Cộng đồng

Nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2014 tại các tỉnh thành phố

14:39, 05 Tháng Ba 2014

(DSX)- Ngày 29/3 tới đây sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất sẽ diễn ra, đánh dấu một hành động tự nguyện vì môi trường lớn nhất hành tinh với sự tham gia của 200 quốc gia và hơn 6.000 thành phố trên thế giới mà Việt Nam là một trong những quốc gia đó.

Các bạn trẻ hưởng ứng Giờ Trái đất. Nguồn: tietkiemnangluong.com

“Chiến dịch Giờ Trái đất” do Quỹ Bảo vệ thiên nhiên quốc tế (WWF) phát động trên toàn thế giới vào năm 2007 nhằm kêu gọi cộng đồng dân cư trên toàn thế giới sử dụng điện tiết kiệm, sống thân thiện với môi trường góp phần chống biến đổi khi hậu thiết thực và hiệu quả. Việt Nam chính thức tham gia chiến dịch này vào năm 2009. Từ đó đến nay, Giờ Trái đất đã trở thành chương trình hành động vì môi thường thu hút sự quan tâm, sự tham gia của hàng triệu người dân Việt Nam đặc biệt là các bạn trẻ. Năm nay, tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh rất nhiều hoạt động được tổ chức hưởng ứng chương trình Giờ Trái đất.

Tại TP Hồ Chí Minh, các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2014 gồm: “lễ ra quân kết hợp khởi động dự án đạp xe cổ động Giờ Trái đất; Dự án khu phố xanh; Dự án 20s cho Giờ Trái đất, Dự án Mua sản phẩm xanh – Xây trường học sinh thái (dự án trọng điểm); Đêm phát động chiến dịch. Trong đó, lễ ra quân và khởi động dự án đạp xe cổ động Giờ Trái đất sẽ diễn ra trong các ngày 15 và 29/3 với sự tham gia của khoảng 1.800 người qua các tuyến phố thuộc Quận 1, 3, 5, 7, 10, 11, và Quận Tân Bình. Trong các ngày 16 và 29/3, các tình nguyện viên của chiến dịch sẽ đến các điểm được phân công và tuyên truyền về chương trình Giờ Trái đất 2014, cũng như vận động các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh hoạt động sau 20h sẽ tắt đèn và các thiết bị không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ; giảm sử dụng nhiên liệu truyền thống; tăng cường sử dụng năng lượng sạch... Dự án 20s được thực hiện nhằm kêu gọi người dân đi đường tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 20 giây để giảm lượng khói thải từ xe máy. Dự án trọng điểm của chương trình hưởng ứng Giờ Trái đất năm nay là dự án Mua sản phẩm xanh – Xây trường học sinh thái được thực hiện tại hệ thống siêu thị Co.opMart. Theo đó, dự án sẽ thiết lập những gian hàng tại hệ thống siêu thị để thu đổi vỏ sản phẩm cũ, bóng đèn tiêu hao nhiều năng lượng, nhựa các loại để tái chế thành dầu diesel sinh học. Số tiền bán dầu tái chế sẽ được chuyển sang “Quỹ hỗ trợ nạn nhân ô nhiễm”. Đồng thời, dự án sẽ thu gom vỏ hộp sữa để tái chế thành tấm lợp sinh thái thay mới cho trường học nghèo trên địa bàn thành phố, cải tạo cải tạo toàn bộ hệ thống thiết bị điện trong trường học bằng những thiết bị điện sử dụng đèn LED tiết kiệm điện ưu việt nhất. Đên phát động chiến dịch Giờ Trái đất sẽ diễn ra từ đến 22h ngày 29-3 sẽ diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh Niên và kết nối với 6.000 thành phố khác trên thế giới.

Nguồn: xonefm

Tại Hà Nội, sự kiện chính hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2014 sẽ được tổ chức tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám từ 20 giờ đến 21 giờ 30 ngày 29/3 tới và được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam. Song hành với sự kiện chính, thành phố sẽ tổ chức các hoạt động bên lề như tiến hành đồng loạt tắt đèn chiếu sáng, trang trí, biển quảng cáo từ 20 giờ đến 21 giờ 30 tại các địa điểm nổi tiếng của Hà Nội như Đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa, cầu Thê Húc, vườn hoa Lý Thái Tổ, xung quanh khu vực Hồ Gươm, Nhà hát lớn, Hồ Trúc Bạch, Trụ sở Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, trụ sở các sở, ban, ngành thành phố. Đồng thời, thành phố sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên hệ thống phát thanh hàng ngày của địa phương và tuyên truyền sâu rộng đến các tổ dân phố, cụm dân cư về ý nghĩa của chương trình, về sử dụng tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, về tác động tới sự biến đổi khí hậu tới đời sống cộng đồng.

Trước đó, để hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái Đất 2014, nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đã tổ chức cho học sinh quyên góp đồ cũ, đồ tái chế, tự trồng cây và chăm sóc cây và tham gia “Ngày hội tái chế” nhằm nâng cao nhận thức và hành động tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

TH

Tin liên quan