Ứng dụng

Quảng bá di tích bằng kỹ thuật số

14:43, 03 Tháng Tư 2014

Định hướng sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng bảo tàng, di tích kỹ thuật số của Tp.Hồ Chí Minh trong chương trình ứng dụng công nghệ thông tin ngành văn hóa du lịch thành phố giai đoạn 2014 - 2015 định hướng đến năm 2020 được xem là định hướng hiệu quả để lưu trữ thông tin, quảng bá các di sản của thành phố đến với mọi người trong và ngoài nước.

Cầu Mống - Di tích kiến trúc độc đáo của TP.HCM

Việc xây dựng kho dữ liệu thông tin di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, hệ thống thông tin địa điểm du lịch ảo dựa trên công nghệ 3D... không chỉ tạo thuận tiện cho việc tra cứu, tìm hiểu của người dân, du khách đối với lĩnh vực văn hóa của thành phố mà còn góp phần hỗ trợ cho công tác bảo tồn các di sản văn hóa. 

Tiến sĩ Lê Thị Thanh Tâm - Phó Trưởng Phòng nghiên cứu Văn hóa - Xã hội của Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM cho rằng: Hiệu quả tích cực của công việc này là điều dễ thấy nhưng để hiện thức hóa định hướng số hóa thông tin di sản văn hóa lịch sử một cách nhanh chóng cần có sự phối hợp tích cực của các sở, ngành như Sở KH&ĐT, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở VHTT&DL, Sở TT&TT… và có nhiều bước phải triển khai chứ không đơn giản cứ số hóa thông tin là được. 

Khi chương trình này được thực hiện, với hệ thống thông tin văn hóa, du lịch đầy đủ, chi tiết và tiện lợi sẽ là kênh quảng bá hiệu quả các di tích lịch sử văn hóa. Hiện nay thành phố có khoảng 150 di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng nhưng nhiều di tích không được nhiều người biết đến, nhất là đối với các du khách. Công trình Cầu Mống ngay trung tâm thành phố là một ví dụ. Cầu Mống bắc ngang kênh Thị Nghè, nối liền quận 1 và quận 4 được xem là cây cầu cổ xưa nhất của thành phố (xây dựng năm 1894) với kiến trúc độc đáo. Cầu được giữ lại để tạo vẻ mỹ quan cho thành phố và do không phục vụ lưu thông nên nơi này là địa chỉ hóng gió của một số người dân. Cùng với đình Tân Hội, quán Nhan Hương, Thủy Đài, đình Tân Thới Nhứt, nhà cổ dân dụng ở ấp 1-huyện Bình Chánh, cầu Mống vừa được UBND TP xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố để có kế hoạch bảo tồn. Việc số hóa và giới thiệu một cách đầy đủ, chi tiết các thông tin về các di tích như thế bằng nhiều ngôn ngữ trong một bảo tàng ảo sẽ giới thiệu sâu rộng các giá trị văn hóa của thành phố đến với du khách trong và ngoài nước, quảng bá cho loại hình du lịch di sản văn hóa, góp phần thúc đẩy ngành du lịch thành phố phát triển bền vững.

Nguồn: daidoanket.vn

Tin liên quan