Tầm nhìn

Xây dựng Cô Tô thành “viên ngọc sáng” cho du lịch biển đảo quốc gia

11:26, 04 Tháng Tư 2014

(DSX)- Để phát huy tối đa những tiềm năng và thế mạnh về du lịch biển tại Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đã đề ra mục tiêu xây dựng huyện đảo Cô Tô trở thành khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng biển đảo cấp quốc gia, qua đó từng bước đưa Cô Tô trở thành một trọng điểm du lịch trong quần thể du lịch Cát Bà - Hạ Long - Vân Đồn - Cô Tô - Móng Cái - Trà Cổ.

Trước kia, Cô Tô vốn có tên là Chàng Sơn (núi Chàng), từ lâu đời đã là nơi cư trú ngụ của thuyền bè ngư dân Vùng Đông Bắc. Cô Tô có diện tích 46,2 km vuông với khoảng 50 đảo đá lớn nhỏ. Đây là một hòn đảo tuyệt đẹp, còn đậm nét hoang sơ và có đầy đủ đặc điểm của những hòn đảo đẹp nhất: cát trắng, biển xanh, nắng mặt trời rực rỡ, núi cao, rừng tự nhiên.

Trong sự phát triển chung của du lịch Việt Nam. Cô Tô cũng bắt đầu những bước phát triển đầu tiên về du lịch. Tuy nhiên, với tầm nhìn xa hơn, tỉnh Quảng Ninh đặt ra mục tiêu sớm đưa Cô Tô trở thành khu du lịch biển đảo quốc gia trong đó việc làm cấp bách là đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư vào du lịch, lựa chọn các nhà đầu tư có tiềm lực, có kinh nghiệm thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh du lịch chất lượng cao.

Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch cũng được chú trọng. Dự kiến đến năm 2015, tỉnh sẽ hoàn chỉnh các cơ sở hạ tầng thiết yếu, đặc biệt là các công trình giao thông kết nối đảo với đất liền chất lượng cao và các công trình cấp điện, cấp nước, bưu chính viễn thông, tạo điều kiện thu hút đầu tư phát triển du lịch.

Đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Nguồn: internet

Cũng theo kế hoạch, năm nay, Cô Tô sẽ tập trung hoàn thành quy hoạch phát triển du lịch, tạo ra các phân khu chức năng trên địa bàn, phục vụ xúc tiến đầu tư, phấn đấu đến năm 2020 thu hút mức ổn định khoảng 100.000 lượt du khách mỗi năm, đưa tốc độ tăng trưởng ngành Du lịch bình quân đạt 25%/năm.

Về cơ sở hạ tầng, trên thực tế, những năm qua, hạ tầng cơ sở tại Cô Tô đã được cải thiện đáng kể. Cụ thể từ năm 2012, Cô Tô đã được phủ sóng internet không dây trên toàn đảo; hồ chứa Trường Xuân với quy mô 170.000 m3, đủ cung cấp nước sạch đến từng hộ dân và phục vụ du lịch cũng được hoàn thành; cuối năm 2013, Cô Tô đã có điện lưới quốc gia nhờ đường điện xuyên biển có mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ du lịch trên đảo. Hiện nay, mỗi ngày còn có 4 tàu cao tốc hoạt động từ đất liền ở Vân Đồn ra đảo với thời gian di chuyển chỉ còn từ 60 đến 90 phút, rất thuận lợi cho hoạt động của người dân và phục vụ nhu cầu du lịch của du khách.

Du lịch homestay đã mang đến những thành công bước đầu cho sự phát triển du lịch tại Cô Tô. Nguồn: internet

Không những thế, nhờ biết ứng dụng những mô hình du lịch mới như: du lịch trải nghiệm “Một ngày làm chiến sỹ”, “Hành trình vì biển đảo quê hương” đã tạo nên những kết quả tích cực, hỗ trợ phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Với sự vào cuộc của chính quyền, người dân trên đảo còn tích cực tham gia làm du lịch với loại hình homestay; tham gia đón khách du lịch về nghỉ ngơi và tham gia sinh hoạt, trải nghiệm cuộc sống ngay tại các gia đình.

Công tác quản lý và xây dựng văn hóa du lịch cũng là một thế mạnh lớn ở Cô Tô mà không phải ở bất cứ nơi đâu cũng có. Được biết, trong mùa du lịch vừa qua, Cô Tô là nơi duy nhất trong các điểm đến du lịch kiểm soát được giá cả (đây là điều mà du khách nào cũng quan tâm khi lựa chọn một điểm đến). Để làm được điều đó, chính quyền đã có những biện pháp quản lý chặt chẽ, cung cấp thông tin công khai, đầy đủ về giá cả ăn, nghỉ, phương tiện giao thông qua việc phát tờ rơi, cẩm nang du lịch…không để tình trạng “chặt chém” diễn ra. Nhờ đó, du khách khi đến đây như được lạc vào một thế giới của tình người, sự mến khách của những người dân nơi huyện đảo này.

Nhờ ý thức bảo vệ môi trường mà Cô Tô luôn giữ được vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Nguồn: internet

Và điều quan trọng nhất để Cô Tô thực sự trở thành khu du lịch sinh thái biển đảo quốc gia chính là phải bảo vệ môi trường tự nhiên. Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc khai thác rong, khai thác cây cảnh, chặt phá rừng, sử dụng mìn, hóa chất khai thác hải sản đồng thời tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đối với phát triển du lịch. Nhờ có những định hướng đúng đắn, mỗi người dân đã hạn chế việc chặt phá rừng, chuyển từ đun nấu bằng củi sang sử dụng gas, điện, than bùn…

Với những định hướng định hướng đúng đắn này, ngành du lịch sẽ thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện đảo Cô Tô và mục tiêu phấn đấu đưa Cô Tô trở thành Khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng biển đảo cấp quốc gia sẽ sớm hoàn thành trong tương lai gần.

T.T

 

 

 

Tin liên quan