Ứng dụng

Ứng dụng công cụ Calculator 2050 kiểm soát lượng CO2 gây phát thải nhà kính

09:56, 05 Tháng Tư 2014

(DSX)- Công cụ mã nguồn mở Calculator 2050 với khả năng đánh giá các dữ liệu về năng lượng và phát thải cũng như hoạch định chính sách năng lượng trong quá trình phát triển hứa hẹn đưa Việt Nam tới gần mục tiêu về tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Biến đổi khí hậu đã ngày càng chứng tỏ những tác động mạnh mẽ của nó tới các hoạt động kinh tế và xã hội của con người. Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, trong vòng 10 năm trở lại đây, Việt Nam liên tiếp hứng chịu hàng loạt những tiên tai như: bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, úng ngập, hạn hán, xâm nhập mặn đe dọa cuộc sống, sinh kế của hàng triệu người.

Trong khi đó, lượng phát thải CO2 của Việt Nam liên tục tăng. Chỉ riêng lượng phát thải CO2 từ nhiên liệu hóa thạch năm 2009 đã tăng 113% so với năm 2000. Cứ mỗi kWh điện của Việt Nam đóng góp tới 0.52kg CO2 phát thải. Theo kịch bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường ước tính đến năm 2020, phát thải khí nhà kính từ ngành năng lượng lên tới 224 triệu tấn CO2, từ các ngành công nghiệp chủ yếu khác là khoảng 10 triệu tấn trong đó nhiều nhất là xi măng, thép, khai thác đá vôi và dệt nhuộm.

Để giảm thiểu lượng phát thải từ 9/2012, Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược mục tiêu quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020, mục tiêu đến năm 2050 với một trong những nhiệm vụ chiến lược là giảm thiểu cường độ phát thải khí nhà kính và thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Hiện nay, Bộ Công Thương cũng đang triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”; Đề án “Phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn 2055”; Dự án “Nâng cao năng lực cho các ngành công nghiệp và thương mại Việt Nam nhằm kiểm soát phát thải khí nhà kính và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu”...

Hôi thảo công bố khởi động dự án Calculator 2050. Nguồn: ukinvietnam

Việt Nam đang bắt đầu xây dựng công cụ tính toán kịch bản phát thải khí nhà kính đến năm 2050, gọi tắt là Calculator 2050. Ngày 4/4 vừa qua, Bộ Công thương đã phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức Hội thảo công bố khởi động dự án Calculator 2050. Calculator 2050 là công cụ mã nguồn mở do Vương Quốc Anh xây dựng. Công cụ cho phép chỉ với kết nối internet, bất cứ ai cũng có thể tìm hiểu làm thế nào để Việt Nam vừa có thể theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xanh vừa hạn chế được phát thải và đảm bảo được nhu cầu năng lượng cho phát triển. Từ đó, mở ra kịch bản về tương lai phát triển ít phát thải và lợi ích mà nó đem đến, các chi phí và khả năng trao đổi, buôn bán phát thải. Công cụ này cũng cho phép người sử dụng kiểm chứng về khả năng thực hiện các mục tiêu lâu dài, khuyến khích sự tham gia của các luồng ý kiến khác nhau, các cơ sở thực tiễn và phân tích khoa học.

Hiện nay, Trung Quốc và Ấn Độ đã hoàn thành việc xây dựng công cụ này với sự hỗ trợ của Vương Quốc Anh.

Theo đó, các chuyên gia của Bộ Công Thương và các Bộ ngành liên quan tại Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Vương quốc Anh (DECC) trong năm 2014 cho ra đời phiên bản Calculator 2050 cho Việt Nam. Đồng thời, DECC sẽ cung cấp một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá khoảng 138 ngàn Bảng Anh (£138,000) từ Quỹ Khí hậu quốc tế (ICF) để hỗ trợ Bộ Công Thương thực hiện dự án với mục tiêu tạo ra cơ sở khoa học  trong việc đưa ra và lựa chọn các phương án phát triển phát thải thấp, dự báo lượng phát thải nhằm hỗ trợ quá trình ra quyết định của các cơ quan xây dựng chính sách, góp quan trọng trong hành trình tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu.”

Dự kiến, việc xây dựng bộ công cụ sẽ hoàn thành vào tháng 11 năm 2014.

TH

Tin liên quan