Ứng dụng

Quảng Nam: Hoàn thiện hệ thống chống đỡ theo kỹ thuật mới tại Phật viện Đồng Dương

09:46, 03 Tháng Ba 2014

(DSX)- Theo đơn đặt hàng của Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Quảng Nam, hệ thống chống đỡ cấp thiết theo kỹ thuật mới ở Tháp Sáng, Phật viện Đồng Dương đã được triển khai và hoàn thiện.

Di tích Phật viện Đồng Dương thuộc địa phận làng Đồng Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây từng là trung tâm thiền viện Phật giáo lớn nhất nhì Đông Nam Á, là khu di tích tiêu biểu của kiến trúc Phật giáo Champa. Trải qua nhiều biến động lịch sử và thăng trầm thời gian, khu di tích quan trọng vào bậc nhất của kiến trúc Phật giáo Champa đã bị tàn phá nặng nề. Hiện nay trong khu di tích này chỉ còn một mảng tường tháp mà nhân dân địa phương thường gọi là "Tháp Sáng", cùng với nền móng các công trình kiến trúc và một số đồ trang trí kiến trúc. Tuy nhiên, ngọn tháp duy nhất còn sót lại này cũng nghiêng ngả, xiêu vẹo và có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Trước tình hình đó, từ năm 2007, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở VHTTDL, Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích tỉnh và các Sở, ngành liên quan khẩn trương đưa ra giải pháp chống đỡ tháp Sáng. Thế nhưng, việc chống đỡ tháp Sáng bằng hệ thống khung gỗ lúc ấy chỉ như giải pháp giải quyết tình thế tạm thời. Trên thực tế, hệ thống này rất dễ bị ẩm, mục, hư hỏng.

Chính vì vậy, việc thiết kế và triển khai khung chống đỡ bằng hệ thống kim loại cho tháp Sáng đã được phác họa dựa trên ý tưởng dùng nhiều “bàn tay” áp nhẹ vào thân tháp. Hệ thống chống đỡ này có thiết kế bằng vật liệu cao cấp là thép mạ kẽm hai lớp dày, được lắp đặt bằng khung cứng kim loại.

Khung kim loại chống đỡ mới tạ Tháp Sáng. Nguồn: TNO

Bộ phận áp sát di tích sử dụng bảng gỗ mềm, tiếp xúc nhẹ như một “bàn tay”; giữa thân tháp và khung kim loại được thiết kế bộ phận truyền cơ động có thể co giãn, điều chỉnh khoảng cách. Ưu điểm của “bàn tay linh hoạt” là không đứng yên một chỗ mà có thể xoay chuyển dễ dàng, tác động trực tiếp lên bề mặt tháp vốn đã quá rệu rã để chống đỡ.

Với kinh phí triển khai thực hiện ban đầu khoảng 300 triệu đồng nhưng dường như phương án mới đã tỏ ra thiết thực, hiệu quả hơn so với kỹ thuật trước đây. Đây là ý tưởng độc đáo, lần đầu tiên áp dụng đối với hệ thống tháp Chăm ở Việt Nam, vừa đảm bảo chống đỡ hiệu quả vừa không xâm hại di tích.

Việc tìm ra giải pháp bảo tồn di tích Phật viện Đồng Dương là một vấn đề vô cùng khó khăn bởi không thể áp dụng các nguyên tắc cứng nhắc, ràng buộc khiến cho di tích trở nên đơn điệu, nhưng cũng không thể tùy tiện phục hồi các phế tích khi chưa có đủ các chứng cứ khoa học, càng không thể làm mới di tích theo kiểu mô phỏng, suy đoán.

Như vậy, bên cạnh công tác bảo tồn các yếu tố gốc hiện tại, Quảng Nam cũng cần khẩn trương lập dự án khai quật phát lộ phế tích, đồng thời có các kế hoạch gia cố, tu bổ, tôn tạo từng phần để góp phần hiệu quả vào việc phát huy giá trị của di tích Phật Viện Đồng Dương.

T.T

 

Tin liên quan