Cộng đồng

Đi xe đạp vì một Hội An xanh

15:12, 27 Tháng Ba 2014

(DSX) - Không chỉ nổi tiếng là thành phố của di sản văn hóa, di sản thiên nhiên, hội An còn được biết đến như một trong những thành phố đi đầu trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, một ấn tượng mạnh đối với du khách về sự thanh bình của một thành phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ.

Nguồn: hoian.vn

Hội An trở thành một trong 5 thành phố tuyệt vời cho xe đạp dường như là điều tất nhiên bởi hiếm có thành phố nào thích hợp với việc di chuyển bằng xe đạp như Hội An. Thành phố Hội An không quá rộng lớn, bán kính di chuyển theo các hướng không quá 10km, đặc biệt từ đường ven biển đến khu phố cổ, nối bãi tắm An Bàng, Cửa Đại tạo thành tam giác, mỗi cạnh cũng chỉ khoảng 5km rất thuận tiện cho việc sử dụng xe đạp . Thâm chí, tổ chức Định cư con người Liên hiệp quốc tại châu Á (UN Habitat) và Đại học Portland (Hoa Kỳ) đã từng đề xuất sẽ có 100.000 xe đạp ở Hội An để trở thành thành phố sinh thái đầu tiên của Việt Nam.

Từ những con phố nhỏ, những con đường nhỏ dọc theo sông Thu Bồn hay những đoạn đường đất gập ghềnh, mấp mô băng qua những cánh đồng tới làng rau Trà Quế, Cầm Thanh… tất cả đều khiến hành trình trên chiếc xe đạp tại Hội An trở nên hấp dẫn, thú vị. Điều đó khiến nhiều du khách sẵn sàng lựa chọn xe đạp để làm phương tiện ngao du ngắm cảnh, hít thở bầu không khí trong lành và khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người Hội An.

Đối với người dân Hội An, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, xe đạp được xem là phương tiện di chuyển hàng đầu bởi tính tiện lợi, và chi phí thấp.

Nhiều du khách sẵn sàng lựa chọn xe đạp để làm phương tiện ngao du ngắm cảnh, hít thở bầu không khí trong lành và khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người Hội An. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bắt đầu từ năm 2003, mô hình phố đi bộ, phố không động cơ được thực hiện ở khu phố cổ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với du khách. Gần đây, chính quyền Hội An đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy người dân thành phố, du khách sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường như xe đạp, xích lô, kêu gọi giảm dần sự lệ thuộc vào xe máy, ô tô nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng. Theo đó, UBND thành phố Hội An triển khai chủ trương khuyến khích, vận động người dân đi lại trong thành phố cổ bằng phương tiện xe đạp kể từ ngày 1/4/2014 và từ ngày 25/3/2014 đã thí điểm cho cán bộ công chức thành phố đến công sở bằng xe đạp.

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn nạn đối với nhiều thành phố, việc vận động người dân sử dụng xe đạp khi tham gia giao thông góp phần vào việc xây dựng Hội An trở thành thành phố Sinh thái – Văn hóa – Du lịch trong tương lai./.

TH

Tin liên quan