Cộng đồng

Quảng Ninh: Nỗ lực bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long

11:35, 16 Tháng Ba 2014

(DSX) - Song hành với việc phát triển du lịch, phát triển kinh tế, Vịnh Hạ Long đứng trước những thách thức lớn trong việc bảo vệ môi trường khỏi tình trạng ô nhiễm ngày một nghiêm trọng.

Báo động về tình trạng ô nhiễm

Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới đang đối mặt với những thách thức trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường.  Đã 20 năm kể từ ngày Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, song hành với việc phát triển du lịch, phát triển kinh tế, Vịnh Hạ Long đứng trước những thách thức lớn trong việc bảo vệ môi trường khỏi tình trạng ô nhiễm ngày một nghiêm trọng.

Ô nhiễm trên Vịnh Hạ Long. Nguồn: internet

Nếu như trước đây, Vịnh Hạ Long được mô tả là một kiệt tác của thiên nhiên với hàng nghìn đảo, hang động kỳ vĩ, với hệ đa dạng động thực vật phong phú, với làn nước trong xanh thì nay ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm dầu thải đã khiến làn nước không còn trong xanh, rác thải bủa vây nhiều khu vực mặt nước vịnh, đặc biệt là các khu vực ven bờ. Chỉ bằng mắt thường cũng có thể nhìn thày các vùng nước ở Cảng tàu Du lịch Bãi Cháy, Tuần Châu, các khu neo đậu ở các điểm tham quan du lịch trên Vịnh Hạ Long, khu vực gần bờ thường xuyên có váng dầu loang trên mặt biển. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ô nhiễm trên là do chất thải từ các phương tiện vận tải thủy, nhà bè, nhà hàng chưa được thu gom, xử lý triệt để bị xả thẳng xuống biển, thêm vào đó là hoạt động của các công trình công nghiệp như xi măng, nhiệt điện, cơ khí, mỏ than, cảng than, công tác quản lý tàu bè, nhà bè, khu neo đậu tàu thuyền chưa hiệu quả, công tác tuyên truyền, giáo dục tại cộng đồng chưa thực hiện sâu rộng. Và một phần cũng bởi ý thức của người dân và cả du khách trong việc bảo tồn một di sản thiên nhiên thế giới chưa cao.

Nỗ lực bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long

Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm tại Vịnh Hạ Long như: cầm các hoạt động chuyển tải clinker, xi măng, đá…, di chuyển các hoạt động khai thác, bóc rót than trên Vịnh; lên phương án và thực hiện di dời, quy hoạch các làng chài, các điểm nuôi trồng hải sản bằng lồng bè; lên kế hoạch quản lý hoạt động vận chuyển khách tham quan du lịch; tổ chức thu gom rác thải trên vịnh; hạn chế việc lấn biển; chấm dứt hoạt động đầu tư đối với dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái đảo Lờm Bò; xây dựng dự án “Thiết lập hệ thống thu gom, vận chuyển rác thải trên Vịnh Hạ Long về bờ xử lý sử dụng nhiên liệu sinh học và xây dựng mô hình giáo dục môi trường, nâng cao nhận thức cộng đồng bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long”… và gần đây nhất là kiến nghị với Chính phủ và các Bộ ngành di dời hai nhà máy xi măng tại huyện Hoành Bồ ra khỏi khu vực gây tác động đến môi trường vịnh Hạ Long.


Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, hiện tỉnh Quảng Ninh đang thí nghiệm chạy thử nhiên liệu sinh học trên tàu Thiên Cung của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long; lắp đặt thử nghiệm nhà vệ sinh Bio-toilet công nghệ Nhật Bản; phát túi nilon thân thiện với môi trường cho người dân làng chài Ba Hang, Hoa Cương… Song hành với việc thực hiện các biện pháp nhằm cải thiện môi trường, việc khảo sát, đánh giá môi trường, đánh giá chất lượng nước biển ven bờ Vịnh Hạ Long, đánh giá hiện trạng hệ sinh thái rừng ngập mặn và bãi triều không có rừng ngập mặn khu vực Vịnh, lên kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu trên Vịnh cũng được Ban Quản lý Vịnh Hạ Long phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện.

Theo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, sắp tới phương án “Thu gom rác thải trên Vịnh Hạ Long và vận chuyển về bờ xử lý” theo mô hình thống nhất một đầu mối tại vùng lõi và vùng đệm của di sản sẽ được đưa vào áp dụng nhằm cải thiện, giảm thiểu những tác động xấu của rác thải, nước thải tới chất lượng môi trường sinh thái Vịnh Hạ Long.

Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng tập trung vào các đối tượng như ngư dân (tại các làng chài như Vông Viêng, Cống Đầm…), những người tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội trên và ven bờ Vịnh, khách du lịch đã bước đầu thu được hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường.

Vịnh Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên thế giới là một nguồn tài nguyên du lịch vô giá đối với tỉnh Quảng Ninh cũng như của cả nước. Do đó, việc gìn giữ bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long không chỉ góp phần bảo vệ một di sản vô giá của đất nước mà còn góp phần khai thác tiềm năng của di sản trong phát triển kinh tế. Đó không chỉ là việc làm của các cấp các ngành mà còn cần ý thức, trách nhiệm của chính người dân địa phương và du khách./.

TH

Tin liên quan