Cộng đồng

Thanh Hóa: Đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng ở Cẩm Lương

16:51, 07 Tháng Tư 2014

(DSX)- Với địa thế đẹp, nằm gọn trong lòng những lũng núi đá vôi, bao quanh bởi dòng sông Mã, đặc biệt có một danh thắng vô cùng độc đáo mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng là suối cá thần, Cẩm Lương có cơ hội vô cùng thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng, nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Những lợi thế phát triển du lịch cộng đồng

Có lẽ lợi thế lớn nhất của Cẩm Lương chính là vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, chưa chịu nhiều tác động của con người và từ hoạt động du lịch.

Mặc dù hàng năm, nhất là vào dịp tháng giêng âm lịch, suối cá thần Cẩm Lương thu hút hàng nghìn du khách thập phương ghé thăm và tham dự lễ hội rước cá Thần truyền thống của người Mường nhưng cảnh quan môi trường không hề bị ảnh hưởng. Phải chăng chính sự kỳ lạ có thể tận mắt chứng kiến ở suối cá cùng những huyền tích thần bí đã níu chân du khách tới nơi đây.

Cá tập trung ở suối nhiều vô kể với các loại lớn bé khác nhau, con lớn nặng chừng 30kg - đó là cá chúa, mùa lũ cá chúa mới rời hang, thường ngày từng đàn cá đông đúc vẫn thi nhau bơi lội tự nhiên hiền hoà chào đón du khách. Một điều kỳ lạ là chúng chỉ bơi quanh quẩn đúng một đoạn suối dài hơn 100m và không bơi ra xa hơn nữa, đặc biệt chúng chỉ ăn lá cây để sống chứ không ăn thịt đồng loại. Mặc dù với số lượng lớn, gần như “chen chúc” nhau nhưng nước ở suối luôn trong vắt và không có mùi tanh, có thể dùng cho sinh hoạt hoặc nấu nướng. Đây là một điều khó lý giải mà các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu.

Với cảnh quan thiên nhiên còn đậm nét hoang sơ...

Không chỉ hút khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên, ai đã từng đến Cẩm Lương sẽ không quên được sự thân thiện, nhiệt tình của người dân nơi đây và những món ăn dân dã, mang đậm hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc miền núi.

Thực trạng làm du lịch cộng đồng

Tận dụng những lợi thế từ thiên nhiên mang lại, trong đó có danh thắng độc nhất vô nhị là suối cá thần, từ cách đây hàng thập kỷ, người dân Cẩm Lương đã biết làm du lịch cộng đồng tuy chưa thực sự phát triển để có thể mang lại hiệu quả cao. Du khách từ nhiều nơi đến với Cẩm Lương để tận hưởng và trải nghiệm cuộc sống bình dị trong những ngôi nhà sàn truyền thống, được tham gia lễ hội khai hạ đầu năm mới và thưởng thức những sản vật, đặc sản của địa phương…

...và sự kỳ lạ của suối cá thần. Nguồn: internet

Nhưng trong thời gian đó, do mô hình du lịch cộng đồng còn mang nặng tính tự phát, lại chưa có quy hoạch cụ thể, người dân ít kinh nghiệm và kiến thức làm du lịch, hơn nữa đời sống khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn đã khiến cho nhiều dịch vụ bị hạn chế, công tác tập huấn, hướng dẫn mới chỉ trên lý thuyết mà chưa áp dụng vào thực tế…Do đó, loại hình du lịch này chỉ tồn tại được trong một thời gian ngắn và đến nay hầu như không còn hộ nào làm.

Định hướng trong thời gian tới

Mặc dù trong thời gian qua còn tồn tại nhiều hạn chế nhưng thực tế hiện nay cho thấy, nhu cầu về loại hình du lịch cộng đồng này đã tăng lên đáng kể và hầu như lúc nào cũng có du khách, các nhà tổ chức tour du lịch hỏi thăm.

...mỗi năm có rất nhiều du khách tìm về Cẩm Lương. Nguồn: internet

Nắm bắt được tình hình đó, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án “Bảo tồn và phát triển làng văn hóa truyền thống Lương Ngọc”, giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án này nhằm gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống vật thể, phi vật thể của dân tộc Mường tại làng Lương Ngọc như: xây dựng các tụ điểm sinh hoạt văn hóa - thể thao cộng đồng; bảo tồn 10 ngôi nhà truyền thống; các trò chơi, trò diễn, lễ hội truyền thống, xây dựng môi trường cảnh quan sinh thái...

Cũng theo dự án, 10 hộ gia đình có nhà sàn được lựa chọn để bảo tồn. Trong đó 5 nhà đã hoàn thành xong, dự kiến hết quý II năm 2014 sẽ hoàn thiện đủ số nhà còn lại. Ngoài ra, nhằm góp phần tạo nên hợp thể thống nhất, nhiều công trình khác cũng được gấp rút thực hiện như: nhà văn hóa thôn, mương thu nước dọc chân núi Trường Sinh bằng đá hộc, cải tạo đập tràn...

Với chiến lược phát triển mới này của huyện Cẩm Thủy, xã Cẩm Lương với điểm đến suối cá thần làng Ngọc sẽ được xem là chủ đạo nhằm phát triển du lịch sinh thái và cộng đồng - loại hình đang thu hút đông đảo du khách hiện nay.

T.T

 

Tin liên quan