tháng Tư 2014

Thiết thực hưởng ứng Tuần Văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai, chiều ngày 26/4 tại thành phố Hà Giang, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tuổi trẻ Hà Giang tham gia bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa miền Cao nguyên đá”.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tháng 10/2010, Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới Công viên Địa chất toàn cầu. Từ khi được công nhận đến nay, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị của Công viên Địa chất toàn cầu. UBND tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các Bộ, ban, ngành Trung ương thực hiện tốt quy hoạch, phát huy tối đa vai trò giám sát thực hiện quy hoạch. Xây dựng cơ chế, chính sách phát triển đầu tư; tập trung chỉ đạo thực hiện các quy hoạch chi tiết Công viên Địa chất một cách hiệu quả… Hiện nay, đã có nhiều tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư theo quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt trên vùng Cao nguyên đá để nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước cũng như du khách quốc tế…

Bằng những hành động thiết thực, phong phú, những năm qua Đoàn thanh niên các cấp của Hà Giang thường xuyên tuyên truyền giáo dục bảo tồn các giá trị văn hóa bản địa, gắn với tiếp thu văn hóa nhân loại, phát huy các giá trị văn hóa tại địa phương. Công tác giáo dục đoàn viên thanh niên vận động tuổi trẻ xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Vận động, tổ chức cho thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động bảo vệ, phát huy các giá trị về địa chất, địa mạo của Công viên. Thông qua đó đã giáo dục và nâng cao nhận thức cho tuổi trẻ các dân tộc Hà Giang trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên khu vực Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Theo chủ đề hội thảo, các đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa truyền thống của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Học viên Thanh thiếu niên Việt Nam, Đoàn thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các nhà nghiên cứu văn hóa của tỉnh Hà Giang đã phân tích, thảo luận, đưa ra các giải pháp giúp cho Đoàn thanh niên phát huy hiệu quả trong công tác phối hợp bảo tồn giá trị văn hóa trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Tiêu biểu như: Nhận diện các giá trị di sản địa chất, di sản văn hóa của vùng Cao nguyên đá mà thanh niên Hà Giang cần tham gia bảo tồn; Trao đổi quan điểm và kinh nghiệm về phương thức hành động của thanh niên hiện nay đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị của Cao nguyên đá Đồng Văn phục vụ sinh hoạt cho đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây và phát triển du lịch; Những giải pháp cụ thể nhằm phát huy vai trò của thanh niên tình nguyện trong việc bảo tồn và phát triển Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Nguồn: ĐCSVN

Tin liên quan