Cộng đồng

Bắc Kạn: Người Tày tích cực tham gia làm du lịch cộng đồng tại hồ Ba Bể

14:16, 17 Tháng Hai 2014

(DSX)- Trong những năm gần đây, sức hấp dẫn của hồ Ba Bể ngày càng được tăng lên nhờ có sự tham gia và đóng góp tích cực của đồng bào dân tộc Tày vào hoạt động du lịch cộng đồng

Hồ Ba Bể là một danh thắng quốc gia đặc biệt, được Hội nghị quốc tế về hồ nước ngọt tổ chức tại Mỹ năm 1995 xếp vào danh sách một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên đẹp của thế giới cần được bảo vệ. Hồ Ba Bể có sức cuốn hút du khách đến kỳ lạ, làm say lòng cả những du khách khó tính nhất.

Để phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh của thiên nhiên và con người nơi đây, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai mô hình du lịch cộng đồng - mô hình du lịch mới đang được du khách ưa chuộng.

Làm nên thành công của du lịch cộng đồng hồ Ba Bể trước hết phải nói đến là nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, các ngành chức năng ở địa phương. Nhằm tạo điều kiện cho người dân tham gia khai thác du lịch, tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện nhiều chương trình, dự án như: đưa nhân dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng ở nhiều tỉnh trên địa bàn Tây Bắc, xây dựng đội văn nghệ chuyên biểu diễn khi du khách có yêu cầu nghe các làm điệu dân ca của dân tộc Tày, trong đó đặc biệt quan trọng là dự án bảo tồn nhà sàn bản Pác Ngòi. Dự án này đã mang lại những hiệu quả tích cực, tạo nên sự thích thú cho du khách.

Những ngôi nhà sàn bản Pác Ngòi luôn là điểm dừng chân thú vị của du khách. Nguồn: internet

Mặc dù vẫn chỉ là những ngôi nhà sàn truyền thống 2 tầng của người Tày với 9 bậc cầu thang nghiêng nghiêng, nhưng những ngôi nhà sàn có dịch vụ đón tiếp khách của Pác Ngòi rất to, đẹp và khang trang. Chất liệu làm nhà hoàn toàn bằng gỗ, có ngăn các ô nhỏ, giữa nhà là nơi có thể sinh hoạt tập thể hoặc ngủ đêm dành cho những nhóm khách du lịch có số lượng từ 20-40 người. Mỗi nhà sàn ở đây vẫn giữ cho mình khu bếp lửa ấm cúng với mùi khói đặc trưng.

Không những thế, người dân nơi đây còn tập trung phát triển các dịch vụ du lịch như nhà nghỉ, phục vụ ăn uống tại tại cộng đồng; lái thuyền, xuồng đưa khách tham quan khu vực hồ, đánh bắt cá, khai thác nông lâm sản, chăn nuôi lợn, gà bản địa bán cho các nhà hàng, cơ sở ăn uống phục vụ du khách...

Người dân chèo thuyền đưa du khách tham quan hồ Ba Bể. Nguồn: internet

Các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, nấu rượu thủ công, đan lát, chài lưới trên hồ, đàn hát dân ca cũng được người dân duy trì. Du khách đến đây sẽ được trải nghiệm, tham gia nấu nướng, chế biến, thưởng thức những món ăn của người dân tộc Tày như thịt lợn quay, cá hồ nướng, măng rừng, các loại rau rừng, nhấm nháp ly rượu ngô men lá thơm lừng với giá cả hợp lý quanh bếp lửa bập bùng.

Tháng 01/2014, UBND tỉnh Bắc Kạn đã công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch xây dựng khu du lịch Ba Bể đến năm 2030 nhằm xác định phương hướng, định hướng các sản phẩm du lịch và định hướng cho quá trình đầu tư, khai thác du lịch gắn với phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, dịch vụ và bảo tồn đa dạng sinh thái tự nhiên.Đây chính là định hướng đúng đắn để người dân các thôn, bản vùng hồ có việc làm, thu nhập thường xuyên, phát triển kinh tế, cùng hưởng lợi từ du lịch hồ Ba Bể.

T.T

 

Tin liên quan