Cộng đồng

“Thời tiết và Khí hậu: Giới trẻ cùng hành động”

16:35, 04 Tháng Ba 2014

(DSX) – “Thời tiết và Khí hậu: Giới trẻ cùng hành động” là thông điệp kêu gọi trách nhiệm, sự chung tay của cả cộng đồng đặc biệt là giới trẻ trước những tác động ngày càng rõ rệt của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tuyết rơi trắng tại Hà Nhì, Lào Cai. Nguồn:VTC

Tại Hà Nội, ngày 23/3 tới đây nhiều hoạt động trong khuôn khổ kỉ niệm ngày Khí tượng thế giới năm 2014 với chủ đề “Giới trẻ cùng hành động” sẽ diễn ra như: hội nghị, hội thảo về thực thi chính sách biến đổi khí hậu; hội nghị về tăng trưởng xanh; cam kết của tuổi trẻ Việt Nam trong việc bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất… Các sự kiện do Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu tổ chức.

Những năm gần đây ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu tới cuộc sống người dân ngày càng rõ rệt. Đó là triều cường tiếp tục dâng cao tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ, là mưa tuyết tại các tỉnh miền múi Bắc Bộ, là lũ lụt, mưa bão tại các tỉnh miền Trung… Tình hình thời tiết biến động khó lượng với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như các siêu bão, triều cường, mưa đá, lũ lụt, băng tuyết… ngày càng diễn ra với tần xuất lớn hơn đe dọa sự tồn vong của nhiều tỉnh thành, kéo theo sự gia tăng của hàng loạt các vấn đề tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cuộc sống của người dân, làm trì trệ sự phát triển kinh tế xã hội.

Không chỉ ở Việt Nam, cộng đồng trên thế giới cũng đang vật lộn trong công cuộc phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai từ lũ lụt tại Venice (Ý), mưa tuyết, cái lạnh chưa từng có tại Mỹ, nắng nóng kỷ lục tại Châu Âu… mà 90% trong số các thiên tai đó đều liên quan tới thời tiết, khí hậu và nước.

Trước những nguy cơ đó, cộng đồng thế giới, đặc biệt là giới trẻ cần phải hành động khẩn trương, kiên quyết và dũng cảm nhằm nâng cao nhận thức về khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, phát huy hết tiềm năng để tham gia xây dựng và thực thi các chính sách thích ứng biến đổi khí hậu (theo Michel Jarraud, Tổng Thư ký WMO).

TH

Tin liên quan