Tầm nhìn

Quảng Nam: Phát triển du lịch bền vững tại Cù Lao Chàm

09:18, 23 Tháng Tư 2014

(DSX)- Để vừa có thể gìn giữ cảnh quan thiên nhiên, nâng cao đời sống của người dân, Cù Lao Chàm cần phát huy được những lợi thế đặc thù đồng thời khai thác du lịch đi đôi với bảo tồn thiên nhiên - đó chính là hướng phát triển du lịch bền vững tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới này.

Lợi thế đặc thù

Cù lao Chàm là một cụm đảo gồm 8 đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông, trực thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, cách bờ biển Cửa Đại 15km.

Cù lao Chàm là một di tích văn hoá lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Bản đồ Tây-phương xưa thường ghi Cù lao Chàm với tên "Champello" lấy từ tiếng Nam-Ấn (Autronesian) "Pulau Champa". Cù lao Chàm còn có các tên gọi khác như Puliciam, Chiêm Bất Lao, Tiên Bích La.

Trên đảo Cù Lao Chàm còn tập trung nhiều di tích thuộc các nền văn hoá Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt, với các công trình kiến trúc cổ của người Chăm và người Việt có niên đại vài trăm năm.

Không những thế, đây còn là một địa điểm du lịch có khí hậu quanh năm mát mẻ, hệ động thực vật phong phú, đặc biệt là nguồn hải sản và nguồn tài nguyên yến sào. Các rạn san hô ở khu vực biển Cù Lao Chàm cũng được các nhà khoa học đánh giá cao và đưa vào danh sách bảo vệ.

Các rạn san hô ở khu vực biển Cù Lao Chàm là đối tượng được bảo vệ đặc biệt. Nguồn: internet

Tháng 10 năm 2003, Khu Bảo tồn thiên nhiên Cù Lao Chàm được thành lập để giữ gìn sinh vật hoang dã trên đảo, là 1 trong 15 Khu Bảo tồn biển của Việt Nam vào thời điểm 2007.

Ngày 29.5.2009, với hệ động thực vật phong phú và những di tích lịch sử hàng trăm năm trước, Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới trong phiên họp thứ 21 của Ủy ban Điều phối quốc tế chương trình con người và sinh quyển diễn ra tại đảo Jeju (Hàn Quốc).

Khai thác đi đôi với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên    

Từ khi được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Cù Lao Chàm đã có những bước đột phá lớn cho các hoạt động du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui tăng khách cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý các hoạt động kinh doanh du lịch nhằm đảm bảo hài hòa giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường sinh thái.

Cù Lao Chàm phát động chiến dịch bảo vệ môi trường. Nguồn: internet

Tính từ năm 2008 đến năm 2012, lượng khách du lịch tới Cù Lao Chàm đã tăng lên 75 ngàn lượt (năm 2008 có khoảng 30 ngàn lượt khách đến tham quan Cù Lao Chàm thì đến năm 2012 đã tăng lên 105 ngàn lượt).

Với những tiềm năng sẵn có, các cơ quan chức năng đã xác định rõ mục tiêu hàng đầu ở Cù Lao Chàm là bảo tồn thiên nhiên trong đó các rạn san hô quý hiếm và loài cua đá đặc hữu của vùng là hai đối tượng được lựa chọn bảo vệ đặc biệt.

Bên cạnh đó, Cù Lao Chàm còn có nhiều sáng kiến trong việc bảo tồn và khai thác du lịch như: du khách đến đây có thể thưởng thức rau sạch được trồng ngay tại đảo và tham quan nghề nấu mắm truyền thống. Người dân phơi cá, phơi mực, mùa nào thức ấy để phục vụ du lịch và cuộc sống thường nhật.

Du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn thiên nhiên là hướng đi đúng đắn mà Cù Lao Chàm đang áp dụng. Nguồn: internet

Đặc biệt, vấn đề bảo vệ môi trường du lịch tại đảo Cù Lao Chàm được thực hiện triệt để và nghiêm ngặt. Từ khi phát động chiến dịch “Cù Lao Chàm nói không với túi ni lông”, chỉ sau 1 tháng, trên các bãi biển ở Cù Lao Chàm đã thu gom sạch loại rác thải khó tiêu hủy này. Việc triển khai thực hiện thành công chiến dịch đã góp phần tạo tiếng vang lớn ở một khu dự trữ sinh quyển thế giới, lôi cuốn sự tò mò của các du khách đến tham quan, học tập, tạo nên một điểm nhấn đẩy mạnh hoạt động du lịch sinh thái ở Cù Lao Chàm.

Chính nhờ chiến dịch này, ý thức bảo vệ môi trường của người dân thực sự đã được nâng cao. Hơn nữa, môi trường xanh, sạch, đẹp thu hút du khách đến tham quan là một điều kiện thuận lợi để giúp người dân phát triển các dịch vụ du lịch, cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hy vọng trong tương lai, Cù Lao Chàm sẽ trở thành điểm đến cao cấp về du lịch sinh thái. Nguồn: internet

Ngoài ra, một hướng đi đúng đắn mà Cù Lao Chàm đã áp dụng là phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn thiên nhiên. Theo đó, các loại hình du lịch được tập trung khai thác tại đây là ngắm san hô, lặn biển, homestay, cắm lều trại…Với hình thức homestay, khách du lịch ăn nghỉ tại nhà dân, trải nghiệm cuộc sống dân dã với những sinh hoạt văn hoá và phương thức đánh bắt trên biển truyền thống của người địa phương...

Thương hiệu du lịch sinh thái Cù Lao Chàm đang là mục tiêu mà Quảng Nam hướng đến. Lượng khách tham quan cũng là vấn đề đáng quan tâm bởi đó là niềm mơ ước của bất cứ địa phương nào làm du lịch. Tuy nhiên phải tính đến hệ quả ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ và môi trường nếu không có sự kiếm soát chặt chẽ. Đã đến lúc xây dựng Cù Lao Chàm như một điểm đến cao cấp không chỉ vì thương hiệu nổi trội mà còn mang lại ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường du lịch biển đảo, phát triển bền vững trong tương lai.

T.T

 

Tin liên quan