Điểm đến

Khám phá Sơn Đoòng - Một trong những nơi có vẻ đẹp khó tin nhất Trái Đất

15:12, 26 Tháng Ba 2014

(DSX)- Trang BuzzFeed vừa thống kê ra 35 địa danh có vẻ đẹp khó tin nhất trên thế giới trong đó có hang Sơn Đoòng của Việt Nam. Vậy chúng ta hãy cùng khám phá vẻ đẹp “khó tin” này.

Hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Hang được phái đoàn Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh do Howard Limbirt dẫn đầu phát hiện vào ngày 22 tháng 4 năm 2009. Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, dài ít nhất là 5 km và có thể còn sâu hơn nữa. Trong hang còn tìm thấy một dòng sông ngầm dài 2,5 km và có cả những cột nhũ đá cao tới 70m.

Thật khó có thể tin rằng, ẩn dưới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng lại là hệ thống hang động lớn nhất trên thế giới...
...với những tinh thể canxi hàng vạn năm đã bao bọc những hạt cát nhỏ để tạo thành những "viên ngọc trai" độc đáo. Nguồn: internet

Theo các nhà nghiên cứu, Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày thành vòm hang khổng lồ.

 Những bậc thang, hay còn được ví như những dẻ xương sườn là tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ của thiên nhiên trong hang Sơn Đoòng. Nguồn: internet
...và ánh sáng kỳ lạ khiến con người trở nên vô cùng nhỏ bé như trong thế giới siêu thực. Nguồn: internet

Tạp chí National Geographic đã từng đánh giá về sự kỳ vĩ của hang Sơn Đoòng “Có cả rừng trong hang, đủ lớn để chứa được một toài nhà chọc trời tại New York. Còn điểm kết của hang là bất tận”.

Vẻ đẹp khó tin của Sơn Đoòng còn được tạo nên bởi những luồng ánh sáng kỳ lạ, hiếm có, chỉ kéo dài khoảng chừng một tiếng đồng hồ mỗi ngày. Trong khoảnh khắc ấy, Sơn Đoòng như một chốn thần tiên siêu thực. Khi luồng ánh sáng rực rỡ soi chiếu vào trong lòng hang, du khách được dịp chiêm ngưỡng rõ ràng hơn những khối núi đá kỳ vĩ vốn chỉ có thể nhìn thấy lờ mờ, khi đó, người ta càng cảm nhận rõ hơn sự nhỏ bé của mình trước kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ.

 Hãy một lần đến Sơn Đoòng để tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp tráng lệ này.
Khám phá những nhũ đá kì vĩ này . Ảnh : Ngọc Trinh

Phong cảnh hoành tráng và đẹp tới mức kinh ngạc trong hang khiến chúng ta như lọt vào vườn địa đàng với những bức thạch nhũ khổng lồ, với bộ sưu tập ngọc trai hàng vạn năm tuổi. Không chỉ là một trong những điểm đến có vẻ đẹp khó tin nhất thế giới, hang Sơn Đoòng còn nhiều cái nhất khác như hang động kỳ vĩ nhất, có vẻ đẹp tráng lệ nhất, có sông ngầm dài nhất (2,5km), hang có các bãi cát trong hang dài nhất và có thạch nhũ đẹp nhất…

Chính việc tìm thấy, khám phá và công bố hang Sơn Đoòng đã đưa vùng hang Động Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành vương quốc hang động lừng lẫy thế giới. Hãy một lần đến Sơn Đoòng để tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp có một không hai và tận hưởng những trải nghiệm, khám phá đầy thú vị, mạo hiểm.

T.T

 

 

Tin liên quan