Cộng đồng

Giới trẻ đồng hành cùng Giờ Trái đất

15:14, 31 Tháng Ba 2014

(DSX)- Hàng nghìn bạn trẻ trên khắp cả nước đã cùng đồng hành trong chiến dịch Giờ Trái đất 2014 nhằm kêu gọi cộng đồng tích cực tham gia các hoạt động tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với sự biến đổi khí hậu

Nguồn: facebook/giotraidat

TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hội An và nhiều thành phố trên cả nước đã cùng tham gia tắt điện hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2014. Đúng 20h30 ngày 29/3, các thiết bị chiếu sáng tại các thành phố đã đồng loạt được ngắt.

Tại Hà Nội, hàng nghìn bạn trẻ đã tụ về quảng trường Cách mạng tháng 8 trước cửa Nhà Hát Lớn cùng tham gia chương trình mở màn với thông điệp bạn và tôi hãy cùng hành động để trái đất thêm xanh" và nghi thức Tắt đèn biểu trưng cổ động Giờ Trái đất 2014. Đặc biệt, thay vì sử dụng nến, các bạn trẻ, các tình nguyện viên đã sử dụng đèn led tiết kiệm điện hay que phát sáng để tham gia cổ động trong suốt thời gian diễn ra Giờ Trái đất. Không chỉ tắt đèn trong một giờ, Hà Nội sẽ thực hiện nhiều hành động thiết thực khác trong suốt cả năm như tắt thiết bị điện không cần thiết, sử dụng hiệu quả nguồn nước, chuyển động xanh, xả rác đúng nơi quy định, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại lễ khởi động Giờ trái đất 2014.

Tại Hội An, hơn 500 đoàn viên thanh niên đã tham gia các chương trình hưởng ứng Giờ Trái đất. Khi TP Hội An ngắt tất cả các thiết bị điện phát sáng, hàng nghìn người dân và du khách đã đổ về khu phố cổ tận hưởng vẻ đẹp lung linh của hàng trăm chiếc đèn hoa đăng được các bạn trẻ thả trên sông Hoài.

Hội An lung linh trong Giờ Trái đất. Nguồn: xaluan.com

Hơn 3000 tình nguyện viên đã tham gia sự kiện chính hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất xanh 2014 diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. Tại công viên 30-4, hàng ngàn bạn trẻ đã tụ tập cùng hưởng ứng chiến dịch. Đúng 20h30 các tuyến đường chính trung tâm Q.1, Q.3, các nhà hàng lớn, quán cà phê, khách sạn, trung tâm mua sắm cũng đã tắt các thiết bị điện trang trí không cần thiết.

Nhiều tỉnh thành khác trên cả nước như Khánh Hòa, Huế, Vinh, Bạc Liêu… cũng đồng loạt tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2014.

Thống kê từ Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia - thuộc Tập đoàn Điện lực VN (EVN), trong 60 phút tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết của chiến dịch Giờ Trái đất 2014, tổng công suất hệ thống giảm được 431 MW, tổng sản lượng điện tiết kiệm là 431.000 kWh, tương đương khoảng 650 triệu đồng.

Bắt đầu từ năm 2009, Giờ Trái đất đã trở thành chương trình hành động vì môi thường thu hút sự quan tâm, sự tham gia, hành động tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu của hàng triệu người dân Việt Nam đặc biệt là các bạn trẻ, đối tượng tham gia hướng ứng tích cực các hoạt động. 

Với việc giới trẻ tích cực tham gia các hoạt động của Giờ Trái đất, ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, bảo vệ môi trường sẽ lan tỏa trong cộng đồng, hướng đến xây dựng thành phố xanh trong tương lai cũng như vượt qua những thách thức của biến đổi khí hậu./.  

TH

Tin liên quan