Tầm nhìn

Thừa Thiên Huế: Bảo tồn là gìn giữ tối đa các giá trị nguyên bản của di sản

15:36, 05 Tháng Ba 2014

(DSX)- Bảo tồn là gìn giữ tối đa các giá trị nguyên bản của di sản là lời khẳng định của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trước những quan ngại của người dân giữa hai quan điểm “Bảo tồn nguyên trạng” và “Bảo tồn thích nghi” trong công tác bảo tồn di sản.

Cố đô Huế. Nguồn: internet

Có thể khẳng định Cố đô Huế là Cố đô duy nhất ở Việt Nam còn bảo lưu được khá nguyên vẹn tổng thể kiến trúc nghệ thuật cung đình, hệ thống thành quách miếu mạo, cung điện, lăng tẩm… cho đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, cũng như nhiều di sản, danh lam thắng cảnh, di tích khác ở Việt Nam việc phát triển du lịch gắn với công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa đang đứng trước nhiều thách thức. Đó là thách thức của cộng đồng về trách nhiệm bảo tồn các di sản, là nguồn kinh phí eo hẹp dành cho công tác bảo tồn, trùng tu, là việc khai thác các thế mạnh về giá trị văn hóa, tài nguyên du lịch sao hợp lý, là các dịch vụ đi kèm còn nghèo nàn… Trước sự phát triển của cuộc sống hiện đại, nhà quản lý đang đứng trước sự lựa chọn giữa bảo tồn nguyên trạng và bảo tồn thích nghi các di sản. Đó cũng là mối quan ngại của người dân trong công tác bảo tồn di sản Cố đô Huế khi nhiều di tích áp dụng phương án bảo tồn thích nghi khiến di tích ngày một hiện đại, mất đi những nét đẹp vốn có.

Đại nội. Nguồn: internet

Cuộc đối thoại với chủ đề “Bảo tồn di sản. phát triển du lịch và Festival Huế” ngày 28/4/2014 vừa qua do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đã trả lời cho câu hỏi về lựa chọn giữa hai quan điểm bảo tồn. Theo đó, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã khẳng định: Bảo tồn là gìn giữ tối đa các giá trị nguyên bản của di sản.

Trong đó bảo tồn nguyên bản khác với bảo tồn nguyên trạng và cần khẳng định bảo tồn thích nghi không đồng nghĩa với hiện đại hóa di tích. Đối với Cố đô Huế, một di sản kiến trúc,  để bảo tồn di tích cần có những can thiệp như trùng tu, gia cố, gia cường, bảo quản… tùy theo mức độ hư hỏng của di tích chứ không thể bảo tồn nguyên trạng, không có sự can thiệp để di tích tiếp tục xuống cấp. Mục đích của hoạt động bảo tồn là gìn giữ tối đa các giá trị nguyên bản của di sản chứ không phải bảo tồn nguyên trạng. Thích nghi là sử dụng những giải pháp kỹ thuật thích ứng với điều kiện hiện đại của di sản để bảo tồn nó.

Mỗi di sản, mỗi công trình kiến trúc sau khi trùng tu, tôn tạo sẽ  mới hơn nhưng vẫn giữ nguyên được hình hài, cấu trúc nguyên thủy vốn có. Để công trình tồn tại tốt hơn, có thể dùng những giải pháp kỹ thuật mới, những điều kiện thiết bị mới phù hợp để can thiệp, khắc phục những yếu điểm tự thân của di sản.

Như vậy, dù là phương pháp bảo tồn nào thì mấu chốt vẫn ở chỗ sử dụng mềm dẻo, hợp lý các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực con người, trang thiết bị, kỹ thuật để bảo tồn di sản. Bảo tồn ở đây không có nghĩa là “làm mới” di sản mà bảo tồn chính là gìn giữ những giá trị nguyên bản của di sản, bảo tồn đi đôi với việc phát huy giá trị di sản, khai thác giá trị di sản cho phù hợp, xứng tầm./.

TH

Tin liên quan