Cộng đồng

Tập huấn Đào tạo viên về Du lịch có trách nhiệm

14:32, 20 Tháng Tư 2014

Vừa qua, tại Hà Nội, Dự án Chương trình phát triển năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ (gọi tắt là Dự án EU) tổ chức Khóa tập huấn cho 33 Đào tạo viên đầu tiên về Du lịch có trách nhiệm.

Ảnh minh họa. Nguồn: DDDN

33 Đào tạo viên tham dự Khóa tập huấn được Dự án EU lựa chọn kĩ với phần lớn đã là các Đào tạo viên Tiêu chuẩn Nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) gồm: Các giảng viên các trường đại học, cao đẳng đào tạo nghề Du lịch trong cả nước, Giám đốc các công ty Du lịch, đại diện lãnh đạo Hiệp hội Lữ hành Việt Nam và lãnh đạo Câu lạc bộ Du lịch có trách nhiệm.

Mục đích của Khóa tập huấn là nhằm đào tạo một đội ngũ Đào tạo viên nòng cốt về Du lịch có trách nhiệm. Trong thời gian tới, những Đào tạo viên này sẽ tiếp tục triển khai các Hội thảo chuyên đề để từ đó lan tỏa sâu rộng các thông điệp về “Du lịch có trách nhiệm”. Dự kiến sẽ có 12 Hội thảo chuyên đề về Du lịch có trách nhiệm được tổ chức nhằm xây dựng năng lực thực hành Du lịch có trách nhiệm, hướng tới khoảng 3.000 đối tượng hưởng lợi từ các cơ quan nhà nước, khối tư nhân và các cộng đồng địa phương trong ngành Du lịch.

Ý tưởng xây dựng và tổ chức Khóa tập huấn xuất phát từ bối cảnh ngành Du lịch Việt Nam đã và đang phát triển, ngày càng đa dạng và dần trở thành một điểm đến hàng đầu trong một khu vực có sự cạnh tranh cao. Với một quốc gia đang nỗ lực hiện thực hóa các lợi ích đáng kể về kinh tế - xã hội cũng như những lợi ích khác từ du lịch thì cần duy trì tính cạnh tranh, đạt được sự bền vững, đồng thời phát huy hơn nữa các tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội trên diện rộng.

Du lịch có trách nhiệm nhằm mục đích tăng cường tính cạnh tranh, đồng thời nêu bật vị trí của Việt Nam trong thị trường du lịch khu vực cũng như toàn cầu như một điểm đến có chất lượng, bền vững và đem lại những trải nghiệm khó quên. Du lịch có trách nhiệm vừa mang lại lợi ích cho người dân địa phương, vừa tôn trọng và bảo tồn các nguồn tài nguyên của đất nước. Đó là những mục tiêu mà các đối tác liên quan cùng chia sẻ, tuy nhiên cũng cần phải sẻ chia cả những trách nhiệm cá nhân và tập thể để hiện thực hóa các mục tiêu này.

Kết thúc Khóa tập huấn, Dự án EU sẽ trao chứng nhận Đào tạo viên Du lịch có trách nhiệm cho các học viên tham dự và sẽ có các hoạt động kết nối tiếp theo để hỗ trợ các Đào tạo viên triển khai các chương trình đào tạo về Du lịch có trách nhiệm tại đơn vị.

Nguồn: ĐCSVN

 

Tin liên quan