Điểm đến

Ruộng bậc thang Sapa: ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới

17:13, 18 Tháng Tư 2014

(DSX)- Ruộng bậc thang Sapa là điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách trong hành trình khám phá Sapa. Điều gì đã mang đến cho du khách sự thích thú như vậy khi chiêm ngưỡng ruộng bậc thang Sapa?

Ruộng bậc thang Sapa. Nguồn: internet

Cả Tây lẫn ta, những ai một lần đến với Sapa sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi tận mắt chứng kiến những thửa ruộng bậc thang lóng lánh vào mùa xuân, xanh mươn mướt vào mùa hạ, hay vàng óng khi mùa lúa chín. Người thì lấy máy ảnh ra chụp, người xuýt xoa tán thưởng. Không ai nghĩ giữa lưng chừng đồi núi, lẫn trong mây lại những thửa ruộng bậc thang đẹp kỳ vĩ nhưng cũng rất lãng mạn và quyến rũ như vậy.

Vẻ đẹp của ruộng bậc thang. Nguồn: internet

Ruộng bậc thang là loại hình canh tác độc đáo trong sự tồn tại và phát triển của nền nông nghiệp truyền thống. Để có thể gieo trồng trên mảnh đất khô cằn, bà con vùng đồng bào dân tộc đã tạo ra những thửa ruộng bậc thang để giữ đất, giữ nước. Những thửa ruộng được đắp bằng tay này không chỉ đem lại cuộc sống ấm no cho người dân miền núi mà còn tạo lên những tuyệt tác từ chính bàn tay của con người. Mùa xuân khi người dân ngâm ải đất, nước tràn đầy những thửa ruộng bậc thang và phản chiếu ánh mặt trời. Mùa hạ với những con mưa bất chợt mang đến màu xanh ngút ngàn khi lúa đang thì con gái. Mùa thu ánh nắng vàng trải dài trên sườn đồi hòa quện với màu lúa chín vàng óng ả tạo nên khung cảnh rất nên thơ. Đây cũng là mùa đẹp nhất trong năm nếu du khách muốn ghé thăm ruộng bậc thang. Không chỉ ở lưng chừng đồi, tại Sapa còn có những ruộng bậc thang nằm cao ngất trên lưng chừng núi, với mây sương trắng xóa tựa những bậc thang dẫn lên thiên đàng vậy. Những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp này đã tạo thành cảm hứng bất tận cho các nhiếp ảnh gia, giới nghệ sĩ và du khách.

Canh tác trên ruộng bậc thang có mặt ở nhiều nơi trên thế giới như Philippin, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… nhưng hiếm có ở đâu ruộng bậc thang đẹp như ở Sapa. Đã tồn tại hàng trăm năm qua, trải dài hàng trăm hecta trong thung lũng Mương Hoa gồm các xã Tả Van, Lao Chải, Hầu Thào, ruộng bậc thang không chỉ phản ánh một phương thức canh tác độc đáo mà còn mang trong mình câu chuyện văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao như Mông, Dào, Tày, Giáy… Ngày nay, những thửa ruộng bậc thang đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, một bức trang kỳ vĩ, hoang sơ, một điểm đến không thể thiếu đối với du khách trong chuyến du lịch tới Sapa.

ruộng bậc thang - một phương thức canh tác độc đáo. Nguồn: internet

Với vẻ đẹp của mình, năm 2009, ruộng bậc thang Sapa đã được ban đọc của tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn là một trong 7 “ruộng bậc thang đẹp và kỳ vĩ nhất châu Á và thế giới”. Tạp chí du lịch Lonely Planet (Anh) tháng 2/2011 giới thiệu vùng đất “Sa Pa là một trong 10 điểm tuyệt vời trên thế giới cho môn đi bộ”. Tháng 10/2013, Bộ VHTTDL đã xếp hạng ruộng bậc thang Sapa là Di sản danh thắng quốc gia. Và gần đây nhất, mạng Touropia đã xếp Sapa trong top 11 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Điều đó thể hiện sức hút ngày càng cao của ruộng bậc thang Sapa cũng như vẻ đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây đối với du khách, đặc biệt là du khách quốc tế, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức mới trong công tác bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản xanh này. Đó cũng là bài toán đặt ra đối với danh thắng ruộng bậc thang Sapa cũng như nhiều di sản xanh khách trên con đường hướng đến xây dựng những sản phẩm du lịch bền vững trong tương lai./.

HH

 

Tin liên quan