Cộng đồng

Ngày Nước thế giới 2014: “Nước và Năng lượng”

16:49, 19 Tháng Ba 2014

(DSX)- Hưởng ứng ngày nước thế giới năm 2014 (23/3), chương trình kỷ niệm Ngày Nước thế giới sẽ được tổ chức tại thành phố Lai Châu từ ngày 12-22/3.

Năm nay, Ngày Nước thế giới với chủ đề “Nước và Năng lượng” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối tương quan giữa nước và năng lượng, đồng thời tìm kiếm biện pháp quản lý nhằm khai thác hợp lý, bền vững nguồn tài nguyên nước, sử dụng hợp lý các nguồn năng lượng hướng đến nền kinh tế tăng trưởng xanh.

Tại Việt Nam, hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2014, trong các ngày từ 21-22/3, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Bộ Công Thương phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Nước thế giới tại thành phố Lai Châu với nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư, chính quyền về mối quan hệ tương tác giữa nước và năng lượng như: Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới; Triển lãm ảnh “Nước -Năng lượng;” Giao lưu văn nghệ “Âm vang dòng sông;” Triển lãm tranh và ảnh “Nước-Năng lượng”; Trưng bày mô hình nước dưới đất; Trưng bày các ấn phẩm liên quan đến tài nguyên nước và năng lượng...

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, học sinh, sinh viên, cộng đồng chia sẻ các sáng kiến, các mô hình, các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến nước và năng lượng.

Ngày Nước thế giới được tổ chức nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt đang ngày thêm khan hiếm do dân số tăng, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

TH

Theo ước tính của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) và LHQ, thế giới có 97% là nước mặn. 3% còn lại là nước ngọt chia 20% cho công nghiệp, 70% cho nông nghiệp và 10% cho gia dụng và các công việc khác. Bình thường, nguồn dự trữ nước thiên nhiên luôn cao gấp 3 lần lượng nước ngọt con người sử dụng hàng năm. Nhưng một phần khá lớn không dùng được ngay vì ô nhiễm từ nhiều nguồn khác (cả do tự nhiên lẫn do con người) mà phải qua xử lý tốn kém mới dùng được. “Suốt nhiều thập niên, chúng ta có thói quen tiêu thụ nước thoải mái giống như nước không bao giờ hết. Nay, chúng ta phải học cách quản lý nước, và phải đối phó với những nguy cơ cho nguồn cung cấp nước do thay đổi khí hậu toàn cầu” – Nguồn: baoanhdatmui


Tin liên quan