Cộng đồng

Hội An cần sự đồng lòng từ du khách

14:54, 25 Tháng Tư 2014

Theo quan sát của phóng viên Nhân Dân Điện tử tại Hội An ngày 23-4, lượng du khách đến phố Hội và các hoạt động du lịch vẫn diễn ra bình thường. Tình hình kiểm tra, soát vé đã phần nào “hạ nhiệt” so với mấy ngày trước.

Du khách trên phố cổ Hội An trưa 23-4

Thu phí vào khu phố cổ: Hội An sẽ lắng nghe ý kiến người dân và du khách

Trước những phản hồi của du khách về việc kiểm soát thu phí vào phố cổ, Trung tâm Văn hóa thể thao TP Hội An ngay trong ngày 22-3 đã phản ứng nhanh bằng việc họp khẩn cấp gần 60 nhân viên các bộ phận liên quan, rà soát các điểm kiểm soát vé và “chấn chỉnh” ngay thái độ của các nhân viên trực tiếp làm công tác này.

Ngày 24/4, lãnh đạo Hội An sẽ họp nội bộ và ngày 26-4 sẽ họp báo rộng rãi về vấn đề này.

Kiểm soát vé để chống thất thoát

Theo đánh giá của ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An thì nguồn thu từ vé tham quan là nguồn kinh phí chủ lực để Hội An bảo đảm công tác chi trùng tu di tích, chi hoạt động thường xuyên, đầu tư xây dựng cơ bản của thành phố. Tuy nhiên, thời gian qua tỷ lệ thất thu còn lớn.

Nhằm khắc phục vấn đề này, Thành ủy Hội An đã yêu cầu UBND TP Hội An chỉ đạo Trung tâm Văn hóa – Thể thao và các ngành chức năng, địa phương liên quan triển khai thực hiện các biện pháp chống thất thu vé tham quan từ ngày 1-3-2014.

Theo đó, tổ chức lại sáu điểm bán vé cũ (có xê dịch vị trí cho phù hợp), lập thêm một chốt ở đường Công Nữ Ngọc Hoa khu quảng trường sông Hoài để bảo đảm việc kiểm soát khách vào phố cổ. Di dời hai quầy bán vé, soát vé tại địa điểm cầu An Hội và đầu đường Lê Lợi ra chỗ mới phù hợp hơn.

Theo lý giải của ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm văn hóa thể thao TP Hội An thì Hội An bán vé từ năm 1995. Du khách tham quan phố cổ phải trả một phần phí nằm trong vé cùng với nhiều di tích khác vì bản thân phố cổ cũng là một sản phẩm du lịch với nhiều giá trị văn hóa, kiếm trúc. Giá vé vào phố Hội không hề thay đổi, không tăng. Theo quy định trước đây của Bộ Tài chính là mỗi điểm tham quan không quá 20.000 đồng/điểm. Đối với khách nước ngoài là 6 ô, trong đó 5 ô vào các điểm đơn lẻ và 1 ô chung vào phố cổ thì như vậy là 120.000 đồng/vé là phù hợp.

Ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm VHTT TP. Hội An

Với những ý kiến phản ánh của du khách trên mạng xã hội, phía thành phố sẵn sàng tiếp thu để điều chỉnh phù hợp.

Mục đích của việc triển khai rà soát lại vé, bán vé, kiểm tra vé, theo ông Võ Phùng là hướng tới ba mục tiêu: Tạo sự công bằng cho du khách, mang lại cho du khách toàn bộ những giá trị văn hóa, kiếm trúc mà phố cổ có; có nguồn kinh phí để trùng tu, tôn tạo di tích và tuyệt đối là không để nhân viên “tư lợi”, bắt tay với các hãng lữ hành để “tư túi cá nhân”.

“Qua gần một tháng triển khai, lượng khách tuy giảm nhưng lượng vé bán ra lại tăng 16,5% đối với du khách nước ngoài và 25% đối với du khách trong nước. Như vậy đây là một chủ trương đúng đắn và chúng tôi không từ bỏ mục tiêu này. Người dân phố cổ có thể bức xúc vì giai đoạn đầu triển khai thực hiện vấn đề này, nhưng vì cái chung, thì nên chia sẻ với thành phố để tạo nên sự hài hoà, vì một Hội An thân thiện và mến khách”, ông Phùng thẳng thắn.

“Bản thân du khách mua vé tham quan phố cổ cũng là để dành 85% trùng tu di tích xuống cấp. Mua vé là trách nhiệm cũng là nghĩa vụ của mỗi người khi đến với đô thị cổ Hội An và tận hưởng những giá trị vô giá mà nơi đây mang lại” - ông Bay nhấn mạnh.

Cần xem lại cách thực hiện

Tham khảo ý kiến của nhiều người dân phố cổ Hội An và du khách, chúng tôi đều nhận được sự đồng tình ủng hộ chủ trương bán vé vào tham quan phố cổ. Tuy nhiên, việc chốt chặt kiểm soát vé nhiều địa điểm trong phố cổ như hiện nay sẽ không mang lại hiệu quả và sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân và du khách. Làm từ gốc, quản lý từ gốc chứ không nên làm từ ngọn như bây giờ vì cứ đi một đoạn lại kiểm tra, soát vé thì làm du khách phiền lòng, không thoải mái.

“Về lâu dài, tôi nghĩ, Hội An nên đặt một điểm bán vé duy nhất ngoài đường vào địa phận phố cổ, nghĩa là buộc những du khách khi đến đây phải có trách nhiệm từ đầu. Và chỉ kiếm soát vé một lần, như vậy sẽ không gây phiền hà cho du khách và cũng đỡ tốn kém về con người, thời gian để rải người đi kiểm tra tại nhiều điểm trong phố cổ. Vì làm vậy, thấy trắc nghéo thế nào ấy”, du khách Hoàng Thanh Hải (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ.

Du khách mua vé vào tham quan chùa Cầu trưa 23-4

Tại khu vực Chùa Cầu, sau khi mua vé tham quan, một du khách người Nga chia sẻ rằng hơi bất ngờ nhưng là việc cần làm, vì đây là địa điểm mang nhiều giá trị văn hóa.

Còn chủ quán cao lầu mì Cẩm Nam tại số 679 Hai Bà Trưng chia sẻ rằng, thời gian qua số khách ghé quán này ăn giảm hẳn, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Cũng mong sao thành phố có cách giải quyết ổn thỏa để làm sao người dân được thuận lợi trong buôn bán.

Ông Võ Phùng cho rằng, đây là chủ trương đúng nhưng cách triển khai lại chưa được bài bản. Thiếu sót đầu tiên là chưa báo cáo với lãnh đạo thành phố và trưng cầu ý kiến người dân.

Mọi ý kiến của du khách và người dân sẽ đều được thành phố lắng nghe và tìm cách điều chỉnh hợp lý. Mong muốn trả lại sự công bằng cho du khách, đồng thời xử lý mạnh tay đối với những “cò vé”, “hướng dẫn viên chui” làm xấu đi hình ảnh Hội An, nhưng chính quyền và những người làm công tác bảo tồn ở đây cũng tìm một sự đồng lòng của người dân phố Hội trong việc cùng giữ gìn, bảo tồn và khai thác quần thể du tích văn hóa – kiếm trúc phố cổ Hội An.

Giám đốc Trung tâm văn hoá thể thao thành phố Hội An, ông Võ Phùng khẳng định: “Đây là một chủ trương đúng đắn và phù hợp, Hội An sẽ từng bước thay đổi lại thói quen của du khách khi đến Hội An và tham quan quần thể phố cổ hàng trăm năm tuổi này. Trân trọng và bảo vệ một di sản thế giới, phải bằng hành động và sự chung tay của cả cộng đồng”.

Nguồn: NDĐT

Tin liên quan